CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN KEIEIJUKU KHÓA 8: ĐỂ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KINH DOANH CAO CẤP

 

Từ năm 2009 đến nay, Viện Phát triển nguồn Nhân lực Việt Nam-Nhật Bản(VJCC) đã tổ chức Khóa học kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU với mục tiêu đào tạo Đội ngũ doanh nhân và lãnh đạo trẻ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sức lan tỏa của khóa học KEIEIJUKU và “Tinh thần Nhật Bản” ngày càng được nhân rộng hơn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội kết nối kinh doanh với các đối tác Doanh nghiệp Nhật Bản chưa bao giờ dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng đến thế.

Được sự đồng ý của tác giả, Viện VJCC xin được trích dẫn chia sẻ của anh  Nguyễn Hữu Vinh (Giám đốc công ty VMC Việt Nam) - học viên KEIEIJUKU khóa 8 về Cơ hội kết nối kinh doanh với Doanh nghiệp Nhật Bản thông qua chương trình đào tạo “ Kinh doanh cao cấp –KEIEIJUKU”.

alt

Chào các Anh chị... thành viên câu lạc bộ Keieijuku. Em là học viên Keieijuku K8 em vui mừng được chia sẻ với mọi người về câu chuyện hợp tác thành công với doanh nghiệp Nhật Bản.

Cách đây khoảng 4 năm, công ty em đã bắt đầu tìm cách kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản nhưng không có kết quả...
Em đã nhận ra rằng, muốn hợp tác được với họ có lẽ bắt đầu bằng việc đi học để hiểu biết về cách làm việc, về văn hóa của họ... và em đã nộp hồ sơ đăng ký phỏng vấn để tham gia học chương trình quản lý cấp cao Keieijuku tại Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) trong trường đại học ngoại thương (FTU). Em đến phỏng vấn và em được chấp thuận theo học.
Trong suốt 1 năm học em luôn cố gắng nghiêm túc và em đã học được nhiều kiến thức từ các khóa học, từ các chuyên gia giầu kinh nghiệm đến từ Nhật Bản.
Kỳ học cuối, lớp có một kỳ thực tập kéo dài 2 tuần tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản ngoài các chương trình học tập và thăm quan doanh nghiệp Nhật Bản còn một buổi kết nối doanh nghiệp ngày 27 tháng 6 tại Tokyo, các doanh nghiệp hai bên có cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp về nhu cầu của mỗi bên và em đã gặp Ông chủ tịch công ty I.P. Co.,LTD. đây là công ty sản xuất máy ấp trứng gia cầm có thị phần lớn nhất Nhật Bản.
Sau buổi gặp, hai bên đã giữ liên lạc và tìm hiểu nhu cầu của mỗi bên và ý tưởng hợp tác để giới thiệu và phân phối sản phẩm máy ấp trứng của đối tác Nhật Bản đã hình thành... Hai bên tiến hành các chuyến đi thăm công ty, nhà máy và tìm hiểu lẫn nhau. Sau các bước tìm hiểu cần thiết, hai bên đã đi đến quyết định Công ty I.P - Nhật Bản ủy quyền cho công ty VMC Việt Nam là đại lý phân phối các sản phẩm máy ấp trứng gia cầm tại thị trường Việt Nam.
Ngày 27.9.2017 tại nhà máy của công ty VMC Việt Nam (sau 03 tháng hai bên có buổi gặp đầu tiên), hai bên đã tiến hành ký hợp đồng phân phối chính thức dưới sự chứng kiến của các thành viên hai công ty và phóng viên tạp chí chuyên ngành.
Sau khi ký hợp đồng hai bên tiếp tục có các hoạt động cần thiết để xúc tiến các hoạt động thương mại, như: quảng cáo, tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng... và việc hợp tác sẽ có những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.
Việc hợp tác được với doanh nghiệp Nhật Bản trong một thời gian ngắn, em thấy có mấy điều rút ra và các Anh, Chị các bạn có thể tham khảo:
- Các bạn là thành viên của chương trình đào tạo quản lý cấp cao Keieijuku - được hỗ trợ bởi tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA thì đây là một lợi thế to lớn vì khi đi cùng ông chủ tịch công ty I.P - ông ấy đều giới thiệu với đối tác: tôi quen biết Mr. Vinh ở Tokyo và Mr. Vinh đã tham gia một chương trình học tập do JICA tổ chức tại Việt Nam...
- Việc hợp tác phải xuất phát một cách nghiêm túc từ cả hai doanh nghiệp và chiến lược, hình thái của doanh nghiệp chúng ta phải có những điểm tương đồng với đối tác.
- Việc trao đổi giữa hai bên cần ngắn gọn, thực chất và chân thành.

Đôi dòng chia sẻ... và xin kính chúc các bạn doanh nhân thành công trên mặt trận kinh tế và ngày càng có thêm nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước chúng ta.

 

Nhân ngày 20/11 xin kính chúc các thầy cô giáo Việt Nam và các thầy cô giáo người Nhật Bản nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui trong công việc và tiếp tục trợ giúp nhiều hơn nữa cho các học viên Keieijuku học tập thành công kiến thức quản trị và văn hóa quản trị Nhật Bản.
Chúc cho sự hợp tác của viện VJCC, trường đại học ngoại thương và tổ chức JICA ngày càng tốt đẹp... chúc cho sự phồn vinh của cộng đồng doanh nghiệp của hai quốc gia.

 

Nguyễn Hữu Vinh
Công ty VMC Việt Nam
Học viên Keieijuku khóa 8