Nhật Bản ra mắt chính phủ mới với nhiều gương mặt trẻ

Nội các mới của Nhật Bản do Thủ tướng Noda Yoshihiko đứng đầu vừa chính thức ra mắt. Tân Thủ tướng Nhật Bản đã thông báo một nội các mới, có nhiệm vụ lèo lái đất nước qua cuộc hồi phục sau động đất và chấn hưng nền kinh tế đang bị trì trệ.

 

Nội các mới của Thủ tướng Noda có nhiều gương mặt trẻ.

Phải mất vài ngày vị tân thủ tướng mới thành lập được nội các, trong khi hầu hết các vị thủ tướng Nhật Bản thông báo thành phần chính phủ trong vòng 1 ngày sau khi được quốc hội chuẩn thuận. Sự chậm trễ này được coi như dấu hiệu có đấu tranh nội bộ giữa các chính trị gia có thế lực trong đảng Dân chủ Nhật Bản.

Ông Noda đã chọn một đồng minh thân cận là ông Osamu Fujimura vào chức vụ quan trọng là Chánh văn phòng, cũng có nhiệm vụ làm phát ngôn viên chính của chính phủ; ông Jun Azumi làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Azumi từng là một nhà báo và đã giữ chức trưởng ban liên lạc quốc hội của đảng Dân chủ Nhật Bản đương quyền.

Ông Koichiro Gemba, Bộ trưởng Bộ chiến lược quốc gia trong chính phủ trước, sẽ trở thành tân Ngoại trưởng của Nhật Bản.

Hai ông Azumi và Gemba, cả hai đều dưới 50 tuổi, là những người trẻ so với những người trong chính phủ tiền nhiệm vốn có đông những chính khách có nhiều kinh nghiệm. Hai nhân vật này đều là đồng minh gần gũi của ông Nado.

Những thành viên khác trong nội các mới còn có Bộ trưởng Kinh tế Yoshio Hachiro; Một cựu công chức của bộ nông nghiệp quay ra làm chính trị gia: ông Yasuo Ichikawa, làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Goshi Hosono, người có nhiệm vụ giám sát những nỗ lực giải quyết khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima, sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Môi trường.

Trong cuộc họp báo ngay sau khi trình bày thành phần nội các mới, Thủ tướng Noda nói rằng điều cấp thiết là phải tăng tốc các nỗ lực bật trở lại sau vụ thiên tai.

Ông đề cập đến những mối lo ngại về phóng xạ do tình trạng tan chẩy của các lò phản ứng ở nhà máy hạt nhân Fukushima số 1, do vụ thiên tai gây ra. Thủ tướng Noda nói Nhật Bản không thể khôi phục hoàn toàn nếu không hồi sinh vùng Fukushima, nơi nhiều làng mạc và thị trấn đã bị sơ tán vì mức phóng xạ.

Ông Noda nói không còn nhiều thời gian để cải thiện nền kinh tế đất nước nếu muốn tránh rủi ro đối với mức đánh giá nợ nần. Ông đã kêu gọi tiến hành các biện pháp kinh tế và tài chính táo bạo và được cho là tán thành việc tăng thuế.

Ông Noda nói thêm rằng liên minh với Mỹ sẽ là trọng tâm của chính sách đối ngoại của chính phủ ông, nhưng ông nói ông cũng muốn tăng cường quan hệ với các nước châu Á.

Đáp lại một câu hỏi của phóng viên, ông Noda nói trong thời gian tại chức, ông sẽ không đi thăm ngôi đền tử sĩ Yasukuni, bị các nước láng giềng của Nhật Bản coi là biểu tượng của cuộc xâm lược đế quốc Nhật Bản trước và sau thế chiến thứ hai.