MÙA THU NHẬT BẢN CÓ NHỮNG LOÀI HOA NÀO?

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Nếu mùa thu Hà Nội có những hoa sữa, cúc họa mi, thạch thảo… Vậy ở Nhật, cùng thời điểm mùa thứ ba trong năm, sẽ có những loài hoa nào nhỉ? Cùng VJCC đọc bài viết sau để tìm câu trả lời nhé!

Một bài thơ được viết bởi thi sĩ Yamanoue-no Okura trong Manyoshu (万葉集 - Vạn diệp tập) đã nêu lên như sau:
「秋の野に 咲きたる花を 指折り
かき数ふれば 七種の花
萩の花 尾花 葛花 瞿麦の花 姫部志
また藤袴 朝貌の花」

Tạm dịch rằng:
Khi đếm trên đầu ngón tay những loài hoa nở trên cánh đồng thu, tôi đếm thấy có bảy loài
Hồ chi, cỏ Pampas, dong riềng, cù mạch, cải, mần tưới, cát cánh


Có thể nói đối với Nhật Bản, bảy loài hoa này giống như một dấu hiệu vô cùng rõ ràng để miêu tả sắc cảnh mùa thu. Mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, làm người dân Nhật Bản càng thêm phần mến yêu những loài hoa này.
Hagi (萩 - hoa hồ chi)

Nguồn: Horti
Hagi là biểu tượng của mùa thu. Hagi thường có màu tím đỏ đặc trưng, được người Nhật coi trọng và mang ý nghĩa của thiền định, khiêm nhường. Hagi cũng xuất hiện nhiều trong Manyoshu - một tập thơ vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Để biết thêm, bạn đọc có thể tìm hiểu tại đây.
Susuki (ススキ - cỏ lau/ cỏ Pampas Nhật Bản)

Nguồn: Muragon
Susuki thường xuất hiện trong các buổi ngắm trăng trên khắp Nhật Bản. Susuki tượng trưng cho sự sống, lòng dũng cảm và tinh thần cộng đồng của người Nhật.
Kuzu (葛 - sắn dây rừng)

Kuzu, một loại cây nho thuộc họ đậu, được sử dụng rộng rãi để nấu mì Kuzukiri (葛切り). Cây Kuzu thường được dùng như một phương thuốc dân gian cho bệnh cảm lạnh hoặc làm quần áo. Kuzu biểu thị sự chữa lành, kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần.
Nadeshiko (撫子 - hoa cù mạch)

Nguồn: Wikipedia
Nadeshiko, được yêu thích bởi giới quý tộc Nhật Bản từ lâu, có nhiều loại và màu sắc khác nhau, nhưng luôn nhẹ nhàng và tinh tế. Nadeshiko trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp thanh thuần và sự sang trọng của phụ nữ Nhật Bản.
Ominaeshi (女郎花 - hoa nữ lang vàng Nhật Bản)

Nguồn: Green Piece
Ominaeshi là loài cây lâu năm, nở hoa màu vàng tươi vào mùa thu, rất được chuộng trong thơ Haiku. Ngoài ra, rễ của Ominaeshi cũng có tính năng giải độc và giảm đau, được sử dụng trong thuốc cổ truyền của người Nhật. Ominaeshi biểu thị lòng tốt, quan tâm và lời hứa trọn vẹn.
Fujibakama (藤袴 - cây mần tưới/ trạch lan)

Fujibakama là một loại cây thuộc họ cúc với hoa màu tím nhạt, hiếm thấy trong tự nhiên và thường được dùng để làm thuốc làm giảm nhiệt. Loài hoa này biểu thị tình yêu đẹp và kỷ niệm ấm áp trong hồi ức.
Kikyo (桔梗 - hoa cát cánh)

Nguồn: LoveGreen
Hoa Kikyo có màu xanh tím đậm và cánh hoa mỏng manh dịu dàng. Rễ cây được dùng để chế thuốc ho. Tương tự như Fujibakama, Kikyo cũng là một loài cây hiếm khi tìm thấy trong tự nhiên và tượng trưng cho sự thanh lịch, trung thực và ấm áp.

Những loài hoa mùa thu này tuy không nổi bật, rực rỡ nhưng lại gắn liền với cuộc sống hàng ngày trên đất nước Nhật Bản. Mùa thu giấu mình trong những cánh hoa mỏng manh, trở thành niềm vui giản dị trong một ngày chuyển mùa se se lạnh của những con người nơi đây./.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC