LỄ KHAI GIẢNG CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KINH DOANH QUỐC TẾ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN NĂM HỌC 2018-2019

LỄ KHAI GIẢNG CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KINH DOANH QUỐC TẾ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN NĂM HỌC 2018-2019

     Sáng ngày 25/9/2018, Viện VJCC đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019 Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (Japanse-style International Business- JIB). Đây là năm thứ 2 Viện VJCC được trường ĐH Ngoại Thương giao nhiệm vụ triển khai chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao định hướng nghề nghiệp.

     Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản là mô hình đào tạo cử nhân được xây dựng trên cơ sở kế thừa, tham khảo và đổi mới phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội, coi trọng tính thực hành và định hướng nghề nghiệp cho các em sinh viên ngay từ những năm đầu tiên của bậc đại học. Đây cũng là chương trình đặc biệt nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ các tổ chức Nhật Bản như JICA, JETRO, JCCI, các trường đại học Nhật Bản như trường ĐH Kanto Gakuin, trường ĐH Rikkyo… và cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, các doanh nghiệp Keieijuku của Viện VJCC cùng nhiều chuyên gia cao cấp của Nhật Bản và Việt Nam.         

 

     Buổi Lễ Khai giảng được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các tổ chức lớn của Nhật Bản như: Ông Naomichi Murooka, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế NB (JICA) tại VN; Bà Nagura Kazuko, Phó trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại VN; Ông Atsuto Kimura, Tổng thư ký của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại VN (JCCI);. Đặc biệt là buổi Lễ đã có sự tham dự của Giáo sư Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường Đại học Kanto Gakuin cùng Ban lãnh đạo và các giảng viên của Trường. Bên cạnh đó, buổi lễ còn có sự hiện diện của các Tổng giám đốc, Giám đốc đại diện của các doanh nghiệp là đồng thời thành viên của Câu lạc bộ Keiejuku như Công ty TNHH Gỗ mỹ nghệ Hướng Mai; Công ty CP Hanel PT; Công ty CP Sản xuất & XNK Việt Phúc, Công ty TNHH Cơ khí chỉnh xác Seikico,...

     Về phía đơn vị tổ chức, buổi lễ có sự tham dự của PGS. TS. Bùi Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương – Giám đốc dự án VJCC; PGS.TS. Hoàng Văn Châu, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương – Tổng biên tập tạp chí Kinh tế đối ngoại; PGS.TS. Đào Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại Thương; PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương; PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương; Ông Juichiro Sasaki, Cố vấn trưởng dự án VJCC; TS. Nguyễn Thị Hiền, Viện trưởng Viện VJCC và các Thầy Cô, cán bộ nhân viên Viện VJCC.

     Thay mặt đơn vị tổ chức Chương trình, PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy đã phát biểu Khai mạc Lễ khai giảng và gửi lời chúc mừng cũng như thông điệp đặc biệt tới các Tân sinh viên. Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn Chương trình sẽ tiếp tục phát triển trên cơ sở những thành tựu, kinh nghiệm triển khai đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế của Nhà trường nhiều năm qua, đồng thời phát huy những kinh nghiệm và kết quả đạt được trong gần 20 năm triển khai thực hiện dự án Phát triển nguồn nhân lực tại VJCC do JICA tài trợ.

PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Thương – Giám đốc dự án VJCC - đại diện đơn vị tổ chức tuyên bố khai mạc buổi Lễ khai giảng.

     Với vai trò đại diện đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách Chương trình, TS. Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Viện VJCC, đã giới thiệu những đặc điểm nổi bật của Chương trình xoay quanh 3 trụ cột chính: (i) Kiến thức hiện đại, (ii) Kinh nghiệm và mô hình Nhật Bản, và (iii) Văn hóa, môi trường và con người Việt Nam. TS. Nguyễn Thị Hiền vui mừng thông báo năm học 2017-2018 là một năm khởi đầu tốt đẹp đối với các các thầy cô, sinh viên và những đối tác thực hiện chương trình Cử nhân KDQT theo mô hình tiên tiến Nhật Bản. 70 sinh viên K56 của chương trình đã được học tập và trải nghiệm nhiều môn học thú vị, nhiều hoạt động giáo dục có tính thực tiễn cao, gợi mở và phát triển các năng lực cũng như sự hứng thú đối với chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Sự trưởng thành của các em là minh chứng tin cậy nhất để các bậc phụ huynh cũng như các em sinh viên K57 tiếp tục gửi gắm niềm tin và ước mơ của mình cho Chương trình.

 

Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC giới thiệu về chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

     Là một trong những đối tác quan trọng của Chương trình, GS Hiroyoshi Kiku, Hiệu trưởng trường ĐH Kanto Gakuin Nhật Bản đã gửi lời chúc mừng và những thông điệp ý nghĩa đến các em tân sinh viên K57. Đại học Kanto Gakuin là một trong số các trường tiên phong trong cải cách phương thức đào tạo tập trung vào tính thực tiễn và định hướng nghề nghiệp. Trường đã xây dựng và kết nối sàn doanh nghiệp với tên gọi K-Biz làm nền tảng để phát triển tính thực tiễn. Trên cơ sở đó, Ban lãnh đạo của trường ĐH Kanto Gakuin đã không chỉ chia sẻ tư duy đổi mới mà còn hỗ trợ Viện VJCC, Trường ĐH Ngoại thương triển khai mô hình V-Biz áp dụng vào Chương trình JIB theo phương pháp đổi mới đó.

     Cũng tại buổi Lễ, thay mặt cho Trường ĐH Kanto Gakuin, GS Hiroyoshi Kiku đã trao tặng 06 suất học bổng với tổng trị giá 30 triệu đồng cho sinh viên K56 có thành tích học tập xuất sắc nhất của sau một năm thực hiện Chương trình.

GS.TS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng ĐH Kanto Gakuin trao học bổng cho 6 sinh viên K56 có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc.

     Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ khai giảng, ông Naomichi Murooka, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chia sẻ niềm vui tựu trường cùng các em Tân sinh viên, đồng thời bày tỏ nguyện vọng các sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình JIB sẽ trở thành nguồn nhân lực với trọng trách phát triển nền Kinh tế nước nhà, đồng thời là cầu nối cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam- Nhật Bản.

Ông Naomichi Murooka, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

     Cũng như năm đầu tiên triển khai Chương trình, trong Lễ khai giảng năm nay, Viện VJCC tiếp tục đón nhận sự động viên và ủng hộ của các doanh nghiệp trong Cộng đồng Keieijuku dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 140 triệu đồng. Thêm vào đó, ngài Cố vấn trưởng Juichiro Sasaki, thay mặt cho Dự án VJCC cũng đã trao tặng học bổng với tổng trị giá lên đến 50 triệu đồng bằng các khóa học ngắn hạn nâng cao kỹ năng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa. Hy vọng rằng với tất cả sự quan tâm, động viên của các thầy cô, chuyên gia và các doanh nghiệp, các tổ chức,…các sinh viên của Viện VJCC sẽ tiếp tục cố gắng học tập, trưởng thành và hoàn thiện bản thân để đạt thêm nhiều thành tích mới trong năm học này.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch- TGĐ Công ty Cổ phần SX & XNK Việt Phúc, đại diện các Nhà tài trợ chia sẻ niềm vui và thông điệp ý nghĩa với các em tân sinh viên.

Ảnh: Đại diện các doanh nghiệp Keieijuku trao học bổng cho đại diện Viện VJCC

Ảnh: Dự án VJCC trao học bổng cho Viện VJCC

     Đáp lại những tình cảm và sự hỗ trợ của các trường đại học Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam và của các đại biểu, đại diện cho toàn thể Tân sinh viên K57 - em Phùng Bích Loan – đã chia sẻ những cảm nghĩ, sự tin tưởng về Chương trình cũng như thể hiện lòng quyết tâm học tập và phát triển bản thân của các bạn sinh viên.

PGS. TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương và GS. TS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường Đại học Kanto Gakuin chụp ảnh cùng đại diện sinh viên chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

     Kết thúc buổi lễ, Ban Giám hiệu  cùng toàn thể đại biểu, các thầy cô giáo và cán bộ nhân viên Viện VJCC đã chụp ảnh lưu niệm cùng với các em Tân sinh viên. Sự thành công của buổi Lễ khai giảng là một khởi đầu thuận lợi, hứa hẹn cho một năm học mới có nhiều thành công của Chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản – một trong những chương trình đào tạo trụ cột của Viện VJCC.