CHUYẾN THĂM QUAN HONDA VIỆT NAM – HÀNH TRÌNH THỰC TẾ ĐẦU TIÊN CỦA SINH VIÊN K57 JIB TRONG MÔN HỌC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH VBIZ 1

Ngày 18/5/2019 vừa qua, sinh viên năm thứ nhất Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB) đã có cơ hội tham quan Nhà máy sản xuất Honda Việt Nam tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trong khuôn khổ môn học Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ 1. Đây là lần thứ hai các bạn sinh viên của chương trình được gặp gỡ và tìm hiểu về Công ty Honda Việt Nam sau lần đầu tiên tham gia buổi giao lưu với đại điện Công ty Honda Việt Nam về cách định hướng và kỹ năng nghề nghiệp trong Học kì 1 vừa rồi.

                                       

Honda Việt Nam là công ty cung cấp xe máy có thị phần lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Tính đến nay, công ty Honda Việt Nam đã mở 3 nhà máy và phát triển dây chuyền sản xuất thứ 6 với quy mô sản xuất lên tới 2.5 triệu xe mỗi năm.

Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên được chứng kiến một dây chuyền sản xuất lớn có quy mô của nhà máy sản xuất xe máy ô tô thị phần lớn nhất Việt Nam. Thông qua việc quan sát thực tế các quy trình sản xuất, quản lí chất lượng sản phẩm cũng như quản lí nhân công trong nhà máy, các giảng viên hy vọng sẽ giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế về quá trình sản xuất và quản lý của một doanh nghiệp bên cạnh các bài học lý thuyết của môn học Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ I.

                                       

Bên cạnh đó, sinh viên đã được tham quan Trung tâm đào tạo lái xe an toàn của Honda và được trải nghiệm lái xe mô tô và ô tô thông qua mô hình ngay tại Trung tâm.

Sau chuyến tham quan ngắn tại nhà máy, các bạn sinh viên đã có một buổi gặp gỡ với đại diện từ Honda Việt Nam để tìm hiểu thêm về Công ty và được giải đáp trực tiếp những thắc mắc về cách quản lý dây chuyền sản xuất quy mô lớn cũng như cách sử dụng các công cụ như 5S hay KAIZEN được áp dụng hiệu quả trong nhà máy sản xuất của Honda nói riêng và trong các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung.

Bạn Đỗ Thu Phương , đại diện K57 chương trình JIB chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình được chứng kiến một dây chuyền sản xuất lớn và bài bản như vậy. Chuyến tham quan tới Nhà máy Honda đã giúp mình hiểu thêm về các công cụ quản lý 5S và KAIZEN - luôn cố gắng đổi mới và hoàn thiện. Đây là những quy tắc bọn mình được dạy rất nhiều lần trong quá trình học tập, nhưng phải đến khi chứng kiến thực tế tại nhà máy Honda thì mình đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của những quy tắc này đối với mỗi doanh nghiệp”

Đại diện cho Viện VJCC, cô Nguyễn Thị Thùy Vinh -Trưởng Ban Đào tạo Chính quy, đã lời cảm ơn sâu sắc cũng như  món quà nhỏ cảm ơn tới Công ty Honda Việt Nam vì đã luôn đồng hành cùng Viện VJCC để tạo điều kiện cho các em sinh viên của Chương trình JIB có những kiến thức thực tiễn từ doanh nghiệp. Đó cũng là điều mà Chương trình JIB luôn cố gắng để tạo ra sự khác biệt trong phương pháp giảng dạy, ngoài các giờ học lý thuyết trên ghế giảng đường. Viện VJCC cũng bày tỏ mong muốn tới Ban lãnh đạo của Honda Việt Nam, hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt thành của Công ty để Viện VJCC nói riêng và Trường Đại học Ngoại thương nói chung có thể thực hiện tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam.