HỘI THẢO “INTERNATIONAL BUSINESS PLANNING” TRÊN NỀN TẢNG DỰ ÁN QUỐC TẾ

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Ngày 13/01/2023, Viện VJCC – Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo “International Business Planning” trên nền tảng dự án quốc tế dành riêng cho sinh viên K58 chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB) trong môn học Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ III. Theo đó, các sinh viên K58 JIB được “thực chiến” cùng các sinh viên quốc tế giải quyết những vấn đề thực tế của các doanh nghiệp toàn cầu.

Tiếp nối nền tảng kiến thức từ hai môn học VBIZ I và II, môn học VBIZ III đã mở rộng tầm kết nối tới các trường ĐH trên thế giới thông qua việc các sinh viên JIB K58 có cơ hội thực hiện dự án kinh doanh quốc tế với các sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, giảng viên giàu kinh nghiệm quản lý đến từ các trường ĐH danh tiếng, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế.
Với tinh thần liên tục đổi mới sáng tạo, môn học VBIZ III giúp các em sinh viên tập trung chuyên sâu vào giải pháp thực tế, khả năng phân tích dữ liệu và làm việc trong môi trường quốc tế. Hội thảo trong môn học VBIZ III năm nay là một bước tiến lớn, kế thừa và phát triển từ Cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh (Business Plan Competition), kiến tạo hoạt động tổng kết môn học thành sân chơi thường niên của sinh viên JIB, nơi phát huy khả năng sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn của sinh viên chương trình JIB.

Ảnh 1: Ban Giám khảo và các em sinh viên lắng nghe phần trình bày của các nhóm thuyết trình tại Hội thảo

Xuyên suốt quá trình thực hiện dự án, các em được nhận sự tham vấn, đồng hành của các giáo sư giỏi chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý và kinh doanh, đến từ các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản như giáo sư Toshiya Ozaki với 20 năm kinh nghiệm quản lý IBM tại Nhật Bản và Giám đốc khu vực Đông Nam Á; giáo sư Atsushi Osanai, cố vấn cấp cao cho Tập đoàn Sony Nhật Bản, thành viên Ủy ban Liên minh Doanh nghiệp Nhật Bản - Đài Loan; giáo sư Moeru Matsunoo với vị trí Giám đốc Quốc gia của tập đoàn Sony tại Anh Quốc và Trung Quốc,… Thêm vào đó, đặc điểm nổi bật của môn học VBIZ III lần này là sự kết nối xây dựng đội nhóm giữa các em sinh viên của chương trình JIB với các bạn sinh viên đến từ khắp các châu lục trên thế giới đến từ nhiều ngành học khác nhau để tìm hiểu về các thị trường mới như Mỹ, Canada, Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Úc, Brazil. Sự đa dạng về quốc tịch, văn hóa, nền tảng giáo dục và tri thức đã giúp các sinh viên JIB có cơ hội được tiếp xúc với một môi trường quốc tế hóa thực thụ và được tiếp thu thêm các mảng kiến thức mới qua việc trao đổi với những sinh viên quốc tế đến từ các ngành học liên quan tới công nghệ, kĩ thuật. Những đặc điểm trên đã tạo nên sự khác biệt và hiệu quả của mô hình VBIZ, đặc biệt là mô hình của VBIZ III cải tiến.

Trong bài phát biểu mở đầu, PGS,TS Nguyễn Thị Hiền đã chia sẻ, “Mô hình Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ III đã đem lại một hành trình trải nghiệm thực tế để giải quyết các bài toán của doanh nghiệp toàn cầu khi các em sinh viên được vận dụng kiến thức để giải quyết 10 nhóm đề tài đa dạng trong kinh doanh quốc tế. Trong quá trình đó, các sinh viên JIB đã học được cách phối hợp làm việc nhóm trong môi trường đa quốc gia với sự đồng hành của các giáo sư.” PGS,TS Nguyễn Thị Hiền cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới GS. Toshiya Ozaki - người đã kết nối dự án quốc tế, GS. Matsunoo Moeru, GS. Osanai Atsushi (ĐH Waseda) và các giáo sư đã tham gia giảng dạy chương trình.

Ảnh 2. PGS,TS Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC phát biểu khai mạc Hội thảo “International Business Planning”

Trải qua những khó khăn, áp lực ban đầu của đối mặt với quá trình giao thoa văn hóa, giao dịch quốc tế từ những vấn đề nhỏ như “Làm thế nào để tìm được thời gian họp phù hợp cho các thành viên ở nhiều múi giờ khác nhau?” cho đến những vấn đề cốt lõi trong phát triển đội nhóm như “Làm thế nào dung hòa được các nền văn hóa khác nhau trong một môi trường làm việc cởi mở?”. Việc giải quyết các vấn đề mới trong thế giới phẳng buộc các em phải thể hiện được tiếng nói của mình để đàm phán, thỏa hiệp, lãnh đạo đội, nhóm và phát triển tư duy phản biện để cùng giải quyết, thống nhất đưa ra giải pháp cụ thể cho các dự án quốc tế cụ thể. Quá trình hoạt động cùng các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong nhiều lĩnh vực như NFT, Game, Du lịch mạo hiểm, Thực phẩm, v.v. cũng mở ra cơ hội để các sinh viên chương trình JIB có được cái nhìn toàn diện hơn về kinh doanh quốc tế. Cùng với những chia sẻ, tham vấn của các giáo sư, các nhóm trình bày đã tích lũy được kinh nghiệm quý báu để phát triển và hoàn thiện ý tưởng, kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Ảnh 3, 4. Các em sinh viên năm thứ 4 chương trình JIB trình bày kế hoạch kinh doanh trong dự án quốc tế

Với kết quả đánh giá của các giảng viên tham gia Dự án, nhóm SkiBig3 với phần nghiên cứu sâu sắc về thị trường du lịch mạo hiểm và kế hoạch kinh doanh mang tính chiến lược đã xuất sắc dành giải “Best performance Award” của Hội thảo “International Business Planning”. Các nhóm thuyết trình đứng thứ hai và thứ ba là Novabrink với kế hoạch thâm nhập thị trường đồ chơi tại Brazil và Wheelstairs với kế hoạch thâm nhập thị trường sản xuất thiết bị xe lăn tại Ba Lan.

Ảnh 5. PGS,TS Nguyễn Thị Hiền cùng các giảng viên

trao giải “Best performance” cho nhóm SkiBig3

Video 1. Nhận xét của nhóm SkiBig3 về môn học VBIZ III
Hội thảo khép lại với niềm vui của các em sinh viên được học hỏi, lĩnh hội những chia sẻ, tiếp nhận những kiến thức mới từ thực tiễn doanh nghiệp cũng như phát triển những kỹ năng cá nhân vô cùng cần thiết cho quá trình làm việc trong môi trường hội nhập đa văn hóa, từ đó nuôi dưỡng thái độ làm việc chuyên nghiệp, tự tin trong thị trường quốc tế, đồng thời không ngừng nâng cao tiêu chuẩn, làm mới bản thân để đón nhận những cơ hội và vượt qua thách thức của xã hội.

Ảnh 6. Các giảng viên, chuyên gia, và các sinh viên JIB tham dự Hội thảo

“International Business Planning” chụp ảnh kỷ niệm

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC