Tin tức VJCC

LỄ TRAO HỌC BỔNG

CHO SINH VIÊN XUẤT SẮC VÀ SINH VIÊN VƯỢT KHÓ

Chương trình cử nhân Chất lượng cao chuyên ngành Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản

Vừa qua, ngày 06/10/2017, Trường Đại học Ngoại thương và Viện VJCC đã tổ chức Lễ trao học bổng dành cho sinh viên xuất sắc và sinh viên vượt khó cho sinh viên khóa 56, thuộc chương trình cử nhân Chất lượng cao chuyên ngành Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản năm học 2017 – 2018.

Năm học 2017-2018, chương trình cử nhân Chất lượng cao chuyên ngành Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản chào đón 71 em sinh viên tham gia. Các em đã xuất sắc trải qua các vòng tuyển sinh, vượt qua hằng trăm hồ sơ để chính thức ghi tên mình vào danh sách sinh viên trúng tuyển chương trình. Chương trình không chỉ nhận được sự quan tâm của người học mà còn nhận được sự ủng hộ, đồng hành từ các doanh nghiệp, những người sử dụng nguồn nhân lực được đào tạo. Ngay kỳ học đầu tiên Chương trình đã nhận được sự tài trợ học bổng các doanh nghiệp với tổng trị giá lên tới gần 200 triệu đồng.

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ trao học bổng

            Buổi lễ chào đón sự hiện diện của đại diện trường Đại học Ngoại thương; PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy – Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương – Chủ tịch công đoàn kiêm Trưởng phòng Đào tạo. Đại diện viện VJCC có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh – Trưởng ban Đào tạo chính quy và Th.S. Lê Hoàng Liên – Phó Viện trưởng. Đại diện doanh nghiệp là các nhà tài trợ gồm có ông Chu Hoàng Tùng – Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương Mại Ngãi Cầu; bà Vũ Thị Mai – Giám đốc công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai.

Ảnh: PGS.TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh công bố tiêu chí lựa chọn và danh sách sinh viên nhận học bổng

            PGS.TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh – Trưởng ban Đào tạo chính quy đã công bố Tiêu chí lựa chọn và Danh sách sinh viên được nhận Học bổng. Theo đó, có 2 loại học bổng được trao cho sinh viên: 5 suất học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và 6 suất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc có điểm xét tuyển cao nhất với mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng. Đặc biệt, đợt trao học bổng lần này có 2 bạn là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đồng thời có thành tích thi tuyển đầu vào xuất sắc được nhận học bổng trị giá 30 triệu đồng.

Danh sách sinh viên nhận học bổng gồm có:

  1. Nguyễn Thị Thảo Hương
  2. Bùi Thị Hà
  3. Mai Nhật Ánh
  4. Trương Minh Châu
  5. Đoàn Nhật Dương
  6. Nguyễn Khánh Ngọc Lan
  7. Thái Thị Hoàng Linh
  8. Phạm Minh Ngọc
  9. Vũ Thị Ngọc

Ảnh: Ông Chu Hoàng Tùng –Tổng giám đốc công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương Mại trao học bổng cho các em sinh viên

Ảnh: Bà Vũ Thị Mai – Giám đốc công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai trao học bổng cho các em sinh viên

Ảnh: TS. Nguyễn Thị Hiền –Viện trưởng viện VJCC trao học bổng cho sinh viên

            Phát biểu tại buổi lễ, đại diện trường Đại học Ngoại Thương, PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các em sinh viên đã đạt được học bổng của chương trình. Với học bổng này, PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy hy vọng các em sẽ cố gắng hết mình để đạt được kết quả cao hơn nữa trong học tập, nghiên cứu và rèn luyện các kỹ năng thật tốt để đáp lại sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Phó hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp học viên Keieijuku là nhà tài trợ đầu tiên cho quỹ học bổng, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành của các doanh nghiệp cùng với Nhà trường trong hành trình học tập và phấn đấu của các em sinh viên.

Ảnh: PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy – Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương phát biểu tại buổi lễ

            Đại diện các em sinh viên nhận học bổng, em Nguyễn Thị Thảo Hương đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm từ phía Nhà trường, Viện VJCC và đặc biệt là từ các nhà tài trợ là doanh nghiệp học viên Keieịuku, đồng thời thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực học tập và rèn luyện tốt hơn nữa trong quãng thời gian tới.

Ảnh: Em Nguyễn Thị Thảo Hương - Đại diện sinh viên nhận học bổng phát biểu cảm ơn

            Ngoài phần trao học bổng cho các em sinh viên, đại diện các doanh nghiệp còn tham gia phần giao lưu cùng toàn thể sinh viên chương trình. Rất nhiều câu hỏi được các em sinh viên gửi tới các doanh nghiệp, từ tiêu chí đánh giá ứng viên dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, cho đến bài học kinh nghiệm, phương thức cạnh tranh mà doanh nghiệp áp dụng trong lĩnh vực của mình.

Ảnh: Sinh viên chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản tích cực tham gia giao lưu cùng đại diện doanh nghiệp

Đại diện doanh nghiệp tỏ ra rất hào hứng và có phần bất ngờ trước những câu hỏi nhận được, cho rằng các em sinh viên dù mới năm nhất nhưng đã có sự quan tâm và tìm hiểu nhất định về thị trường lao động cũng như các cơ hội phát triển.

 Ảnh: Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ nhiều thông điệp ý nghĩa tới các em sinh viên

            Kết thúc phần giao lưu, để bế mạc buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng viện VJCC bày tỏ niềm vui mừng khi các em sinh viên, dù vừa mới bước chân vào trường đại học, cánh cửa của nghề nghiệp trong tương lai, nhưng đã nhận được sự đồng hành vô cùng ý nghĩa từ phía Doanh nghiệp. Viện trưởng một lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành tới Cộng đồng Keieijuku, tới các Doanh nghiệp đã tài trợ cho các em sinh viên những suất học bổng có giá trị.

 Ảnh: PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy – Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương; TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC và PGS.TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh trao hoa cho đại diện các nhà tài trợ

Ảnh: Các nhà tài trợ, đại diện trường ĐH Ngoại thương và Viện VJCC chụp ảnh cùng các em sinh viên nhận học bổng

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 LỄ KHAI GIẢNG CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KINH DOANH QUỐC TẾ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN

NĂM HỌC 2017-2018

 

Sáng ngày 27/9/2017, Viện VJCC đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017-2018 cho Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản khóa 56 được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản là mô hình đào tạo hiện đại, do trường Đại học Ngoại thương cấp bằng, được xây dựng trên cơ sở tham khảo chuyên ngành kinh doanh quốc tế của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản với mô hình học tập gắn liền với trải nghiệm thực tế. Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư Nhật Bản, giảng viên FTU được đào tạo ở các nước tiên tiến và các chuyên gia JICA, các nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu, giàu kinh nghiệm của Nhật Bản và Việt Nam.

Theo học tại chương trình này, sinh viên được định hướng nghề nghiệp và khám phá khả năng của mình thông qua các các học phần với nhiều trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam xuyên suốt 4 năm đào tạo, giúp các em có khả năng thích ứng nhanh với môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Buổi Lễ Khai giảng được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các trường đại học và các tổ chức lớn của Nhật Bản như: Giáo sư Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường Đại học Kanto Gakuin cùng Ban lãnh đạo và các giảng viên của Trường Kanto Gakuin; Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại VN; Ông Ryutaro KOBAYASHI, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế NB (JICA) tại VN; Ông Atsuto KIMURA Tổng thư ký của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại VN (JBAV). Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của đại diện các Tổng giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản tại Việt Nam như Panasonic, TOTO, Minamj Fuji, Datasection, Nipro Pharma, B&Company,...Chương trình còn chào đón sự có mặt của đại diện Hội Khoa học Phát triển Nguồn nhân lực nhân tài TP. Hải Phòng; các Giám đốc là đại diện của các Doanh nghiệp là đồng thời thành viên của Câu lạc bộ Keiejuku.

Buổi lễ vinh dự chào đón sự hiện diện của PGS. TS. Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương; PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương; PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương; TS. Phạm Thu Hương – Chủ tịch Công đoàn trường ĐH Ngoại thương; Ông Sasaki Juichiro, Cố vấn trưởng dự án VJCC; TS. Nguyễn Thị Hiền, Viện trưởng Viện VJCC.

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ khai giảng Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản

Thay mặt đơn vị tổ chức Chương trình, PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy đã phát biểu Khai mạc Lễ  khai giảng và gửi lời chúc mừng cũng như  thông điệp đặc biệt tới các Tân sinh viên. Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn Chương trình sẽ phát triển trên cơ sở những thành tựu, kinh nghiệm triển khai đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế của Nhà trường nhiều năm qua, đồng thời phát huy những kinh nghiệm và kết quả đạt được trong gần 20 năm triển khai thực hiện dự án Phát triển nguồn nhân lực tại VJCC do JICA tài trợ.

Ảnh: PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Thương đại diện đơn vị tổ chức tuyên bố khai mạc buổi lễ khai giảng.

Để các đại biểu hiểu rõ thêm về Chương trình đào tạo, TS. Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Viện VJCC, đại diện đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách Chương trình, đã giới thiệu những đặc điểm nổi bật của Chương trình với 3 trụ cột chính: (i) Kiến thức hiện đại, (ii) Kinh nghiệm và mô hình Nhật Bản, và (iii) Văn hóa, môi trường và con người Việt Nam. Bài phát biểu đã làm rõ được cách thức tiến hành mô hình đào tạo của Chương trình, lý thuyết gắn liền với thực tiễn kinh doanh tại doanh nghiệp.

Ảnh: TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC giới thiệu về chương trình  cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng, ông Ryutaro KOBAYASHI, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; GS Hiroyoshi Kiku, trường ĐH Kanto Gakuin, Nhật Bản; Ông Atsuto KIMURA, Tổng thư ký, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV); và bà Trần Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Hanel, Chủ tịch CLB Keieịuku của VJCC đã lần lượt chia sẻ niềm vui tựu trường cùng các em Tân sinh viên, đồng thời bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng Chương trình trong việc tạo điều kiện, cơ hội học tập và phát triển cho các em sinh viên.

Ảnh: Ông Ryutaro KOBAYASHI, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

 

Ảnh: Bà Trần Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Hanel, Chủ tịch CLB Keieịuku của VJCC chia sẻ niềm vui và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa tới các em  Tân sinh viên

Đặc biệt hơn nữa, trong Lễ khai giảng, Chương trình đã nhận được sự hảo tâm từ các Doanh nghiệp là cựu học viên của khóa Keieijuku với tổng giá trị học bổng lên tới 210 triệu đồng từ 3 doanh nghiệp : Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ngãi Cầu, Công ty Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai và Công ty Cổ phần MTS dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc và các sinh viên vượt khó trong học tập. Đây thực sự là những món quà có ý nghĩa, là nguồn động lực lớn thúc đẩy sự nỗ lực của sinh viên.

Ảnh: Đại diện các doanh nghiệp Keieijuku trao học bổng cho đại diện viện VJCC

Đáp lại những tình cảm và sự hỗ trợ của các trường đại học Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam và của các đại biểu, đại diện cho toàn thể Tân sinh viên - em Nguyễn Bảo Ngọc – đã chia sẻ những cảm nghĩ, sự tin tưởng về Chương trình cũng như thể hiện lòng quyết tâm học tập và phát triển bản thân của các bạn sinh viên.

Ảnh: PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương và GS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường Đại học Kanto Gakuin chụp ảnh cùng đại diện sinh viên chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

Kết thúc buổi lễ, Ban Giám hiệu  cùng toàn thể đại biểu, các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên Viện VJCC đã chụp ảnh lưu niệm cùng với các em Tân sinh viên. Sự thành công của buổi Lễ khai giảng là bước khởi đầu thuận lợi cho Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản – một trong những chương trình đào tạo trụ cột của Viện VJCC trong thời gian tới.

BUỔI ĐỊNH HƯỚNG CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN CHẤT LƯỢNG CAO GIẢNG DẠY BẰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH  KINH DOANH QUỐC TÊ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN

Sáng ngày 30/08/2017, tại Viện VJCC đã diễn ra buổi định hướng dành cho sinh viên khóa 56 trường ĐH Ngoại thương tham gia chương trình cử nhân chất lượng cao ngành Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

Buổi định hướng được tổ chức nhằm mục đích cung cấp cho các em tân sinh viên thông tin về chương trình học và đơn vị tổ chức chương trình - Viện Phát triển nguồn Nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) .

Sự kiện chào đón gần 70 em sinh viên K56 FTU và các bậc phụ huynh tham gia. Đây là cơ hội để các bậc phụ huynh và các em sinh viên có cái nhìn cụ thể và sát thực về mô hình chương trình, cũng như được giải đáp các thắc mắc liên quan đến chương trình đào tạo và các thủ tục, điều kiện liên quan.

Ảnh 1: Buổi định hướng thu hút sự tham gia của gần 70 tân sinh viên và các bậc phụ huynh

Mở đầu chương trình, đại diện Viện VJCC, TS. Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng đã giới thiệu về Viện và chương trình cử nhân KDQT theo mô hình tiên tiến Nhật Bản. Cụ thể, các em sinh viên được cung cấp thông tin về hệ thống môn học đặc thù của chương trình, về đội ngũ giảng viên và chuyên gia tham gia giảng dạy, và về các hoạt động bổ trợ cũng như các cơ hội phát triển.

TS. Nguyễn Thị Hiền cũng đề cập đến các điều kiện quan trọng như đầu vào Tiếng Anh và cam kết đầu ra cả về Tiếng Anh lẫn tiếng Nhật của chương trình, giúp các em sinh viên tự đánh giá, nhìn nhận và có sự lựa chọn phù hợp nhất cho 4 năm đại học sắp tới của mình

Tiếp nối chương trình, đại diện JICA, ông Juichiro Sasaki - Cố vấn trưởng Viện VJCC chia sẻ các thông điệp ý nghĩa đến các em sinh viên. Ông gửi lời chúc mừng tới các bậc phụ huynh và các em tân sinh viên với kết quả rất cao trong kỳ thì tuyển sinh Quốc gia vừa qua; và không quên nhắn nhủ các em sinh viên tiếp tục cố gắng, phát huy bản sắc Việt Nam và cập nhật xu hướng thế giới để luôn là cầu nối cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, cho hiện tại và tương lai.

Kết thúc buổi định hướng, các em sinh viên được tham gia đoàn tham quan Viện VJCC và trường Đại học Ngoại thương cũng như được tư vấn riêng tại chỗ theo yêu cầu.

Năm học 2017 -2018  là năm học đầu tiên Viện Phát triển nguồn Nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) triển khai chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh - chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

Đây là mô hình đào tạo cử nhân hiện đại, được xây dựng trên cơ sở tham khảo chuyên ngành kinh doanh quốc tế của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản với mô hình học tập gắn liền với trải nghiệm thực tế. Sinh viên được định hướng nghề nghiệp và khám phá khả năng của mình thông qua các các học phần với nhiều trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam xuyên suốt 4 năm đào tạo giúp sinh viên có khả năng thích ứng nhanh với môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), chương trình không chỉ có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư đến từ Nhật Bản, giảng viên FTU được đào tạo ở các nước tiên tiến trên thế giới mà còn có sự tham gia của các chuyên gia JICA, nhà quản lý doanh nghiệp hàng đầu, giàu kinh nghiệm của Nhật Bản và Việt Nam.

Ngày 18/8/2017 tại Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) đã diễn ra Lễ Bế giảng chương trình Kinh doanh cao cấp (Keieijuku) Khóa 8 Hà Nội.

Sáng ngày 10 tháng 10 năm 2016, tại Hội trường Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản đã diễn ra buổi Lễ Khai giảng khóa học Kinh doanh Cao cấp – KEIEIJUKU - khóa 8.