5 cách đối mặt với sự trì hoãn

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Bản chất của con người là trì hoãn và tùy vào mỗi người, động cơ lại khác nhau, điều này sẽ gây tổn hại cho các mục tiêu trong tương lai của bạn. Bằng cách làm theo những chiến lược này để vượt qua sự trì hoãn trong những nhiệm vụ mơ hồ nhưng cần thiết, bạn có thể trở thành một người có tư duy dài hạn và có hành động tốt hơn.


Kể cả những chuyên gia cũng đôi khi chần chừ trong một số dự án nhất định. Thật dễ dàng để trì hoãn những công việc tẻ nhạt. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến chúng ta trì hoãn là vì một số dự án nhất định có thể mang lại cảm giác mơ hồ hoặc vô định hình. Chúng ta trở nên choáng ngợp vì không biết chắc phải làm gì hoặc bắt đầu từ đâu. Nếu bạn thấy mình liên tục bỏ qua một hạng mục cụ thể trong danh sách việc cần làm của mình, ngay cả khi nó có thể rất quan trọng cho thành công trong tương lai của bạn, thì đây là 5 điều bạn có thể làm. 

1. Làm rõ tầm nhìn

Khi bạn được người quản lý hoặc đồng nghiệp giao cho một dự án cụ thể, bạn có thể không rõ họ thực sự đang tìm kiếm điều gì. Và có thể, chúng ta còn thậm chí không nhận ra rằng mình chưa rõ ràng về phạm vi, vì vậy điều quan trọng là phải quay lại các nguyên tắc đầu tiên. Chính xác thì bạn đang được yêu cầu làm gì? Kết quả mong muốn là bao nhiêu và bạn ước tính sẽ mất bao lâu? Làm rõ ý định thường có thể giúp chúng ta thoát khỏi bế tắc.


 Ảnh: Glints


2. Xác định các bước cụ thể

Ngay cả khi bạn đã rõ ràng về tầm nhìn, hoặc nếu bạn đang theo đuổi tầm nhìn của riêng mình, thì cách đi đến đích mong muốn cũng có thể không rõ ràng. Đặc biệt nếu bạn đang giải quyết một việc mà bạn chưa từng làm trước đây, bạn có thể có một danh sách việc cần làm với đầy những hoạt động có thể thực hiện được, nhưng lại cảm thấy không chắc chắn điều gì là quan trọng nhất hoặc đi theo thứ tự nào để theo đuổi họ.Trong những tình huống đó, sẽ rất hữu ích khi nói chuyện với những đồng nghiệp đã từng làm điều gì đó tương tự trước đây. Nếu đó không phải là một lựa chọn phù hợp, bạn có thể cân nhắc việc thuê một nhà tư vấn có chuyên môn phù hợp hoặc nghiên cứu kỹ những gì mà những người khác trong lĩnh vực của bạn đã làm trong quá khứ. Bạn không cần phải phản ánh chính xác các bước đi của họ, những đổi mới của bạn có thể cải thiện theo tiêu chuẩn và nhận thức được các phương pháp tốt nhất, giúp bạn phát triển kế hoạch ban đầu và đưa ra những lựa chọn sáng suốt.


 Ảnh: Viện Masterskills
 

3. Thực hiện từng bước nhỏ

Các dự án với mục tiêu không rõ ràng thường bị đẩy xuống cuối checklist của bạn. Nhưng như giáo sư BJ Fogg của Stanford đã lưu ý, chỉ cần thực hiện một hành động nhỏ cũng tạo ra động lực tích cực giúp bạn hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ dễ dàng hơn. Xác định một nhiệm vụ bạn có thể hoàn thành, ngay cả khi nó không mang tính chiến lược nhất (chẳng hạn như gửi email hoặc sửa bố cục trên bản thuyết trình), có thể phá vỡ sự khó khăn khi bắt đầu công việc và khiến bạn cảm thấy dễ dàng quay lại nhiệm vụ hơn trong tương lai.


 Ảnh: BVSA.Itd

4. Tạo các “quy tắc” riêng cho bản thân
 
Nếu bạn đang trì hoãn, có lẽ rõ ràng rằng chỉ ý chí thôi sẽ không đủ để thúc đẩy bạn. Thay vào đó, hãy xây dựng “chức năng bắt buộc” cho chính mình để đảm bảo sự tuân thủ của bạn. Cũng giống như việc thuê một huấn luyện viên cá nhân để đảm bảo việc tuân thủ bài tập tốt hơn, bạn có thể lên lịch kiểm tra hàng tuần với người quản lý của bạn hoặc một đồng nghiệp đáng tin cậy. Thậm chí để làm đúng deadline, bạn có thể ghé vào một quán cà phê và không cho phép mình rời đi cho đến khi hoàn thành công việc.


  Ảnh: Elite Business

5. Hạn chế những yếu tố gây sao nhãng

Ngay cả khi bạn đã thực hiện các bước trên để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của mình trong một dự án nhất định, bạn vẫn rất dễ bị sao nhãng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chủ động hạn chế những phiền nhiễu mà bạn gặp phải. Hãy thử nghiệm để xem điều gì phù hợp với bạn; bạn có thể thử để điện thoại ở phòng khác, sử dụng phần mềm để hạn chế quyền truy cập vào một số trang web nhất định hoặc thậm chí sử dụng máy tính không kết nối Internet để đạt được tiến bộ trong các dự án.


Ảnh: YBOX

 

 

Theo Ban Đào Tạo Doanh Nghiệp

 

 

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC