梅雨 - Mùa mưa tại Nhật Bản

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Những ngày tháng 5, tháng 6 mát mẻ với những cơn mưa rả rích hàng ngày đã trở thành một "đặc sản" không thể không kể đến khi sinh sống tại Nhật Bản.

1. Mùa mưa - thời gian 

Mùa mưa tại Nhật Bản bắt đầu vào khoảng cuối tháng 5 và kết thúc vào khoảng trung tuần tháng 7 hàng năm, khi hầu như ngày nào thời tiết cũng có nhiều mây hoặc mưa. Ngày bắt đầu mùa mưa được gọi là「梅雨入り」(Vào mùa), còn ngày kết thúc được gọi là 「梅雨明け」(Hết mùa). Ngày vào mùa và hết mùa cũng khác nhau tùy theo từng vùng miền cũng như từng năm. Tuy nhiên, ở Hokkaido, một tỉnh cực bắc của Nhật Bản, mùa mưa hầu như không xuất hiện do hiện tượng những cơn mưa đã bị suy yếu khi đến đây.

Mùa mưa vào khoảng thời gian như trên không chỉ có tại Nhật Bản mà còn xuất hiện tại phía Nam của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc.

2. Mùa mưa - Thời trang 

Vào mùa mưa ở Nhật Bản, nhiệt độ trung bình dao động từ 19 - 26 độ, có thể có nắng nhưng rất ít và nhẹ nhàng. Thời tiết ban đêm có thể lạnh hơn ban ngày, vì vậy vào thời gian này, người Nhật thường mặc áo phông dài tay hoặc áo phông ngắn tay kèm áo khoác mỏng ở ngoài.

3.  Mùa mưa và những nét đặc trưng

Hoa cẩm tú cầu (アジサイ)

Hoa cẩm tú cầu (アジサイ) có nguồn gốc từ Nhật Bản, nở rộ vào khoảng tháng 6 khi mùa mưa đến. Sự xuất hiện của những bông hoa cẩm tú cầu màu hồng, xanh và tím lớn nở rộ trong màn mưa mờ ảo tạo ra một khung cảnh cực kỳ mỹ lệ tại những con phố hay trong những ngôi đền, chùa tại Nhật Bản.

Ở Tokyo, khu vườn Imperial Palace East Gardens ở thành phố Chiyoda và Đền thờ Thần đạo ở Hakusan ở phường Bunkyo được biết đến là những địa điểm nổi tiếng về hoa cẩm tú cầu. Lễ hội hoa cẩm tú cầu Bunkyo được tổ chức tại đền Hakusan từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 6 hàng năm.

Ở Kyoto, đền Mimuroto (三室戸寺) cũng vô cùng nổi tiếng với hoa cẩm tú cầu. Đến mùa mưa, sắc hoa tím xanh cùng với kiến trúc màu đỏ của ngôi đền tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.  

Đền Meigetsu-in (明月院), nằm ở thành phố Kamakura, tỉnh Kanagawa, nổi tiếng với hoa cẩm tú cầu màu xanh đến mức nó còn được gọi là Đền cẩm tú cầu. Ở đây trồng hàng nghìn cây hoa dọc theo lối đi lên đền và xung quanh đền chính, với màu xanh đặc trưng tuyệt đẹp. 

Ngoài ra, có những ngôi đền và chùa khác cũng được trồng loại hoa này như Chùa Hasedera ở Kamakura với hoa cẩm tú cầu nhiều màu sắc.  


Hoa Cẩm tủ cầu ở Chùa Hasedera (長谷寺) - thành phố Kamakura
 

Ếch và những đồ trang trí hình ếch

Ếch là loài động vật cực kỳ đặc trưng khi nói tới những cơn mưa. Những chú ếch màu xanh dễ thương được dùng làm ý tưởng trang trí văn phòng phẩm, họa tiết bát đĩa, quần áo hay dùng làm thú nhồi bông đã trở thành cơn sốt khi bước vào mùa mưa. 

Quần áo và đồ lưu niệm dành riêng cho mùa mưa

Nhiều người thường nghĩ vào mùa mưa sẽ không có gì đẹp để mặc đồ, nhưng ở Nhật, thời trang mùa mưa đã trở thành một nét đặc trưng với những chiếc ô trong suốt thơ mộng, hay áo khoác mưa thời trang, ủng đi mưa đầy màu sắc... Những món đồ sáng tạo và dễ thương này được bán nhiều ở các siêu thị và cửa hàng đồ mưa. 

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC