聴解授業の作り方編

Cách thức chuẩn bị giờ học nghe tiếng Nhật

(Choukai jugyou no tsukuri kata hen)

Tác giả: Oomori  Masahi (  大森, 雅美)
Nhà xuất bản: アルク
Số trang:127
Năm tháng xuất bản:  2013.12
ISBN: 9784757424067

Việc học một ngoại ngữ mới, đặc biệt là tiếng Nhật với bất kỳ ai thì dường như kỹ năng nghe hiểu là một thách thức lớn. Bởi tiếng Nhật là một ngôn ngữ với những lối nói gián tiếp đầy ẩn ý thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Chỉ cần đọc những trang đầu của cuốn “聴解授業の作り方編” có lẽ bạn sẽ phải sửng sốt vì bản thân cũng đã từng gặp phải những khó khăn như: 

  • Đọc trên văn bản thì hiểu được nội dung đoạn hội thoại nhưng khi nghe thì thấy khó hiểu.
  • Trong hội thoại thường ngày sử dụng nhiều thể ngắn nên nếu không nắm  rõ các quy luật  này thì sẽ không hiểu rõ được nội dung.
  • Với mỗi ngữ cảnh ,  đối tượng có địa vị xã hội khác nhau phải có những cách nói riêng biệt như thể kính ngữ, thể lịch sự,…

 “ 聴解授業の作り方編” là một cuốn sách rất thú vị và hữu ích để giải quyết vấn đề trên . Là tài liệu giảng dạy dành cho giáo viên, cuốn sách chỉ ra những khó khăn  của học sinh khi tiếp xúc với một ngôn ngữ độc đáo như tiếng nhật và giúp họ đưa ra những phương pháp để người học có thể tiếp cận hiệu quả hơn nhằm phát triển kỹ năng nghe .

Đối với người học tiếng Nhật, cuốn sách chỉ ra những điểm yếu trong quá trình nghe tiếng Nhật để từ đó người học có cách khắc phục và nâng cao khả năng nghe.

Tuy nhiên  “ 聴解授業の作り方編”  thiên về chuyên môn do đó đòi hỏi người đọc một khả năng đọc hiểu nhất định.  Hãy thử tìm đọc để tự mình cảm nhận và trải nghiệm sự thú vị của cuốn  “ 聴解授業の作り方編” .

 

よくわかる森式就活

 

Chìa khóa thành công nằm trong tay bạn

Để tuyển chọn được những con người phù hợp cho một môi trường học tập và làm việc mới, đa phần các tổ chức đoàn thể đều tổ chức phỏng vấn. Buổi phỏng vấn chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, có thể chưa đủ để đánh giá toàn bộ năng lực của mỗi cá nhân xong đó lại là một phần quan trọng để người tuyển chọn có quyết định chọn lựa bạn hay không. Cách bạn thể hiện được bản thân cũng như năng lực của mình trong buổi phỏng vấn có ảnh hưởng rất lớn tới việc bạn có được môi trường học tập cũng như công việc như thế nào trong tương lai.

Bằng vốn kinh nghiệm phong phú, tác giả Mori Yoshihiro đã cho ra đời cuốn sách よくわかる森式就活  面接 . Tác phẩm là những bí kíp đưa bạn đến với thành công của một buổi phỏng vấn từ những điều tưởng chừng như đơn giản nhất về trang phục, cử chỉ cho đến cách giải quyết những vấn đề chuyên môn trong một buổi phỏng vấn.

Cuốn sách gồm 5 chương với những hình ảnh minh họa sinh động cùng những điểm “tip” quan trọng cho bạn xóa bỏ những lo lắng để tự tin bước đến thành công:

-          Chương 1: Kĩ năng cơ bản cho buổi phỏng vấn
-          Chương 2: Bồi dưỡng năng lực phỏng vấn
-          Chương 3: 20 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn
-          Chương 4: Cách ứng phó với câu hỏi phỏng vấn chuyên ngành
-          Chương 5: Mô phỏng một buổi phỏng vấn

Nếu bạn đang có dự định mới cho việc học tập và tìm một môi trường làm việc mơ ước nhưng còn nhiều trăn trở không biết phải bắt đầu từ đâu thì đây chính là câu trả lời mà bạn kiếm tìm. Hãy tự tin thể hiện chính mình, thành công sẽ chờ đón bạn!

Thông tin về tác phẩm:
A5 / 208ページ
2014
0521 発行
ISBN 978-4-426-60594-0

Tham khảo một số trang tiêu biểu: 

 

 

 

 

子どもとおとなのことば語源辞典 (Từ điển vui học tiếng Nhật)

子どもとおとなのことば語源辞典 (Từ điển vui học tiếng Nhật)

Tác giả: 東京私立学校言語研究
Nhà xuất bản: 教育出版センター
Số trang: 159 tr
Năm tháng xuất bản: 2010
Ngôn ngữ: tiếng Nhật

Ngôn ngữ không chỉ là một trong những phương tiện truyền đạt suy nghĩ của con người mà nó còn là thành tựu lớn nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Là người học tiếng Nhật, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người Nhật lại gọi hoa hướng dương là ひまわり, hay あした? Hoặc băn khoăn, thắc mắc về nguồn gốc của nhiều cách định danh nghe vừa quen vừa lạ… Lần này thư viện VJCC xin giới thiệu đến các bạn độc giảどもとおとなのことば語源辞典 –  từ điển về nguồn gốc từ vựng của trẻ em và người lớn.

Cuốn sách này sẽ mang lại cho bạn những giải thích ngắn gọn và thú vị mà bạn có thể đã biết hoặc hoàn toàn không ngờ tới về những từ, cụm từ quen thuộc trong tiếng Nhật như さくら、ごめんなさい、おめでとう... Qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về cách suy nghĩ cũng như văn hóa của những con người xứ sở Sushi.

Cuốn sách trình bày hoàn toàn bằng tiếng Nhật có gây e ngại cho các bạn mới học? Dù mới học, cuốn sách này cũng sẽ không làm khó bạn, bởi vì đối tượng cuốn sách này là trẻ em, nên ngữ pháp, chữ Hán, cách hành văn đều gần gũi và dễ hiểu. Cuốn sách chắn chắn sẽ mang lại cho bạn những cái nhìn mới lạ về tiếng Nhật cho bạn.

  Chúc các bạn học vui!!!

Điểm sách

Đăng ký nhận tin

Để nhận các thông tin hữu ích từ VJCC. Hãy cho VJCC biết mail của bạn.

Liên hệ

Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC).

  • Add: 91 Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Hot line: (+84) 4.3775 1278
  • Fax: 04.3775 2226
Bạn đang ở: Trang chủ Ấn phẩm nổi bật