KẾT NỐI KINH DOANH: Ngành logistics trước sức ép của dịch Covid-19

Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cho hay, khảo sát mới đây về những khó khăn, thiệt hại mà các DN gặp phải do tác động dịch Covid-19 cho thấy, doanh thu của các DN giảm trung bình từ 10% - 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Do nhiều nhà máy phải tạm ngưng hoạt động nên lượng hàng hóa cần lưu chuyển ít đi, dẫn đến việc vận chuyển và giao nhận hàng hóa trong chuỗi cung ứng cũng giảm, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các công ty kinh doanh dịch vụ kho bãi, kho ngoại quan, vận tải, dịch vụ hải quan. Bên cạnh đó, nhiều DN cũng bị giảm nguồn thu đáng kể từ dịch vụ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ các nước có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…

Nhằm hỗ trợ DN ngành logistics, VLA đề nghị Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập DN cho năm 2020; giãn, hoãn và giảm các khoản đóng góp Quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế từ các DN bị ảnh hưởng.

Tạo điều kiện cho DN trong việc cấp C/O để DN đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế khi xuất khẩu sang thị trường EU và Ấn độ theo Hiệp định EVFTA. Vận tải hàng hóa đường bộ, đường sắt, Việt Nam hiện nay kết nối với Trung Quốc rất lớn, do đó đề xuất Chính phủ chỉ đạo, tập trung tăng cường khai thác nội địa, đồng thời mở rộng kết nối với các nước còn lại trong khu vực ASEAN qua Thái Lan để giúp vận tải đường bộ có thể bù đắp phần thiếu hụt từ việc hạn chế vận chuyển hàng hóa qua Trung Quốc trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Ảnh: Photo-ac

Nguồn: Congthuong