MÔ HÌNH ĐÀO TẠO VBIZ – PHÁT HUY TỐI ĐA TIỀM NĂNG CỦA CÁC DOANH NHÂN TƯƠNG LAI ƯU TÚ

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Từ những thành công gặt hái được trong 6 năm học vừa qua, Mô hình Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình, là những môn học đặc trưng của chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB).

Qua mỗi một năm học, các sinh viên chương trình JIB đều sẽ được tham gia các học phần VBIZ I, II, III và cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ. Mô hình đào tạo VBIZ đem lại cho sinh viên những trải nghiệm thực tiễn trong môi trường kinh doanh quốc tế và giúp các em phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Đối với sinh viên năm nhất, học phần VBIZ I, khởi đầu với mô hình tiếp nhận từ trường Đại học Kanto Gakuin - Nhật Bản, trang bị cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản để chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh. Trên cơ sở ý tưởng về kinh doanh, các sinh viên chương trình JIB được các giáo sư và giảng viên, những người có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và kinh doanh đến từ các trường đại học danh tiếng Nhật Bản, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế góp ý, phản biện, định hướng cụ thể để các bạn sinh viên phát triển mô hình kinh doanh và thuyết phục các doanh nghiệp về tính khả thi trong ý tưởng của mình. Từ khung lí thuyết và bài tập thực hành trong học phần, qua mỗi buổi học, các em dần xây dựng được hình dung ban đầu về cách tạo lập một doanh nghiệp hoặc một mô hình kinh doanh.

Ảnh 1. Nhóm sinh viên đạt giải Quán quân cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ I năm 2019

[Video 1: quảng bá sản phẩm V-Back của các bạn sinh viên K59 trong cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ I năm 2022]

Phát triển từ nền tảng lý thuyết của VBIZ I, môn học VBIZ II đưa ra đề bài dựa trên vấn đề thực tế trong một mảng hoạt động của doanh nghiệp đa quốc gia để sinh viên năm hai của chương trình JIB, phối hợp với các sinh viên trường đại học Rikkyo – Nhật Bản, hoạt động theo nhóm và cùng nhau đưa ra những giải pháp sáng tạo. Ở học phần VBIZ II, đề bài có thể nằm ở các mảng hoạt động khác nhau của doanh nghiệp như Sales, Marketing, Nhân sự,… Tính đa dạng trong lĩnh vực ra đề tạo cho các em sự hứng thú và niềm say mê tìm tòi, khám phá không ngừng. Trên thực tế, sự đáp ứng nhanh nhạy và những nỗ lực của các em để giải quyết những yêu cầu của đề bài đã đem lại những thành quả rất đáng khích lệ.

[Video 2: quảng bá sản phẩm du lịch Thái Hải của nhóm Quán quân cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ II năm 2020]

[Video 3: quảng bá sản phẩm chăm sóc trẻ em Merries của sinh viên K58 trong cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ II năm 2021]

Đồng thời, môn học còn mở ra cơ hội để các em sinh viên JIB trao đổi, giao lưu văn hóa, làm quen với môi trường làm việc tiến bộ đa quốc gia khi hoạt động nhóm với các bạn sinh viên Nhật Bản. Hơn thế nữa, việc phân tích tình huống, thảo luận nhóm, và trình bày ý tưởng trước đám đông cũng dần hình thành cho các em sinh viên một lối tư duy có hệ thống, phát triển tư duy phản biện, tư duy giải quyết vấn đề và một phong thái làm việc chủ động, tự tin và đề cao tinh thần tương hỗ vì tập thể.

Ảnh 2. Sinh viên Lê Thị Thu Hà (nhóm Quán quân cuộc thi Lập kế hoạch Kinh doanh 2020) thuyết trình giải pháp du lịch trước các giáo sư, các chuyên gia JICA, và các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản

Ngoài ra, trong môn học này, các em được tiếp cận gần hơn với thực tiễn để hiểu cách vận hành của một doanh nghiệp qua các buổi tham quan nhà máy, cơ sở sản xuất, hoạt động cũng như những buổi chia sẻ trực tiếp từ lãnh đạo của các tập đoàn lớn như Japan Airlines (JAL), TOTO, Honda, AEON, v.v.

Tiếp nối nền tảng kiến thức từ hai môn học VBIZ I và II, khi bước vào môn học VBIZ III, các sinh viên JIB có cơ hội “thực chiến” trong các dự án kinh doanh quốc tế dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, giảng viên giàu kinh nghiệm quản lý đến từ các trường ĐH danh tiếng, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế. Cụ thể, xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, các em được nhận sự tham vấn, đồng hành của các giáo sư giỏi chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý và kinh doanh, đến từ các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản như giáo sư Toshiya Ozaki với 20 năm kinh nghiệm quảnIBM tại Nhật Bản và quốc tế; giáo sư Atsushi Osanai, cố vấn cấp cao cho Tập đoàn Sony Nhật Bản, thành viên Ủy ban Liên minh Doanh nghiệp Nhật Bản - Đài Loan; giáo sư Moeru Matsunoo với vị trí Giám đốc Quốc gia của Tập đoàn Sony tại Anh Quốc và Trung Quốc,…

Trên thực tế, dù chỉ mới triển khai qua 6 năm học, nhưng giá trị của các học phần VBIZ đã được bộc lộ rõ nét qua những thành công bước đầu của hai khóa sinh viên JIB đầu tiên. Nhiều em đã xuất sắc đạt giải cao trong các kì thi giải business case như “Bản lĩnh Marketer”, “Doanh nhân tập sự”, “HR Sandbox” và trở thành Quản trị viên Tập sự (Management Trainee) của các tập đoàn lớn như Unilever, L’Oreal, Fast Retailing, v.v.

Chia sẻ về những trải nghiệm của mình trong chương trình, bạn Nguyễn Khánh Linh – sinh viên K57 JIB, Quán Quân cuộc thi Lập kế hoạch Kinh doanh 2020, Quán quân cuộc thi Case 2020, hiện là ASEAN Commercial Manager Trainee tại Tập đoàn Siemens đã viết: “Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ phá vỡ được giới hạn của bản thân mình đến vậy. Mình đã thành công! Mình có thể thuyết trình Tiếng Anh với một sức ép thời gian lớn, phát âm tiến bộ, biểu cảm đa dạng hơn, tay chân cũng nhịp nhàng. Đây là điều mà các môn học khác khó có thể mang lại. Sức ép càng lớn, độ khó càng nhiều thì kỳ tích càng ngoài mong đợi. Chương trình là một cơ hội có một không hai để sinh viên JIB có thể cọ xát, thể hiện tài năng của mình. Nếu được chọn lại 1 lần nữa, mình vẫn sẽ chọn JIB, nơi có VBIZ III, có chương trình học tập cực kỳ hay ho và giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện.”

Ảnh 3. Sinh viên Nguyễn Khánh Linh (trưởng nhóm Quán quân cuộc thi Lập kế hoạch Kinh doanh 2020) thuyết trình giải pháp du lịch dành cho H.I.S. trước các giáo sư, các chuyên gia JICA, và các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản

Những chia sẻ trên cho thấy, VBIZ là mô hình tiên phong gắn kết lý thuyết và thực tiễn, tạo nên đặc trưng riêng của chương trình JIB, giúp sinh viên không ngừng phát triển khả năng kết nối lý thuyết để giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

Không dừng lại ở những thành công đó, VBIZ còn liên tục phát triển, đổi mới, đúng với tinh thần Kaizen của Nhật Bản để liên tục đem lại những giá trị tốt hơn cho sinh viên học tập tại Viện VJCC. Trên đà kiến tạo thế hệ doanh nhân ưu tú tương lai, Viện VJCC đã nâng tầm quốc tế học phần VBIZ III thông qua dự án hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học trên thế giới. Theo đó, các sinh viên JIB được “thực chiến” trong dự án quốc tế cùng các sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau, giải quyết những vấn đề thực tế của các doanh nghiệp toàn cầu. Đặc điểm nổi bật của mô hình VBIZ III lần này là sự kết nối xây dựng đội nhóm giữa các em sinh viên của chương trình JIB với các bạn sinh viên đến từ khắp các châu lục trên thế giới đến từ nhiều ngành học khác nhau để tìm hiểu về các thị trường mới như Mỹ, Canada, Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Úc, Brazil. Sự đa dạng về quốc tịch, văn hóa, nền tảng giáo dục và tri thức đã giúp các sinh viên JIB có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường quốc tế hóa thực thụ và được tiếp thu thêm các mảng kiến thức mới qua việc trao đổi với những sinh viên quốc tế đến từ các ngành học liên quan tới công nghệ, kĩ thuật. Những đặc điểm trên đã tạo nên sự khác biệt và hiệu quả của mô hình VBIZ, đặc biệt là mô hình của VBIZ III cải tiến, giúp các em sinh viên tập trung chuyên sâu vào giải pháp thực tế, khả năng phân tích dữ liệu và làm việc trong môi trường quốc tế.

Không chỉ vậy, khi kết thúc môn học VBIZ III, các sinh viên còn có cơ hội được tham gia Hội thảo Lập kế hoạch kinh doanh quốc tế, là hoạt động tổng kết môn học được kiến tạo như một sân chơi thường niên của sinh viên JIB, giúp các em phát huy khả năng sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn của sinh viên chương trình JIB.

Ảnh 4. Nhóm đạt giải “Best performance Award” trong Hội thảo “International Business Planning” của môn học VBIZ III vào năm học 2022 - 2023

Với tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng, bắt đầu từ học kì I của năm học 2022 – 2023, phiên bản mới VBIZ III đã được triển khai với sự tham gia của các sinh viên K58 JIB. Trải qua những khó khăn, áp lực ban đầu khi đối mặt với quá trình giao thoa văn hóa, giao dịch quốc tế, từ những vấn đề nhỏ như “Làm thế nào để tìm được thời gian họp phù hợp cho các thành viên ở nhiều múi giờ khác nhau?” cho đến những vấn đề cốt lõi trong phát triển đội nhóm như “Làm thế nào dung hòa được các nền văn hóa khác nhau trong một môi trường làm việc cởi mở?”. Việc giải quyết các vấn đề mới trong thế giới phẳng buộc các em phải thể hiện được tiếng nói của mình để đàm phán, thỏa hiệp, lãnh đạo đội, nhóm và phát triển tư duy phản biện thông qua việc thống nhất đưa ra giải pháp cụ thể cho một dự án quốc tế cụ thể. Đồng thời, quá trình hoạt động cùng các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong nhiều lĩnh vực như NFT, Game, Du lịch mạo hiểm, Thực phẩm, v.v. cũng mở ra cơ hội để các sinh viên chương trình JIB có được cái nhìn toàn diện hơn về kinh doanh quốc tế. Cùng với những chia sẻ, tham vấn của các giáo sư, các nhóm trình bày đã tích lũy được kinh nghiệm quý báu để phát triển và hoàn thiện ý tưởng, kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

[Video 4. Chia sẻ trải nghiệm của các sinh viên K58 JIB về mô hình VBIZ III cải tiến từ năm học 2022 - 2023]

Nói cách khác, những cải tiến trong học phần VBIZ III hứa hẹn sẽ đáp ứng việc đào tạo toàn diện về kiến thức, kỹ năng thiết yếu, và thái độ làm việc của những chủ nhân doanh nghiệp tương lai dựa trên các tiêu chí:

1. Khai mở tư duy sáng tạo nhờ sự kết nối đa phương

2. Rèn dũa kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định với những đơn đặt hàng thực tế của doanh nghiệp quốc tế

3. Thúc đẩy năng lực thuyết phục các chuyên gia trong lĩnh vực với lập luận chặt chẽ và tư duy mạch lạc, rõ ràng

4. Phát triển kỹ năng lãnh đạo toàn cầu với đội nhóm đến từ khắp nơi trên thế giới, từ nhiều nền văn hóa khác nhau

Như vậy, dựa trên những thành tựu đáng ghi nhận của học phần VBIZ trong việc khai phá tiềm năng của các doanh nhân tương lai, Viện VJCC sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa Mô hình đào tạo VBIZ, đặc biệt là phiên bản mới học phần VBIZ III, để thúc đẩy tính quốc tế và thực tiễn trong đào tạo. Trong năm học 2022 – 2023, dự án hợp tác quốc tế cho học phần VBIZ III đã được đưa vào hoạt động thực tế trong chương trình JIB và sẽ lan tỏa mô hình đào tạo ứng dụng cho chương trình Kinh doanh số (DB). Qua việc vươn tầm kết nối tới nhiều trường đại học trên các châu lục khác và tiếp cận sát hơn tới tình hình thực tế của doanh nghiệp quốc tế, Viện VJCC cam kết sẽ tiếp tục xây dựng và nâng tầm các mô hình đào tạo đổi mới, sáng tạo để phát triển nên thế hệ công dân toàn cầu, và đại diện cho nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế trong thị trường lao động.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC