Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhật Hoàng Akihito

Sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật Hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

 Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần; tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Nhật hoàng Akihito cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản và đánh giá cao những nội dung hợp tác cụ thể mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã trao đổi, thống nhất.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Nhật Hoàng Akihito mong muốn Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà tiềm năng và lợi thế hợp tác giữa hai bên còn lớn; đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Takeshi Maeda.

Cũng trong sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Izumi Arai ký các hiệp định vay vốn giữa Chính phủ hai nước với trị giá 1,2 tỷ USD trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảng Lạch Huyện, dự án điện Nghi Sơn, xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Bến Lức - Long Thành…; tiếp Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Tanigaki và lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Tokyo về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản.