"YOSHOKU" TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC HOÀ NHẬP NHƯNG KHÔNG HOÀ TAN"

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Ẩm thực Nhật Bản được chia  thành hai trường phái chính: washoku 和食 - là những món ăn truyền thống của Nhật Bản và yoshoku 洋食, món ăn phương Tây nhưng được nấu theo kiểu Nhật. Dù trường phái nào thì các món này đều có đặc trưng là: mang hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tự nhiên, tươi ngon tinh khiết của món ăn.

"YOSHOKU" TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC HOÀ NHẬP NHƯNG KHÔNG HOÀ TAN"

Bên cạnh WASHOKU-đặc biệt là bữa cơm ngày đầu năm mới đã được UNESCO công nhận và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại với các món nổi bật như là: sashimi, sushi, tempura... thì YOSHOKU- theo Hiệp hội Yoshoku Nhật Bản định nghĩa: “Yoshoku là ẩm thực phương Tây được bản địa hóa độc đáo và thường được ăn với cơm”. Yoshoku có xuất phát điểm là từ Phương Tây hoặc có một vài đặc điểm được lấy từ phương tây nhưng bằng những cách biến tấu đa dạng và khéo léo, những món ăn này đã tạo nên những nét đặc trưng ẩm thực của Nhật Bản.

Yoshoku có nguồn gốc từ thời Minh Trị (1868 – 1912), khi nguyên liệu làm nên các món ăn phương Tây còn khan hiếm, nhưng nhu cầu lại cao nên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các đầu bếp người Nhật đã khéo léo pha trộn ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực phương Tây. Ngày nay, Yoshoku càng ngày càng phát triển và được xem là một nét ẩm thực đặc sắc của Nhật Bản do có sự pha trộn hoàn hảo giữa hai nền văn hoá.

Yoshoku vừa mang hơi thở Phương Tây, vừa đậm màu sắc Á Đông, sẽ rất phù hợp với những người có gu ẩm thực đa dạng. Yoshoku dành cho những tín đồ ẩm thực đam mê khám phá những món ăn, những trải nghiệm vị giác mới. Chinh chiến trong thế giới bất tận của Yoshoku chưa bao giờ khiến bạn thôi say mê và bất ngờ về nó. Hơi thở Á Đông trộn lẫn với nét kiêu kỳ đỏng đảnh của làn gió phương Tây – Hiện đại nhưng không biến chất!

Có thể nói, văn hóa ẩm thực phương Tây đến Nhật Bản để hòa nhập chứ không hòa tan, nghĩa là các món Yoshoku được khơi nguồn cảm hứng từ các món Âu chứ không phải hoàn toàn là các món Âu. Nói đến trường phái Yoshoku phải kể đến một số món ăn nổi tiếng sau đây:

Kareraisu (cơm cà ri) mặc dù có nguồn gốc Ấn Độ, là sự kết hợp của cà ri và cơm. Trước khi vào Nhật, cà ri chỉ được ăn cùng bánh mì dẹt chapati kiểu Ấn, hoặc bánh mì Pháp khi sang đến Anh Quốc.

Roru Kyabtesu (Bắp cải cuộn thịt): có xuất xứ từ Thuỵ Điển và Phần Lan, món Roru Kyabtesu thường được hầm và ăn cùng với một loại sốt mứt trái cây chua chua. Ở những quốc gia Đông Âu thì món này được ăn kèm với sốt cà chua hoặc kem chua. Công thức làm bắp cải cuộn thịt không khác với công thức truyền thống lắm nhưng thay vì ăn với các loại sốt kể trên thì người Nhật thường thêm món này vào lẩu Oden cùng với chả cá và nước dùng dashi.

Korokke ( bánh khoai tây nghiền trộn thịt chiên giòn): là món ăn bắt nguồn từ món Kroket của người Hà Lan, du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1990. Đây là món ăn bình dân, phổ biến và rất được người dân Nhật yêu thích.

 Omuraisu (cơm chiên cuộn trứng): được ra đời từ khoảng đầu thế kỷ 20, lần đầu tiên xuất hiện tại một nhà hàng kiểu Tây thuộc quận Ginza (Tokyo). Tuy nhiên, tên món ăn lại do ông chủ nhà hàng ở quận Namba (Osaka) đặt. Tên món ăn được lấy từ sự kết hợp của Omelette (trứng ốp la) và Rice (cơm). Món ăn đặc biệt được trẻ em yêu thích nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn dành cho trẻ em (Okosama ranchi)

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC