お花見 - Phong tục ngắm hoa của người Nhật

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Ngắm hoa từ lâu đã là một sự kiện rất thân thuộc với người Nhật. Mỗi khi mùa xuân tới, hoa bắt đầu nở, lòng người trở nên xao xuyến, từng gia đình và nhóm bạn bè cùng nhau đi thưởng thức khung cảnh rực rỡ của mùa hoa.  Phong tục này bắt nguồn từ đâu, cách người Nhật thưởng thức việc ngắm hoa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay cùng với VJCC trong bài viết dưới đây nhé. 

Ngắm hoa bắt nguồn từ đâu

Ban đầu, ngắm hoa (お花見) chính là hoa mơ (梅の花)

Ngắm hoa được cho là một sự kiện bắt đầu bởi các nhà quý tộc thời Nara, và hoa mận ban đầu được du nhập từ Trung Quốc mới chính là loài hoa trong phong tục ngắm hoa truyền thống này.
Vào thời Heian, loài hoa trong văn hóa ngắm hoa chuyển từ hoa mận sang hoa anh đào. Theo "Nihon Koki"「日本後紀」, nguồn gốc của việc ngắm hoa anh đào được mô tả là một bữa tiệc gọi là "Hana no En"「花宴の節」 do Hoàng đế Saga tổ chức.

Văn hóa ngắm hoa bỗng nhiên trở nên nổi tiếng

Ngắm hoa từng là một sự kiện thuộc tầng lớp quý tộc, nhưng đến thời Kamakura và Nara, nó đã lan sang tầng lớp Samurai. Những tác phẩm nổi tiếng là "Yoshino Hanami" 「吉野の花見」 của Toyotomi Hideyoshi豊臣秀吉 và "Daigo no Hanami"「醍醐の花見」. Người ta nói rằng "Yoshino Hanami" là một sự kiện ngắm hoa anh đào vô cùng nổi tiếng với tổng số 5.000 người tham gia, bao gồm các chỉ huy quân sự nổi tiếng như Ieyasu Tokugawa, Toshiie Maeda và Masamune Date, cũng như các bậc thầy về trà và các bậc thầy về renga 連歌 (một thể loại thơ truyền thống của Nhật Bản). Trong "Daigo no Hanami", 700 cây hoa anh đào đã được trồng tại đền Daigo để ngắm hoa anh đào, và một buổi lễ trà và thơ đã được tổ chức trong một bầu không khí lộng lẫy. Người ta nói rằng "dango ba màu"「三色団子」, phổ biến là một bộ với ngắm hoa anh đào, cũng được phục vụ vào thời điểm này.
 
Phải đợi đến thời Edo, văn hóa ngắm hoa anh đào mới lan rộng ra bên ngoài giới quý tộc. Việc nhân giống hoa anh đào đã được tích cực tiến hành, và có vẻ như giống cây phổ biến nhất "cây anh đào Yoshino" 「ソメイヨシノ」có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước cũng được thực hiện trong thời đại này. Từ khoảng thời gian này, "Núi Ueno"「上野の山」, nơi nổi tiếng là nơi có hoa anh đào, vẫn là nơi thu hút nhiều du khách đến ngắm hoa anh đào hàng năm với tên gọi Công viên Ueno Onshi.

Ngắm hoa như một nghi lễ trong thần đạo để cầu mong một vụ mùa bội thu

Trong thời kỳ mà giới quý tộc thích ngắm hoa anh đào, ngay cả những người nông dân cũng tổ chức ngắm hoa anh đào. Tuy nhiên, khác với việc ngắm hoa anh đào của giới quý tộc, dường như nó được thực hiện như một nghi lễ của Thần đạo để cầu mong một mùa màng bội thu.
Người ta tin rằng vị thần của "cánh đồng lúa" 「田」từ trên núi xuống ở xứ hoa anh đào ngự trong hoa anh đào. Hoa anh đào rất quan trọng đối với người nông dân.
Những bông hoa anh đào, nở những bông hoa màu hồng cùng một lúc trước khi lá xanh vào mùa xuân, dường như có vẻ huyền bí và thần thánh đối với con người.

Những top 3 về hoa của người Nhật, bạn đã biết?

3 cây hoa anh đào đại thụ nổi tiếng nhất Nhật Bản

三春滝桜(福島県) 樹齢1000年超 - Miharu Takizakura hơn 1000 năm tuổi

山高神代桜(山梨県) 樹齢約1800〜2000年 - Yamataka Jindai Zakura khoảng 1800-2000 năm tuổi 

根尾谷淡墨桜(岐阜県) 樹齢1500年超 - Neodani Usuzumi-Zakura hơn 1500 năm tuổi 

3 địa điểm ngắm hoa đẹp nhất Nhật Bản

弘前公園(青森県)Công viên Hirosaki - Aomori

 
https://www.hirosakipark.jp/
Địa chỉ: Nhật Bản, 〒036-8356 Aomori, Hirosaki, Shimoshiroganecho, 1

高遠城址公園(長野県)Công viên Takato Yoshi - Nagano 


Địa điểm: Takatomachi Higashitakato, Ina, Nagano 396-0213
Mở cửa suốt 24 giờ
Lễ hội hoa anh đào: từ 1~30 tháng 4 hàng năm
Giờ mọi người thường ghé thăm là từ 8:00 ~ 17:00

吉野山(奈良県)Núi Yoshino - Nara

Núi Yoshino là một ngọn núi nằm ở thị trấn Yoshino, huyện Yoshino, tỉnh Nara, Nhật Bản, là một địa điểm tôn giáo và văn học lớn. Nó nổi tiếng với hoa anh đào và thu hút rất nhiều du khách vào mỗi mùa xuân, khi cây nở hoa.
 

3 địa điểm ngắm hoa buổi đêm đẹp nhất Nhật Bản

弘前公園(青森県)Công viên Hirosaki - Aomori

高田城公園(新潟県)Công viên Tadaka - Niigata

Địa điểm: Nhật Bản, 〒943-0835 Niigata, Joetsu, Motoshirocho, 44−1

上野恩賜公園(東京都)Công viên Ueno - Tokyo 

Đại diện của loài hoa anh đào Nhật Bản - Anh Đào Somei Yoshino「ソメイヨシノ」

Khi bạn nghe từ "sakura", bạn thường nghĩ đến hoa anh đào của giống cây anh đào Yoshino. Somei Yoshino là giống lai được lai tạo từ "anh đào Oshima"「オオシマザクラ」 và "Edhigan"「エドヒガン」 trong thời kỳ Edo, và tuổi thọ của nó được cho là khoảng 60 năm. Somei Yoshino chiếm khoảng 80% số lượng hoa anh đào trên toàn quốc, và tất cả những cây anh đào này thực sự là hàng nhái và rất ít khi được trồng trực tiếp từ một cây hoa anh đào chính gốc. Ban đầu, bằng cách ghép và giâm cành, người ta tạo nên cây hoa từ một khúc gỗ, vì vậy hoa anh Yoshino nở hoa đồng loạt vào thời điểm ra hoa và phân tán đồng loạt.
Ban tiếng Nhật VJCC 
 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC