Các hoạt động của Viện

Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam  - Nhật bản ( VJCC ) được thành lập theo quyết định số 368/QĐ-ĐHNT do Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương ký ngày 10/03/2017 trên cơ sở nâng cấp hai Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) được thành lập sau hiệp định được ký kết chính thức giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2002 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.)

Tầm nhìn và mục tiêu của Viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản là xây dựng Viện thành tổ chức đào tạo, nghiên cứu, tư vấn và ứng dụng trong lĩnh vực quản lý kinh tế, quản trị doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản có uy tín, danh tiếng và chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn Nhật Bản và các nước trong khu vực

Viện VJCC thực hiện các nhiệm vụ chính như sau:

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỬ NHÂN KINH DOANH QUỐC TẾ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN

Chương trình đào tạo cử nhân Kinh doanh quốc tế do Trường đại học Ngoại thương cấp bằng, được thiết kế trên cơ sở 3 trụ cột: Kiến thức kinh doanh quốc tế, phương thức kinh doanh Nhật Bản và bản sắc văn hóa con người Việt Nam. Trường Đại học Ngoại thương triển khai đào tạo theo khung chương trình và giáo trình chuyển giao từ mô hình đào tạo cử nhân kinh doanh tiên tiến của các trường đại học Nhật Bản, với đội ngũ giảng viên là các giáo sư, chuyên gia, giảng viên đến từ các trường đại học Nhật Bản, ĐH Ngoại thương và các doanh nghiệp. Sinh viên được thực hành, trải nghiệm thực tiễn với sự hỗ trợ từ cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, được bồi dưỡng tư duy kinh doanh quốc tế, trang bị năng lực làm việc hiệu quả, hiện đại và phát huy tinh hoa văn hóa, đạo đức kinh doanh Việt Nam - Nhật Bản.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NHÀ QUẢN LÝ CẤP CAO – KEIEIJUKU

Những kiến thức quản trị kinh doanh hiện đại và thực tiễn được thiết kế công phu và có tính hệ thống, cung cấp bức tranh toàn cảnh về quản trị doanh nghiệp ở góc nhìn của một nhà quản lý cấp cao. Chương trình Keieijuku trang bị cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tư duy toàn cầu, tư duy chiến lược và các năng lực điều hành doanh nghiệp. Các chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm không chỉ giảng dạy, tư vấn mà còn truyền cho học viên tinh thần Nhật Bản trong kinh doanh, sự thấu hiểu về sứ mệnh doanh nhân và trách nhiệm xã hội. Keieijuku kết nối một cộng đồng doanh nhân Việt Nam quyết tâm đổi mới và phát triền bền vững theo mô hình quản trị Nhật Bản.

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NHÀ QUẢN LÝ CẤP TRUNG VÀ CẤP CƠ SỞ

Các khóa đào tạo Giám đốc Nhân sự (CPO), Giám đốc sản xuất (PPD) và đào tạo ngắn hạn trang bị kiến thức và công cụ hiệu quả trong quản lý hiện trường sản xuất, marketing, bán hàng và quản trị nguồn nhân lực v.v. Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, lâu năm tại các tập đoàn lớn, trực tiếp giảng dạy, tư vấn giúp cho học viên hình thành năng lực tìm kiếm và giải quyết vấn đề; cách thực hiện 5S, Kaizen, PDCA; phát triển tư duy chiến lược và tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng theo phong cách Nhật Bản.

4. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT CHUẨN QUỐC TẾ

Các khóa học tiếng Nhật tổ chức tại VJCC đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên, từ các lớp tiếng Nhật sơ cấp đến các lớp luyện thi năng lực tiếng Nhật JLPT và các lớp tiếng Nhật thương mại, biên phiên dịch. Sự đảm bảo về chất lượng đào tạo và mức học phí hợp lý đã và đang tạo nên thương hiệu VJCC trong cộng đồng Nhật ngữ Việt Nam. Với hơn 15 năm xây dựng chương trình đào tạo cùng với đội ngũ giảng viên Việt Nam, Nhật Bản giàu kinh nghiệm, VJCC góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực tiếng Nhật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

5. KẾT NỐI KINH DOANH, XÚC TIẾN GIAO LƯU KINH TẾ, VĂN HÓA, GIÁO DỤC VIỆT NAM – NHẬT BẢN

Các sự kiện lớn như Giao lưu kết nối kinh doanh giữa cộng đồng Doanh nghiệp học viên VJCC với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Ngày hội việc làm (Job Fair), Giao lưu sinh viên Việt Nam – Nhật Bản, Giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các Trung tâm Nhật Bản trên toàn thế giới v.v được tổ chức thường niên tại VJCC dựa trên sự hợp tác tin cậy giữa VJCC với nhiều tổ chức Kinh tế, văn hóa, giáo dục của Nhật Bản. Uy tín và thành công của các sự kiện này trong suốt thời gian qua góp phần không nhỏ tạo nên hình ảnh VJCC là cầu nối gắn kết  Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều phương diện.