UCHIWA LÀ GÌ NHỈ? CÙNG VJCC TÌM HIỂU NHÉ~

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Trong bài lần trước, VJCC đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về quạt Sensu rồi nhỉ? Vậy trong bài này, mời các bạn đọc cùng tìm hiểu về Uchiwa (団扇), một loại quạt nữa cũng vô cùng nổi tiếng của đất nước Nhật Bản nha!

Quạt Uchiwa, một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản, không chỉ là một dụng cụ giúp giảm nhiệt mà còn là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Được tạo từ khung gỗ nhẹ và trang trí bằng các loại vải tự nhiên, quạt Uchiwa không chỉ thể hiện sự khéo léo trong thiết kế mà còn là một phần không thể thiếu của các nghi lễ truyền thống và nghệ thuật biểu diễn.

Nguồn: Marumine

Nguồn: Aucfree
Quạt Uchiwa có một lịch sử lâu đời và có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ thứ 5. Ban đầu, chỉ các gia đình quý tộc và hoàng gia mới sử dụng chiếc quạt này. Uchiwa ở thuở ban đầu có hình vuông, thường có các hoạ tiết là các mẫu đồ vật thường dùng trong các nghi thức truyền thống. Chúng cũng thường được ứng dụng trong biểu diễn kịch Noh hay một số nghi lễ khác. Từ thế kỷ 17 nó mới có hình tròn như ngày nay. Về sau, quạt Uchiwa trở thành một biểu tượng của sự duyên dáng và tinh tế trong nghệ thuật và văn hóa Nhật Bản.

Lý do mà Uchiwa được xếp vào danh sách các biểu tượng mùa hè là bởi vì công dụng làm mát đã biến nó trở thành vật dụng được sử dụng thường xuyên trong cái nóng oi bức. Ngoài ra cũng còn vì nó gắn bó với các điệu nhảy trong lễ hội mùa hè Bon Odori (盆踊り). Hình ảnh những cô gái mặc yukata có màu sắc sặc sỡ cầm chiếc quạt Uchiwa đã trở thành một hình ảnh thân thương gắn bó với mỗi mùa hè của người Nhật.

Bạn đọc có thể xem thêm về lễ Obon tại đây nhé!

Chế tác một chiếc quạt Uchiwa đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của các nghệ nhân. Từ việc chọn lọc nguyên liệu cho đến việc sơn, vẽ và trang trí, mỗi bước đều được thực hiện bằng tay với sự tỉ mỉ. Washi hoặc vải hoa (loại vải cotton dùng để may yukata) là hai loại nguyên liệu thường được dùng để tạo nên những chiếc Uchiwa đẹp. Các họa tiết thường thể hiện các cảnh vật tự nhiên, các biểu tượng văn hóa hoặc thậm chí là những câu châm ngôn truyền thống, tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho mỗi chiếc quạt.

Ngày nay, truyền thống chế tác quạt Uchiwa vẫn được kế thừa và phát triển, bên cạnh sự tiện ích của nó. Nó đã trở thành một phần quan trọng trong nghệ thuật truyền thống và vẫn tiếp tục mang lại vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc cho người sử dụng, đồng thời góp phần duy trì và phát triển nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản./.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC