Tin tức Việt Nam - Nhật Bản

Nội các mới của Nhật Bản do Thủ tướng Noda Yoshihiko đứng đầu vừa chính thức ra mắt. Tân Thủ tướng Nhật Bản đã thông báo một nội các mới, có nhiệm vụ lèo lái đất nước qua cuộc hồi phục sau động đất và chấn hưng nền kinh tế đang bị trì trệ.

Sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật Hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Nhật Bản đã hồi phục trở lại với thị trường chứng khoán tăng vọt, người tiêu dùng chi tiêu nhiều và kinh tế tăng trưởng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa đất nước trở lại thời kỳ phát triển sau hơn một thập kỷ trì trệ.

Ngày 24/5, ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, Nhật Bản là nhà tài trợ song phương cung cấp vốn ODA lớn nhất cho Hà Nội, với tổng 20 dự án, trị giá 1,6 tỷ USD, chiếm trên 56,3% giá trị tài trợ.

Đúng như dự đoán, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, chấm dứt sự bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 năm qua ở nước này.

Hai lãnh đạo khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và tại các tổ chức khu vực và quốc tế.

Hai nước quyết định nâng mối quan hệ lên một tầm cao mới thành quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á.

Sáng ngày 02 tháng 8 năm 2016, Lễ Khai giảng Chương trình “ Giám đốc Chiến lược” (KEIEIJUKU) Khóa 1 đã long trọng diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Thành phố Hải phòng.