Tri thức

DẤU ẤN THIÊN NHIÊN TRONG MANYOSHU: KHO TÀNG NHỮNG BÀI THƠ VỀ HOA VÀ THỰC VẬT
Manyoshu chứa khoảng 4.500 bài thơ waka với một phần ba số đó có nhắc đến thực vật và hoa. Liệu đã có những cái tên nào được nhắc đến trong tập thơ cổ kính này?
UKIYO-E CÓ GÌ HAY?
Ukiyo-e (浮世絵) là một trường phái hội họa được lưu truyền rộng rãi tại Nhật Bản trong khoảng từ thế kỷ XVII đến XIX, đặc trưng bởi các tranh in mộc bản.
NGỌT NGÀO BỐN MÙA NHẬT BẢN CÙNG VJCC
Bạn đã bao giờ thắc mắc người Nhật lựa chọn món ăn truyền thống nào cho mỗi mùa không? Sau đây hãy cùng VJCC tìm hiểu nhé!
FURIKAKE - LÀ GIA VỊ… NHƯNG KHÔNG CHỈ CÓ THẾ?
Mộc mạc nhưng không hề đơn giản, đó hẳn là cách miêu tả đúng nhất về Furikake (振りかけ), một loại gia vị phổ biến của người Nhật.
WASHOKU - BỮA ĂN ĐẦY DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI NHẬT
Washoku (和食) là văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật với bốn đặc điểm: trân trọng hương vị nguyên bản của nguyên liệu tươi ngon; đầy đủ dinh dưỡng; thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên cùng sự luân chuyển của bốn mùa; và gắn kết mật thiết với các sự kiện diễn ra trong một năm.
LỄ HỘI YOSAKOI
Yosakoi là một điệu nhảy bắt nguồn từ Nhật Bản, được trình diễn phổ biến ở các lễ hội và sự kiện văn hóa. Lễ hội Yosakoi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1954 ở tỉnh Kochi. Sau đó, phong cách nhảy này được phổ biến rộng khắp nước Nhật. Từ đó đến nay, điệu múa này vẫn không ngừng lan rộng và phát triển, được yêu thích trên toàn thế giới. Lễ hội Yosakoi được tổ chức vào ngày 26 và 27/8/2023 tại Shibuya, Tokyo.   Đặc trưng của điệu nhảy Yosakoi là năng lượng tràn đầy, kết hợp với các động tác nhảy truyền thống và nền nhạc hiện đại. Theo ngôn ngữ địa phương vùng Tosa, Yosakoi bắt nguồn từ khẩu ngữ “Yosshakoi” – có nghĩa là “đêm nay mời bạn đến”. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghiệp dư hay chuyên nghiệp mà ai cũng có thể hòa chung vào điệu múa Yosakoi ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.   Nguồn ảnh: Esuhai
GOZAN OKURIBI – LỄ ĐƯA TIỄN CÁC LINH HỒN
Lễ hội đốt lửa Gozan Okuribi trên 5 ngọn núi (五山送り火), hay còn được gọi là "Daimonji", là một trong những lễ hội mùa hè truyền thống lớn nhất của Kyoto. Lễ hội này được tổ chức vào ngày cuối cùng của mùa lễ Obon - ngày 16/8, với ý nghĩa gọi linh hồn của người đã khuất về thăm lại trần thế. Và khi những ngọn lửa khổng lồ rọi sáng cả năm ngọn núi thiêng cũng là lúc hương hồn của họ trở về cõi diêm phủ. Mọi người dân cùng khách du lịch từ khắp nơi sẽ tụ tập dọc theo khu vực bờ biển phía Đông của Kamogawa và các địa điểm khác để xem lửa được đốt lên từ 5 ngọn núi.  Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ   Nguồn: Noh Masks - Vào lúc 8 giờ tối, các tòa nhà trong trung tâm thành phố sẽ tắt đèn và ngọn lửa có hình chữ “Dai” (大) sẽ hiện dần lên trong bóng tối trên ngọn núi Nyoigatake tại Higashiyama. Nguồn: Rove.me   - Tiếp theo sẽ là “Myo” (妙) trên núi Nishiyama tại Matsugasaki và “Ho” (法) trên núi Higashiyama. Nguồn: Kyoto Gozan Okuribi   - Đám lửa với hình con tàu “Funagata” sẽ xuất hiện tiếp theo trên núi Funayama ở Nishikamo. Nguồn: Kyoto Gozan Okuribi   - Sau đó là “Hidari Daimonji” – hình chữ “Dai” (大) thứ hai được đốt lên ở núi Okitayama Daimonjiyama ở Kinugasa. Nguồn: Kyoto Gozan Okuribi   - Và cuối cùng là “Torii-gata” – hình cổng đền Torii sẽ sáng rực trên núi Mandara ở Saga. Nguồn: Kyoto Gozan Okuribi

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC