Toàn cảnh hội thảo MONOZUKURI lần thứ V

TOÀN CẢNH HỘI THẢO MONOZUKURI LẦN THỨ V

            “Chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn vận dụng phương pháp quản lý theo phong cách Nhật Bản tại doanh nghiệp Việt Nam”

 Ngày 26/7, tại VJCC Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Monozukuri lần thứ V với nội dung: “Chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn vận dụng phương pháp quản lý theo phong cách Nhật Bản tại doanh nghiệp Việt Nam ”.

Monozukuri là thuật ngữ kết hợp của hai từ: “Mono” (đồ vật) và” Tsukuri” (quy trình chế tạo). Thuật ngữ này không đơn thuần mang nghĩa “chế tạo đồ vật”, mà đó là một triết học dựa trên sự kết hợp của “tinh thần chế tạo sản phẩm dễ sử dụng có chất lượng cao” và “nỗ lực liên tục cải tiến quy trình sản xuất (Kaizen)”.  Một trong những bí quyết thành công của sản phẩm Nhật Bản đó chính là tinh thần sáng chế “Monozukuri”.

 Để tiếp tục lan toả tinh thần không ngừng học tập, cải tiến trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, và tiếp nối thành công của các Hội thảo Monozukuri trước đây, Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Hội thảo Monozukuri lần thứ 4. Hội thảo là cơ hội đặc biệt để các Doanh nghiệp được lắng nghe, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn liên quan tới các lĩnh vực về Quản lý sản xuất (5S, Kaizen, Quản lý bằng hình ảnh), Quản trị nguồn nhân lực, Chiến lược kinh doanh..., những vấn đề gặp phải trong công tác quản lý tại công ty mình và cách thức để giải quyết các vấn đề đó.

 Mở đầu là bài phát biểu khai mạc đại diện Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC Hà Nội) ông Yamaura Nobuyuki – cố vấn trưởng Trung tâm VJCC Hà Nội.

 Tiếp theo là phát biểu của bà Phùng Kim Anh- Giám đốc Trung tâm VJCC giới thiệu về các hoạt động đào tạo, tư vấn của VJCC trong năm 2012.

 

 Phần tiếp theo là chia sẻ của 3 công ty về bí quyết áp dụng thành công phương pháp quản lý theo phong cách Nhật Bản tại doanh nghiệp mình.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- PGĐ công ty Cổ phần Việt Vương

Bà Lương Thị Lệ Hiền- Trưởng ban 5S- Trưởng phòng Nhân sự

Công ty Sữa Sức sống Việt Nam

Ông Lê Quý Khả- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cơ điện Toàn Cầu

Sau bài phát biểu, 3 công ty đã có phần thảo luận sôi nổi với các chuyên gia đến từ JICA và với đại diện của các doanh nghiệp khác.

Cuối cùng là phần trao giấy khen, tặng hoa cho 3 doanh nghiệp tham gia phát biểu.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các vị đại biểu, Doanh nghiệp.