LỄ KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG VÀ VIỆN NGHIÊN CỨU CAO CẤP VỀ TOÁN

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Sáng ngày 9/12/2022, tại Trường Đại học Ngoại Thương, buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại Thương và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã diễn ra đầy trang trọng trên tinh thần hợp tác phát triển với sự tham dự của các đại biểu và các vị khách quý từ hai bên.

Tham dự sự kiện quan trọng này, về phía Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) có sự tham gia của GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học, PGS.TS. Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành, GS. Hồ Tú Bảo, TS. Trịnh Thị Thuý Giang - Phó giám đốc, Bà Nguyễn Hoàng An - Phó Chánh Văn phòng. Về phía Trường Đại học Ngoại Thương, buổi lễ có sự tham gia của PGS.TS. Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng Ủy - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC, PGS.TS. Bùi Thị Lý -Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. Buổi lễ còn có sự góp mặt của các thầy cô đại diện các đơn vị, phòng ban khác của nhà trường.

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Bùi Anh Tuấn tự hào chia sẻ về lịch sử của Trường Đại học Ngoại thương và định hướng phát triển của trường trong thời gian tới. Thành lập năm 1960, trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường Đại học Ngoại Thương đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực, các ngành: kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, luật kinh tế và ngôn ngữ thương mại. Trong định hướng phát triển của Nhà trường, mục tiêu chiến lược là trở thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, dẫn đầu cả nước về đào tạo kinh tế, kinh doanh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cung cấp các sản phẩm xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, có vị thế cao trong khu vực Châu Á. Lấy đổi mới sáng tạo làm trung tâm, hành động theo phương châm “Khác biệt để dẫn đầu”, trường luôn coi trọng vai trò của toán học, khoa học dữ liệu, công nghệ số, khẳng định việc nghiên cứu và áp dụng chuyển đổi số là cấp thiết và cơ hội hợp tác với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là rất tiềm năng.

Ảnh 1: PGS.TS. Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương

phát biểu khai mạc buổi lễ

Về phía Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS. Ngô Bảo Châu cho biết Viện được thành lập từ năm 2010 với mục tiêu là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, đảm bảo cho Toán học Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thực hiện mục tiêu này, Viện hoạt động thông qua ba hoạt động chính, thứ nhất là tổ chức các nhóm chuyên môn, tập hợp các nhà khoa học trong cùng một lĩnh vực đến làm việc ngắn hạn ở Viện, thứ hai là ươm mầm tài năng các sinh viên nghiên cứu toán học, và thứ ba là đẩy mạnh việc ứng dụng toán học vào nhiều lĩnh vực như Vật lý, Khoa học máy tính, Sinh vật, Kinh tế,…Viện đánh giá việc ứng dụng toán học vào lĩnh vực kinh tế, kinh doanh là một mục tiêu vô cùng quan trọng của nghiên cứu toán học, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước, và do đó việc hợp tác với Trường Đại học Ngoại Thương là một cơ hội thiết thực để Viện có thể góp phần trong công cuộc phụng sự xã hội này.
 

Ảnh 2: GS Ngô Bảo Châu phát biểu tại buổi lễ

Với mục tiêu chung là đẩy mạnh ứng dụng toán học vào các hoạt động kinh tế-xã hội, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, PGS.TS. Lê Minh Hà và PGS.TS. Bùi Anh Tuấn đã đại diện hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng phát triển, với nội dung hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các khoa học liên ngành của toán và kinh tế; hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến phát triển các chương trình đào tạo và bồi dưỡng; và hợp tác tổ chức các hội thảo, câu lạc bộ, seminars về lĩnh vực toán học, khoa học dữ liệu, và công nghệ số.

Ảnh 3-4: PGS.TS. Lê Minh Hà và PGS.TS. Bùi Anh Tuấn đại diện ký kết

Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng phát triển với sự chứng kiến của các đại diện hai bên

 

Hai bên cam kết hỗ trợ lẫn nhau, theo đó, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán hỗ trợ Trường Đại học Ngoại thương xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo liên ngành, các học phần liên quan đến Toán học, Khoa học dữ liệu, Công nghệ số thông qua việc hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo Kinh doanh số, chương trình Khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh cũng như các chuyên ngành liên quan khác. Về phía Trường Đại học Ngoại thương, Trường sẽ hỗ trợ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong việc kết nối các hoạt động ứng dụng toán học trong đào tạo, nghiên cứu, và kết nối cộng đồng.

Hai bên cũng đã thống nhất thiết lập đầu mối hợp tác, cụ thể, Trường Đại học Ngoại thương cử Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam Nhật Bản (Viện VJCC) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cử Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu (VIASM-DSLab) làm đại diện của mình để thực hiện các nội dung hợp tác đã ký.

Lễ ký kết đã diễn ra đầy tốt đẹp và khép lại với niềm hân hoan, phấn khởi, hứa hẹn sự hợp tác thành công, hiệu quả và bền vững giữa Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường Đại học Ngoại thương trong thời gian tới. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác này là một dấu ấn quan trọng, mở ra hướng mới trong hợp tác nghiên cứu và đào tạo của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường Đại học Ngoại Thương.

 

Một số hình ảnh khác tại sự kiện:

Ảnh 5: PGS. TS. Nguyễn Thị Hiền, Viện trưởng Viện VJCC

đọc nội dung Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VIASM và FTU
Ảnh 6-7: Toàn cảnh buổi làm việcẢnh 8-9: Các đại biểu hai bên chụp ảnh kỷ niệm Buổi lễ ký kết diễn ra thành công

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC