6 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI KINH DOANH VỚI NGƯỜI NHẬT

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Nhật Bản đang trở thành một địa điểm được săn đón nhiều hơn đối với các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, Nhật Bản nói chung và các công ty trên đất nước này nói riêng có cách xử lý các hoạt động kinh doanh và tương tác xã hội khác biệt. Điều này thường có thể gây ngạc nhiên và khó hiểu. Vì thế, bất kể kinh nghiệm của một người là gì, việc đi sâu vào các chi tiết khác biệt trong kinh doanh ở Nhật Bản là điều cần thiết. Dưới đây là sáu điều cần chú ý:
 
 
 
1. Chuẩn bị trước danh thiếp

Cách bạn giới thiệu bản thân với các đối tác kinh doanh tiềm năng Nhật Bản đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với kết quả tương lai. Mặc dù ở Nhật, người ta thường hiểu rằng người dân từ các quốc gia khác có thể đã quen với các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng việc gửi một thông điệp rõ ràng ngay từ đầu luôn có lợi.
 
Về cơ bản, thông điệp là “Tôi quan tâm đến một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi và tôi sẽ không buộc bạn làm theo cách của tôi”. Các đối tác kinh doanh tiềm năng của Nhật Bản sẽ luôn chú ý đến những người không phải là người Nhật có nhiều kinh nghiệm về đất nước, văn hóa và cách cư xử hơn những người khác.
 
Trước khi bạn lên đường đến Nhật Bản, hãy chuẩn bị danh thiếp dành riêng cho chuyến đi của bạn. Meishi (hay name card) được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản và chúng được trao đổi trong mọi cuộc họp, với nhiều người. Ngay cả đối với một chuyến công tác 3 ngày, bạn có thể sẽ muốn có vài chục tấm thiệp bên mình - và có thể sẽ muốn vài trăm tấm nếu bạn sẽ tham dự một triển lãm thương mại hoặc sự kiện khác. Thiết kế và thông tin trên thẻ cung cấp cái nhìn đầu tiên về sự chú ý của bạn đến từng chi tiết và sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo rằng thẻ có cả tiếng Anh và tiếng Nhật (sử dụng hai mặt của thẻ cho mục đích này là phương pháp phổ biến nhất) và nếu có thể, hãy nhờ người có hiểu biết chuyên môn xem xét thẻ của bạn trước khi gửi đi in.
 
Luôn giữ thẻ của bạn hoàn hảo và không có nếp gấp, vết xước, hay bị cong. Không giữ thẻ của bạn trong túi quần, vì việc đưa cho ai đó thứ mà bạn lấy ra từ túi quần trông không chuyên nghiệp.
 
 The Japanese Business Card and its Importance in Work Culture | Working in  Japan
Ảnh: Jobs in Japan.

2. Trao đổi danh thiếp

Ngoài hình thức của thẻ, cách sử dụng chúng cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn nên đưa cho người khác bằng cả hai tay, xoay thẻ ngược chiều với bạn để dễ đọc cho họ.
 
Hãy lịch sự khi đọc thẻ sau khi bạn nhận nó. Đây chỉ là một trong số những hành vi mang tính nghi lễ rất phổ biến khi gặp một người lần đầu tiên.
 
3. Thực hành giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Trước khi trao đổi thẻ, bạn sẽ giới thiệu bản thân. Bạn nên cúi đầu một góc 45 độ, nói rõ tên và chức vụ của bạn trong công ty. Người kia có thể cũng sẽ làm như vậy. Bạn cũng nên tránh nhìn lên hoặc nhìn vào người khác khi bạn cúi đầu. Đàn ông nên cúi đầu trong khi giữ cánh tay của họ dọc theo hai bên của thân, trong khi phụ nữ nên chắp tay trước bụng dưới. Không cúi đầu và bắt tay cùng một lúc.
 
Khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy cố gắng giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật, ngay cả khi bạn không thể nói một cách trôi chảy. Việc có thể sử dụng một vài cụm từ chính sẽ giúp bạn trở nên khác biệt so với nhiều đối thủ cạnh tranh của mình. Cụm từ đơn giản nhất cần nhớ khi giới thiệu bản thân là: “Haji-me-ma-shi-te. XX desu. ” - Tôi là XX. Hân hạnh được biết bạn.
 
 The formal way of dressing and speaking in Japanese business | Work in Japan  for engineers
Ảnh: Work in Japan.
 
4. Lựa chọn quần áo phù hợp

Bất kể lĩnh vực của bạn là gì, ở Nhật Bản, trang phục công sở sẽ đem lại cho bạn ưu thế lịch sự. Ngay cả trong những công ty trò chơi, hoặc trong ngành công nghiệp âm nhạc nơi trang phục công sở không được thực hiện nghiêm ngặt, mọi người vẫn sẽ chọn mặc váy sơ mi và áo khoác, đặc biệt là cho lần gặp đầu tiên.
 
Nói chung, nam giới sẽ mặc một bộ vest sẫm màu, áo sơ mi trắng hoặc xanh trơn, đeo cà vạt và giày đen bóng. Phụ nữ thích mặc những chiếc váy kín đáo hoặc vest, thường là váy tối màu, dài đến đầu gối, giày tối màu có gót thấp.
 
5. Lựa chọn giày phù hợp (Và tất mới!)

Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể được mời vào phòng hoặc khu vực không được phép mang giày - chẳng hạn như nhà hàng. Chọn giày dép của bạn sao cho trang nhã nhưng cũng dễ cởi và mặc lại nếu cần thiết. (Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có những đôi tất đẹp và mới và sắc nét. Bạn biết những lỗ thủng mà trong tất mà nhiều người giấu đi bằng giày không? Thực sự thì không thể làm vậy ở Nhật Bản!)
 
 Premium Photo | Male feet with sock in hole
Ảnh: Freepik.
6. Đúng giờ = Sớm 10 phút

Ở Nhật Bản, đến sát giờ đồng nghĩa với việc đi muộn. Vì lý do này, điều quan trọng là phải luôn đến sớm một chút để tham dự bất kỳ cuộc họp kinh doanh nào. Trước khi lên đường đến điểm đến, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác nơi cần đến - đặc biệt nếu cuộc họp của bạn diễn ra vào buổi sáng, vì bạn có thể phải đối mặt với những chuyến tàu chật cứng vào giờ cao điểm.
 
Theo Live Japan.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC