HỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ NHẤT - TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN KINH DOANH GIỮA VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN ( VJIBC#1)

Ngày 18-09-2019, trường Đại Học Ngoại Thương và Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) đã tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ nhất với chủ đề “Tăng cường phát triển kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản” (Enhancing Business Development between Vietnam and Japan – 1st VJIBC 2019).

Quang cảnh hội thảo quốc tế VJIBC 2019

Đến tham dự hội thảo, về phía các đại biểu quốc tế và trong nước có TS. Vũ Viết Ngoạn – Nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; ông Naomichi Murooka, Phó Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản , Văn phòng JICA Việt Nam; GS.TS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường ĐH Kanto Gakuin, Nhật Bản; GS.TS. Hiroyuki Itami – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản (IUJ), Nhật Bản; GS.TS. Kazunori Yamaguchi- Trưởng khoa Cao đẳng Kinh doanh, Đại học Rikkyo, Nhật Bản; GS.TS Yoshikazu Yoshida, Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Đại học Toyo, Nhật Bản cùng các chuyên gia, các diễn giả trong và ngoài nước.

Về phía Trường Đại học Ngoại Thương có PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch hội đồng trường; PGS.TS Đào Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm trong toàn trường.

Phát biểu mở màn tại hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương vui mừng chào đón tất cả các khách mời, các chuyên gia, các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam đã đến tham dự hội thảo để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, quản trị và kinh doanh. PGS.TS Bùi Anh Tuấn nhận định: “Hội thảo VJIBC 2019 sẽ là tiền đề để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp theo phương thức Nhật Bản nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam đã, đang và sẽ trở thành "Đối tác chiến lược" của các doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó, hướng tới việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, phát triển kinh doanh giữa hai quốc gia. Thông qua các phiên thảo luận, các cuộc trao đổi cởi mở trong khuôn khổ hội thảo, để xây dựng ý tưởng về các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản lý và kinh doanh. Đồng thời, tìm ra các giải pháp khắc phục những thách thức hiện nay trong bối cảnh toàn cầu hóa”.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng hội thảo

Hội thảo cũng vinh dự được nghe phát biểu khai mạc của khách mời - GS.TS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường ĐH Kanto Gakuin, Nhật Bản.

GS.TS. Hiroyoshi Kiku – Hiệu trưởng trường ĐH Kanto Gakuin, Nhật Bản phát biểu khai mạc hội thảo

Phiên toàn thể với sự tham dự của các diễn giả chính (keynote speakers), bao gồm: GS. TS. Hiroyuki Itami – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản (IUJ), Nhật Bản; TS. Vũ Viết Ngoạn – Nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; GS. TS. Kazunori Yamaguchi- Trưởng khoa Cao đẳng Kinh doanh, Đại học Rikkyo, Nhật Bản. Đây đều là những chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế, quản trị và kinh doanh, tham gia trình bày và chia sẻ những nghiên cứu mới nhất.

Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên thảo luận song song, tập trung vào ba chủ để chuyên sâu bao gồm: Quản trị năng suất và chuổi giá trị toàn cầu; Quản trị nguồn nhân lực và giao thoa văn hóa trong kinh doanh; Vai trò của khách hàng trong cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Các phiên thảo luận được diễn ra với sự chủ trì của các chuyên gia hàng đầu của Trường Đại học Ngoại Thương và các diễn giả khách mời đến từ Nhật Bản. Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý vĩ mô, nhà lập chính sách, quản trị doanh nghiệp, chia sẻ, trao đổi những lý thuyết quản trị mới, những kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp từ Nhật Bản và Việt Nam. Qua đó, đúc kết và truyền đạt những mô hình quản trị doanh nghiệp tối ưu đến với cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại mới.

GS. TS. Hiroyuki Itami – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản (IUJ), Nhật Bản trình bày bài tham luận “Japanese Style Management in Heisei and Its Implication to Vietnam”

TS. Vũ Viết Ngoạn - Nguyên Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ trình bày bài tham luận “Vietnamese Business and Economy”

Hội thảo quốc tế VJIBC 2019 lần thứ nhất đã diễn ra thành công, khép lại với nhiều kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiễn, cũng như đóng góp cho sự phát triển và thay đổi phương pháp tiếp cận vấn đề của hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là dưới góc độ quản lý. Thành công của Hội thảo dựa trên sự tổng hoà đến từ sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, đối tác, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước của trường Đại Học Ngoại Thương và Viện VJCC. Qua đó, hội thảo VJIBC 2019 hứa hẹn sẽ là cầu nối hữu ích cho sự phát triển bền vững và hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai, tạo tiền đề hướng đến những lần tổ chức tiếp theo với những đóng góp mang tính đột phá trong kỷ nguyên mới.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả, các đại biểu và khách mời