MỘT MÙA V-BIZ MỚI, MỘT MÙA TRẢI NGHIỆM MỚI VỚI V-BIZ 2

 

 

     Tiếp nối những thành công của môn học Lập kế hoạch kinh doanh 1 (V-Biz 1), năm 2019 mang đến cho các bạn sinh viên năm 2 của chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB) cơ hội nâng tầm kiến thức với môn học Lập kế hoạch kinh doanh 2 (V-Biz 2). Đến hẹn lại lên, hay theo như cách gọi nôm na của sinh viên chương trình JIB là một mùa V-Biz nữa lại đến, vậy hãy cùng tìm hiểu xem V-Biz 2 năm nay có điều gì đặc biệt?

     Điểm khác biệt đầu tiên giữa V-Biz 1 và V-Biz 2 là cách triển khai kiến thức cũng như cách tiếp cận vấn đề. Trong môn V-Biz 1, nhiệm vụ chính của các bạn sinh viên năm thứ nhất là xây dựng kế hoạch kinh doanh theo ý tưởng độc lập của mỗi nhóm, dựa trên những kiến thức được truyền tải trong suốt quá trình học tập. Với cách tiếp cận này, các nhóm sinh viên sẽ hoạt động như các nhóm khởi nghiệp, tận dụng tối đa tính sáng tạo, năng động, môi trường mở và bám sát nội dung các lý thuyết để bất cứ kế hoạch kinh doanh nào được đưa ra đều có tính khả thi cao nhất. Còn ở V-Biz 2, các nhóm sinh viên sẽ đối mặt với những khó khăn thực tế mà các doanh nghiệp điển hình đang trải qua. Với năm học 2018-2019, có hai doanh nghiệp là KAO Vietnam và H.I.S Vietnam, đây là cũng chính là hai doanh nghiệp nằm trong nhóm Supporting Companies (Doanh nghiệp hỗ trợ) cho các môn học V-Biz của chương trình JIB.

 

(Ông Phan Châu Thảo – Đại diện Kao Việt Nam đang trình bày về công ty và nhiệm vụ đặt ra cho các nhóm sinh viên trong buổi học đầu tiên của V-Biz 2)

(Ông Shigematsu Akifumi – Giám đốc H.I.S Hà Nội đang trình bày về công ty và nhiệm vụ đặt ra cho các nhóm sinh viên trong buổi học đầu tiên của V-Biz 2)

     Ngoài ra, để giúp các bạn sinh viên đi đúng hướng trong suốt khoảng thời gian của môn học V-Biz 2, các giảng viên cùng Viện VJCC đã bố trí cho các nhóm sinh viên có những buổi thảo luận sâu hơn với các doanh nghiệp tại trụ sở của công ty hay toạ đàm trực tuyến với lãnh đạo các doanh nghiệp. Hoạt động này là rất cần thiết trong trường hợp các nhóm sinh viên đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, tìm hiểu số liệu hay đề xuất các giải pháp ở mỗi thời điểm thảo luân. Trên hết, việc tham quan và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp giúp các bạn sinh viên có được tầm nhìn chính xác hơn về cấu trúc doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp để từ đó những phân tích về doanh nghiệp có tính chuẩn xác cao hơn, phương án giải pháp đề ra cho doanh nghiệp cũng sát thực hơn.

 

(Các nhóm sinh viên cùng Giáo sư Ken Suzuki có mặt tại văn phòng của H.I.S chi nhánh Hà Nội cho buổi toạ đàm cùng doanh nghiệp ngày 13/05/2019)

     Môn học Lập kế hoạch Kinh doanh V-Biz 2 còn mang đến việc áp dụng triệt để mô hình Co-Teaching (mô hình Đồng giảng) – xu thế giáo dục mới mà các nền giáo dục phát triển và hiện đại đang tiến hành. Trong khoảng thời gian 10 tuần học tập sẽ là sự xuất hiện của 4 giáo sư hàng đầu đến từ trường ĐH Kanto Gakuin – Nhật Bản. Với sự chuyên biệt về kiến thức, kinh nghiệm thực tế và kỹ năng xử lý tình huống cụ thể, các giáo sư sẽ đem đến cho các bạn sinh viên những “món ăn” thú vị khác nhau, giúp các bạn sinh viên giải quyết các vấn đề một cách chi tiết và đúng hướng. Bài tập nhóm và cá nhân cũng như kết quả các buổi thảo luận từ các bạn sinh viên đều được trao đổi và góp ý từ tất cả các giáo sư, việc làm này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các bạn sinh viên, mà còn là những lợi ích gián tiếp đến hai doanh nghiệp khi thành quả nghiên cứu của các nhóm gửi đến doanh nghiệp có sự tư vấn kịp thời từ kiến thức, lý thuyết và kinh nghiệm của các giáo sư.

 

(Giáo sư Kazuhiko Arakawa trong buổi học đầu tiên của môn học V-Biz 2)

 

(Giáo sư Emiko Amano đang lắng nghe các bạn sinh viên trình bày ý tưởng về Marketing trong buổi học thứ 3 của môn học V-Biz 2)

     V-Biz 2 đã đi được gần 2/3 chặng đường, với sự đồng hành đến thời điểm này của Giáo sư Kazuhiko Arakawa (phụ trách giảng dạy chiến lược doanh nghiệp), Giáo sư Emiko Amano (phụ trách giảng dạy chiến lược Marketing) và Giáo sư Ken Suzuki (phụ trách các giờ học thực hành). Tuần tới, Viện VJCC và các bạn sinh viên chương trình JIB rất nóng lòng chào đón Giáo sư Ryusuke Watanabe – Trưởng Khoa Kinh tế và Quản trị dinh doanh trực thuộc trường ĐH Kanto Gakuin, người sẽ phụ trách các nội dung kiến thức về tài chính doanh nghiệp của môn học V-Biz 2.

     Với tất cả những gì đang diễn ra, V-Biz 2 hứa hẹn sẽ là một môn học ngày một hấp dẫn và kịch tính về cuối, khi các nhóm không những phải thể hiện xuất sắc qua việc đưa ra các giải pháp tư vấn doanh nghiệp, mà còn là sự xuất hiện liên tục của các giáo sư đầu ngành đến từ nền giáo dục chất lượng cao của Nhật Bản. Học tập nhóm kết hợp với giảng dạy nhóm hứa hẹn sẽ mang lại một trải nghiệm tích cực, hiệu quả và đáng nhớ cho sinh viên. Đây cũng chính là kim chỉ nam mà trường ĐH Ngoại Thương, Ban lãnh đạo Viện VJCC cùng toàn thể đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước luôn nỗ lực phấn đấu để mang lại một môi trường làm việc và học tập chuyên nghiệp, cởi mở đến cho các bạn sinh viên chương trình JIB. Một mùa V-Biz nữa lại tới, và hãy cùng chờ đón những giờ học bổ ích, những bài giảng chất lượng, những phương án cuối cùng nào để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn sẽ được đề xuất cũng như đừng quên cuộc thi “Lập kế hoạch kinh doanh” dự kiến diễn ra trong tháng 6 sắp tới tại Viện VJCC của các bạn sinh viên JIB nhé.