GIAO LƯU VÀ TỌA ĐÀM KHOA HỌC GIỮA SINH VIÊN CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KINH DOANH QUỐC TẾ THEO MÔ HÌNH TIÊN TIẾN NHẬT BẢN - JIB VỚI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KANTO GAKUIN

Giao lưu và Tọa đàm khoa học giữa sinh viên Chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản – JIB với sinh viên Trường đại học Kanto Gakuin

 

Ngày 21/02/2019, Viện VJCC tổ chức buổi Giao lưu và Tọa đàm khoa học cho sinh viên Chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản với sinh viên của Trường đại học Kanto Gakuin, đối tác quan trọng của Viện VJCC, trường ĐH Ngoại Thương.

Trường đại học Kanto Gakuin là trường đại học tổng hợp bao gồm 11 ngành đào tạo bậc đại học và 5 ngành nghiên cứu sau đại học với 2 cơ sở đào tạo tại trung tâm thành phố Yokohama, Nhật Bản. Năm 2017, với sự ra đời của chương trình đào tạo cử nhân kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB), trường ĐH Kanto Gakuin được xem là một trong những đối tác chính của trường ĐH Ngoại Thương trong việc truyền tải, chuyển giao những kiến thức về kinh doanh trên thế giới nói chung, cũng như sự giao thoa văn hoá, bản sắc con người Nhật Bản nói riêng đến với các bạn sinh viên trường ĐH Ngoại Thương thông qua chương trình JIB. Buổi Giao lưu và Tọa đàm được thực hiện trong khuôn khổ chuyến tham quan thực địa của sinh viên Trường đại học Kanto Gakuin tại Việt Nam.

Đoàn sinh viên đến từ Nhật Bản là những sinh viên xuất sắc đang theo học tại Khoa Kinh Tế và Quản Trị Kinh Doanh trực thuộc trường ĐH Kanto Gakuin, dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Tatsuya Karasawa – Giảng viên trường ĐH Kanto Gakuin. Giáo sư cũng chính là người trực tiếp tham gia giảng dạy môn học Lập kế hoạch kinh doanh 1 (V-Biz 1), là môn học trụ cột trong chương trình đào tạo của chuyên ngành Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản tại Viện VJCC với hoạt động đi kèm là cuộc thi “Kế hoạch kinh doanh”, đã gây được nhiều tiếng vang trong năm 2018 vừa qua. Buổi Giao lưu và Tọa đàm còn có sự hiện diện của TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng viện VJCC; Ông Sasaki Juichiro, Cố vấn trưởng dự án VJCC; Th.S. Lê Hoàng Liên – Phó Viện trưởng VJCC và PGS, TS. Nguyễn Thị Thùy Vinh – Trưởng ban Đào tạo chính quy viện VJCC cùng các thầy cô giáo giảng viên đang tham gia giảng dạy tại Chương trình.

Trong phần giao lưu, các bạn sinh viên trường ĐH Kanto Gakuin lần lượt giới thiệu với các bạn sinh viên chương trình JIB về văn hoá và con người Nhật Bản. Với các chủ đề rất gần gũi với sinh viên Việt Nam như ẩm thực, thể thao, truyện tranh dưới góc nhìn từ những người đồng trang lứa, đây quả thật là trải nghiệm tuyệt vời đối với các bạn sinh viên chương trình JIB, thể hiện qua những tràng pháo tay không ngớt đến từ những người tham gia.

Sinh viên trường Kanto Gakuin đang giới thiệu về Olympic Tokyo 2020

Sau khi kết thúc phần trình bày của các bạn sinh viên Nhật Bản, sinh viên đến từ hai trường tiếp tục tham gia một trò chơi với tên gọi “Ice Breaking Game”. Mục đích chính của trò chơi này là tạo sự gần gũi, cởi mở, tâm lý thoải mái giữa các bạn sinh viên hai trường, tạo tâm thế tốt cho phần Tọa đàm khoa học.

Giáo sư Karasawa tổ chức trò chơi “Ice Breaking Game”

Trong phần Tọa đàm khoa học, trao đổi học thuật sẽ được thực hiện theo nhóm sinh viên, có sự kết hơp giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản. Tại đây, các nhóm sẽ được cung cấp một tình huống giả định về chiến lược phát triển và quảng bá sản phẩm của hãng Neptune với sức ép về tình trạng tồn kho lớn. Một vài kịch bản được đưa ra để giải quyết và các nhóm sinh viên phải trao đổi, thảo luận để lựa chọn hoặc tìm ra phương án khác để giải quyết vấn đề. Các nhóm sẽ trình bày phương án của mình trên khổ giấy A0 và bảo vệ phương án của mình trước các thành viên tham dự.

Các nhóm sinh viên của thảo luận trước khi trình bày ý tưởng

Sau hơn 1 tiếng thảo luận, các nhóm sinh viên đều đưa ra được những giải pháp rất sáng tạo, có tính hiệu quả cao nhưng cũng rất hóm hỉnh. Không chỉ vậy, các bạn sinh viên còn rất bản lĩnh trong phần tranh biện với các nhóm còn lại cũng như các giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức chuyên môn sâu về kinh doanh quốc tế.

Viện trưởng Viện VJCC – TS. Nguyễn Thị Hiền chia sẻ với sinh viên hai nước

Một điều thú vị nữa, là với cơ cấu mỗi nhóm đều có sự tham gia của sinh viên hai nước và phần bảo vệ phương án cũng được trình bảy bởi cả sinh viên Nhật Bản và Việt Nam, các nhóm đều cho thấy không có sự bỡ ngỡ, khó khăn trong giao tiếp và truyền đạt ý tưởng, dù là với sinh viên năm nhất hay năm hai của chương trình JIB với các bạn sinh viên trường ĐH Kanto Gakuin, đây cũng là một điểm cốt lõi và lợi thế lớn của các bạn sinh viên Chương trình JIB khi được đào tạo song ngữ (tiếng Nhật và tiếng Anh), kết hợp cũng kỹ năng làm việc nhóm đã rất quen thuộc khi theo học Chương trình cử nhân kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản.

Các nhóm lần lượt trình bày ý tưởng

Các phần thuyểt trình luôn có sự xuất hiện cả sinh viên Việt Nam và Nhật Bản

Kết thúc buổi giao lưu, các bạn sinh viên hai nước Việt Nam – Nhật Bản và Giáo sư Tatsuya Karasawa cùng với các giảng viên Viện VJCC đã cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm cũng như trao cho nhau những món quà lưu niệm của mỗi nước. Đây quả thật là một cơ hội và trải nghiệm quý báu, không chỉ là đối với các bạn sinh viên trường ĐH Kanto Gakuin, mà còn là với các bạn sinh viên chương trình JIB -  ĐH Ngoại Thương, góp phần giúp các em có thêm tình yêu với đất nước Nhật Bản, sự hứng khởi trong học tập, sự mới mẻ trong phương pháp giáo dục đào tạo cử nhân của Viện VJCC, là hành trang cần thiết giúp các em phát triển toàn diện bản thân và hướng đến tương lai rộng mở phía trước.

Sinh viên hai nước chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Karasawa và giảng viên Viện VJCC