BÁO CÁO LIÊN QUAN ĐẾN CHÍNH SÁCH CỦA JICA VỚI SMEs VIỆT NAM

Trong ba ngày 17-18-19/8/2017, năm doanh nghiệp thành viên của cộng đồng Keieijuku đã đón tiếp giáo sư Kazumasa Aoyama của trường đại học Tokyo Fuji và giáo sư Akio Fukushima của viện nghiên cứu kinh tế- đại học Seijo đến thăm quan và lắng nghe chia sẻ câu chuyện doanh nghiệp SMEs Việt Nam nhằm đưa ra bản báo cáo liên quan đến chính sách của Jica với SMEs Việt Nam.

alt

 

Năm 2006, hai giáo sư cũng đã cùng giáo sư Trần Văn Thọ- cố vấn kinh tế của thủ tướng lập báo cáo về môi trường kinh doanh Việt Nam gửi Jica và sau đó rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam khi có các khuyến nghị tích cực đó. Ba ngày qua, các giáo sư đã được chia sẻ từ câu chuyện khởi nghiệp của van Vina với 4 thành viên Keieijuku 6-7-8 cho tới sự trăn trở tìm công nghệ tái chế cát từ vữa gạch phế thải của bê tông Việt Đức, sự ấn tượng với hệ thống kho và quản lý kế hoạch sản xuất với thẻ Kanban của Vinahasa, sự tăng trưởng gấp đôi doanh thu 2016 của Việt Á với cú bẻ lái chiến lược sản phẩm, những trải nghiệm kinh doanh quí báu của anh Kiên Parosy.

Với nội dung xoay quanh động lực thành lập doanh nghiệp, các khó khăn gặp phải, các kaizen doanh nghiệp đã áp dụng, nhu cầu về tài chính, công nghệ… các giáo sư Nhật Bản phát biểu rằng thực sự ấn tượng với năng lượng mạnh mẽ của tinh thần doanh nhân Keieijuku Việt Nam, và rất nhiều lần câu hỏi lặp đi lặp lại là tại sao các bạn có thể có nhiều năng lượng đến vậy để dẫn dắt tổ chức của mình. Giáo sư Aoyama có chia sẻ rằng giáo sư có điện thoại cho một người bạn phụ trách hoạt động tại Mexico và kể về câu chuyện doanh nghiệp Keieijuku Việt Nam và bạn giáo sư có nói rằng rất mong muốn có Keieijuku ở Mexico. Xin cảm ơn các công ty van Vina, Việt Đức, Vinahasa, Việt Á, Parosy đã hỗ trợ hoạt động khảo sát của Jica và góp phần truyền tải mạnh mẽ tinh thần doanh nhân Keieijuku Việt Nam

 

Nguyễn Đào Vinh

Nguồn: http://kei.com.vn/tin-tuc.html