Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện

Đúng như dự đoán, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, chấm dứt sự bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 năm qua ở nước này.


Chiến thắng ở Thượng viện sẽ giúp Thủ tướng Shinzo Abe có được một chính phủ ổn định.

Theo kết quả kiểm phiếu, liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh mới (NKP) giành ít nhất 73 trong tổng số 121 ghế được bầu lại kỳ này.

 

Trong khi đó, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập chỉ được 26 ghế.

Với kết quả này cách biệt này, liên minh cầm quyền sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Nhật Bản, chấm dứt sự bế tắc chính trị 6 năm qua do tình trạng chia rẽ giữa một bên là Hạ viện do liên minh cầm quyền kiểm soát và một bên là Thượng viện do phe đối lập chiếm đa số.

Chiến thắng cũng sẽ mở đường cho một chính phủ ổn định đầu tiên tại Nhật Bản kể từ năm 2006, khi Thủ tướng Junichiro Koizumi ra đi. Trong 6 năm qua, đất nước Mặt trời mọc liên tục phải chứng kiến sự ra đi của các nhà lãnh đạo do thế giằng co kéo dài tại Quốc hội. Bản thân ông Abe cũng từng phải từ chức chỉ sau 2 tháng cầm quyền do đã để LDP nhận thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử Thượng viện năm 2007.

Ngoài ý nghĩa về mặt chính trị, chiến thắng của liên minh cầm quyền tại cuộc bầu cử Thượng viện lần này cũng sẽ giúp Thủ tướng Abe đẩy nhanh chương trình cải tổ kinh tế. Bởi cuộc bầu cử được xem là “phép thử” quan trọng đối với ông Abe sau 7 tháng cầm quyền, nhất là sự tín nhiệm của người dân đối với chính sách Abenomics nhằm khôi phục nền kinh tế vốn đã bị giảm phát suốt hai thập kỷ qua.

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 242 ghế với nhiệm kỳ 6 năm. Theo quy định, mỗi 3 năm cử tri Nhật Bản lại đi bỏ phiếu bầu một nửa số ghế.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử Thượng viện lần này có ý nghĩa đặc biệt vì đây là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền, sau khi liên minh do LDP đứng đầu giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Hạ viện tháng 12 năm ngoái.

Trong tuyên bố mới nhất sau khi nhận kết quả chiến thắng, ông Abe nói rằng sẽ tiếp tục tập trung vực dậy kinh tế thông qua chính sách tiền tệ nới lỏng, tăng cường chi tiêu tài chính và thực hiện chiến lược tăng trưởng trên cơ sở cải tổ cấu trúc.