MỞ RỘNG QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG VÀ ĐẠI HỌC RIKKYO NHẬT BẢN

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng ngày 22/11/2022, đoàn công tác của Trường đại học Ngoại thương do PGS,TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TS. Nishihara Renta – Hiệu trưởng Đại học Rikkyo mới mục tiêu tăng cường và mở rộng các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai trường đại học. 
 

 
Tham dự đoàn công tác của Nhà trường còn có sự hiện diện của PGS,TS Phạm Thu Hương, Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS,TS Nguyễn Thị Hiền- Viện trưởng Viện VJCC, PGS,TS Cao Đinh Kiên – Trưởng phòng HTQT, ông Karasawa Masayuki- cố vấn trưởng Dự án VJCC và ThS.Trần Thị Kiều Minh- Phó viện trưởng Viện VJCC. Về phía Đại học Rikkyo có sự tham dự của GS.TS Yamaguchi Kazunori – Trưởng Khoa kinh doanh và GS.TS Ozaki Toshiya- Khoa Kinh doanh. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai trường đại học cùng nhìn lại chặng đường 6 năm hợp tác vừa qua giữa hai trường đại học kể từ khi Thỏa thuận Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên chính thức được ký kết năm 2016.  

Về hợp tác giảng dạy, các giáo sư của Khoa Kinh doanh của ĐH Rikkyo như GS Ozaki Toshiya, GS Randy Fowler, GS Gene Thompson đã và đang giảng dạy các hoạc phần Lập kế hoạch kinh doanh V-biz 1, 2, 3, Kinh tế kinh doanh Nhật Bản, Truyền thông trong kinh doanh quốc tế và Kinh doanh quốc tế trong chương trình cử nhân CLC Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB), đặc biệt từ năm học 2021-2022, giáo sư Ozaki đã hỗ trợ Viện VJCC đổi mới mô hình đào tạo Lập kế hoạch kinh doanh – VBIZ, theo đó sinh viên JIB có cơ hội được tham gia học tập chung với các sinh viên của ĐH Rikkyo ở học phần VBIZ 2 với sự hướng dẫn của GS Ozaki và GS Fowler; tham gia Platform X-Culture của ĐH North Caroline cùng với các sinh viên quốc tế giải quyết các vấn đề kinh doanh do doanh nghiệp nước ngoài đặt đề bài trong học phần VBIZ 3. 

 
Về nghiên cứu khoa học, từ năm 2019 đến nay, các giáo sư và giảng viên của Trường Kinh doanh - ĐH Rikkyo và Viện VJCC - Trường ĐH Ngoại thương hợp tác đã và đang hợp tác trong các nghiên cứu và tổ chức các Hội thảo quốc tế Kinh doanh quốc tế Việt Nam lần thứ 1, thứ 2 (VJIBC) và sắp tới là VJIBC#3 dự kiến tổ chức ngày 17/3/2023. Đặc biệt, trong bối cảnh thách thức, khó khăn của Đại dịch Covid 19, mặc dù các hoạt động hợp tác giảng dạy và nghiên cứu đã từng phải kéo dài hơn dự kiến hoặc phải thực hiện online, song chất lượng bài giảng, bài nghiên cứu vẫn nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng học giả và các sinh viên của Nhà trường. Những trao đổi cụ thể về các hoạt động hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu cũng được bàn bạc chi tiết với các giáo sư Trưởng, phó khoa của ĐH Rikkyo. 

Các nội dung làm việc hứa hẹn nhiều hoạt động hợp tác mới giữa hai trường đại học trên phạm vi rộng hơn, với nhiều khoa/viện hơn, xứng đáng với tầm đối tác chiến lược. 
 

 
Chiều ngày 23/11/2022, tại hội thảo mở rộng giới thiệu về sự phát triển kinh tế của Việt Nam và những cơ hội hợp tác Việt Nam- Nhật Bản tổ chức tại Đại học Rikkyo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn đã phát biểu khai mạc, giới thiệu khái quát về trường ĐH Ngoại thương và những mục tiêu chiến lược. Tiếp đó, PGS.TS Phạm Thu Hương đã trình bày tham luận với nội dung chi tiết giới thiệu về Chiến lược phát triển của ĐH Ngoại Thương hướng đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai vì sự phát triển và bền vững của Việt Nam. 
 
                        
 
Các bài trình bày đều nhận được sự quan tâm của các giáo sư, sinh viên Nhật Bản và sinh viên Việt Nam đang theo học tại ĐH Rikkyo. Nhiều câu hỏi liên quan đến lý do Trường ĐH Ngoại thương lựa chọn hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kinh doanh với các trường đại học Nhật Bản, lý do phương thức kinh doanh Nhật Bản được các DN Việt Nam quan tâm cũng như những thách thức mà trường ĐH đối mặt khi thực hiện đổi mới sáng tạo v.v đã được các diễn giả và giáo sư của hai trường đại học giải đáp thông qua phần thảo luận bàn tròn. 
 

 
 
Chuyến thăm và làm việc cấp Hiệu trưởng, các giáo sư lãnh đạo cấp Khoa và kết hợp tổ chức hội thảo mở rộng tại trường ĐH Rikkyo đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Trường ĐH Ngoại thương và ĐH Rikkyo. Chuyến thăm hứa hẹn nhiều hoạt động hợp tác mới trong tương lai. 

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC