Nhật Bản có thủ tướng mới

Ngày 30/8, Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông Yoshihiko Noda, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền làm Thủ tướng mới. Như vậy, ông Noda là thủ tướng thứ sáu của Nhật trong vòng 5 năm.

Ông Noda nhận được 308 phiếu thuận trong tổng số 476 phiếu bầu. Thủ tướng mới đắc cử sẽ chính thức nhận nhiệm sở sau khi dự lễ tấn phong của Nhật Hoàng, theo dự kiến được tổ chức vào hôm nay (31/8).

Ông Yushihito Noda sẽ chính thức nhậm nhiệm sở sau khi chịu sự tấn phong của Nhật Hoàng vào ngày mai (31/8)

Trước khi Quốc hội tổ chức bỏ phiếu bầu người đứng đầu chính phủ Nhật Bản mới, cựu Thủ tướng Naoto Kan cùng các thành viên trong nội các của ông đã xin từ chức

 

Ông Noda vốn là Bộ trưởng Bộ Tài chính trong chính phủ của cựu Thủ tướng Naoto Kan. Trong diễn văn đầu tiên với tư cách là Chủ tịch Đảng Dân chủ, ông Noda đã kêu gọi đoàn kết trong toàn Đảng để đưa nước Nhật ra khỏi những vấn đề lớn hiện nay.

"Điều hành chính phủ Nhật Bản cũng giống như việc đẩy một tảng băng tuyết khổng lồ lên đỉnh một ngọn đồi trơn trượt. Trong những lúc như thế này, chúng ta không thể nói là ‘Tôi thích người này’ hay ‘Tôi không thích người kia’. Nếu cứ như vậy, quả bóng tuyết chỉ có thể lăn xuống mà thôi”, ông Noda phát biểu. 

Ông Naoto Kan bị chỉ trích là đã hành động chậm chạp trong việc cứu trợ và khắc phục hậu quả sau thảm họa kép động đất và sóng thấn hồi tháng 3 năm nay. Nhiều thành viên trong Đảng Dân chủ tự do đối lập (LDP) và Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ) đã yêu cầu ông phải từ chức để nhận trách nhiệm.  Trước khi thôi giữ chức Thủ tướng, chỉ số tín nhiệm của Naoto Kan là rất thấp.

Trước mắt, nước Nhật phải thực hiện một chương trình khổng lồ nhằm khắc phục những hậu quả thiên tai. Không những vậy, cuộc khủng hoảng hạt nhân đang tiếp diễn ở Fukushima và những bất ổn trong nền kinh tế đang là khó khăn lớn.

Tuần qua, Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody đã hạ mức độ tín nhiệm của Nhật Bản từ Aa3 xuống Aa2 do tình trạng thâm hụt ngân sách lớn và những thay đổi chính trị liên tục đã khiến cho chính phủ Nhật không thể thực hiện được các chính sách kinh tế dài hạn.

Điểm sách

Đăng ký nhận tin

Để nhận các thông tin hữu ích từ VJCC. Hãy cho VJCC biết mail của bạn.

Báo chí nói về VJCC

Bạn đang ở: Trang chủ Tin tức Tin tức Nhật Bản Nhật Bản có thủ tướng mới