Có thể nhìn thấu tâm hồn của một người khi thấy những gì họ đã đọc

“Có thể nhìn thấu tâm hồn của một người khi thấy những gì họ đã đọc”

Dù thường xuyên nhận được những lời đề nghị cho tặng sách nhưng chúng tôi thực sự bất ngờ trước lời đề nghị trao tặng kho tư liệu đồ sộ (1250 cuốn sách) từ TS. Iwata Shizuo – Giám đốc Công ty Almec Nhật Bản – một công ty hàng đầu tại Hà Nội về tư vấn phát triển đô thị và giao thông vận tải. Càng bất ngờ hơn bởi ông Iwata không chỉ là một nhà quản lý cấp cao lâu năm mà còn là một học giả nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng và nghiên cứu về đô thị. Người đàn ông giản dị với nụ cười đẹp đó đã ân cần trao cho chúng tôi những cuốn sách hầu như còn mới tinh mà suốt hai mươi năm sống và làm việc ở Việt Nam, ông đã cần mẫn sưu tầm và nâng niu. Chỉ cần lướt qua tựa đề những cuốn sách của ông trao tặng, không khó có thể cảm nhận được ở con người đó một tư chất khoa học mạch lạc, một trí tuệ phong phú và một tâm hồn thiết tha yêu mến nghệ thuật. 
Sau quãng thời gian gắn bó mấy chục năm với Việt Nam, có lẽ sau ngày gặp gỡ ấy, cùng với tuổi tác, sự nghiệp của ông có thể đã khép lại nhưng những cuốn sách quý giá và tâm huyết ông gửi lại cho độc giả qua thư viện VJCC cũng sẽ là những điều bền lâu và thực sự có giá trị. 
Xin cảm ơn thật nhiều. Chắc chắn những gì đến từ Trái tim sẽ được gìn giữ trân trọng bằng Trái tim. 
(1250 cuốn sách bao gồm sách nghiên cứu về kinh tế quốc tế, ngoại giao, văn hóa và ấn bản tiếng Nhật của các tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới... được trao tặng từ Tiến sĩ Iwata Shizuo hiện đã có mặt tại Thư viện VJCC và đang trong quá trình xử lý để đưa vào phục vụ độc giả từ giữa tháng 5/2018. Kính mời độc giả liên hệ tìm đọc. )