Tết của người Nhật

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Người Nhật Bản đón Tết Dương lịch theo lịch phương Tây kể từ năm Minh Trị thứ 5. Đây cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Nhật.

Người Nhật thưởng thức những ngày Tết như thế nào?

Người Nhật Bản đón Tết Dương lịch theo lịch phương Tây kể từ năm Minh Trị thứ 5. Đây cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Nhật. Hầu như tất cả các cửa hàng buôn bán và công ty nghỉ lễ vào ngày đầu tiên của năm mới (ngày 01/01) để mọi người có thể dành thời gian cho gia đình và bạn bè thân thiết. Cũng giống như người Việt, rất nhiều người Nhật trở về quê để đón Tết. 

Kadomatsu 門松 và Shimekazari しめ飾り - Phong cách trang trí truyền thống

Kadomatsu và shimekazari là những vật trang trí truyền thống của người Nhật trong dịp này. Người Nhật thường trang trí theo cặp trước cửa nhà, cửa tiệm khách sạn hoặc cơ sở kinh doanh để chào đón thần mùa màng Toshigami và đón chào tổ tiên trở về thăm nhà. Và họ cũng tin rằng, đây là một cách để xua đuổi tà ma cho một năm mới bình an và hạnh phúc. 


/Theo japanwonderguide.com/

年越しそば Toshikoshi Soba

Người Nhật Bản thích thưởng thức Tết với một bát mì Soba nóng hổi được gọi là Toshikoshi Soba - Mì Soba chào năm mới. Truyền thống này bắt đầu từ thời Edo khi người ta thường hay ăn mì Soba vào năm mới. Mì Soba tượng trưng cho một cuộc sống sung túc, trường thọ, và sợi mì mềm dai cũng là biểu tượng của việc xua đuổi những đen đủi trong năm cũ và đón năm mới may mắn hơn. 


/Theo japanwonderguide.com/

おせち Osechi

Osechi là một món ăn đặc biệt mà bạn chỉ có thể thưởng thức trong kỳ nghỉ năm mới ở Nhật Bản bao gồm các món ăn truyền thống của Nhật Bản. Tất cả các món ăn đều được trang trí đẹp mắt và đóng gói trong một hộp gỗ có phủ sơn mài truyền thống, giống nhưmột hộp bento. Người Nhật thích thưởng thức Osechi với gia đình hoặc người thân của họ, và mỗi món ăn thường được phục vụ theo một phần nhỏ để bạn có thể thưởng thức tất cả các món khác nhau. Việc chia sẻ và thưởng thức này rất quan trọng, bởi mỗi một món ăn, tuy nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Có thể kể đến một số món tiêu biểu như:


/Theo japanwonderguide.com/

Tôm: mong muốn trường thọ;

Trứng tráng cuộn ngọt ngào: mong muốn nâng cao kiến ​​thức;

Trứng cá trích: cầu cho sự thịnh vượng của con cháu;

Đậu đen ngọt ngào: khuyến khích công việc và thành tích học tập;

Khoai lang nghiền với hạt dẻ: tiền bạc, may mắn.

除夜の鐘 Joya no Kane

Joya no Kane là một sự kiện truyền thống được tổ chức tại một số ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản. Tại sự kiện này, họ rung một chiếc chuông khổng lồ, thường được treo bên ngoài, tổng cộng 108 lần. Con số này đại diện cho số lượng ham muốn trần tục của con người. Họ bắt đầu rung chuông trước năm mới, họ rung chuông từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Nhiều người thích xem trực tiếp sự kiện hàng năm và đến chùa vào ban đêm. Sự kiện này cũng được chiếu trực tiếp trên TV dành cho những người không thể đến dự trực tiếp. 


/Theo japanwonderguide.com/

初日の出 Ngày đầu tiên của năm mới

Người Nhật cực kỳ thích thưởng thức và đón chào ngày khởi đầu của năm mới bằng cách đón ánh nắng bình minh. Ở Nhật Bản cũng có rất nhiều đài quan sát bình minh như đài quan sát Sky Circus Sunshine 60, bãi biển Miura hoặc Cầu tàu Osanbashi ở Yokohama… Cũng có nhiều người trở về quê để trực tiếp đón ánh bình minh trên những cánh đồng. Đây cũng là một phong tục rất tuyệt vời để mong cầu một năm mới tươi sáng và may mắn. 


/Theo japanwonderguide.com/

初詣 Hatsumode

Hatsumode là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong kỳ nghỉ Năm mới ở Nhật Bản. Đây là chuyến thăm đền/ chùa đầu tiên của bạn trong năm mới để ước nguyện và cầu may mắn cho cả năm. Thông thường, người ta đi lễ Chùa từ ngày 1-3 tháng Giêng. Một số người chọn Ngày đầu năm mới, trong khi những người khác đợi vài ngày để tránh đông đúc, chen lấn.

お年玉 Mừng tuổi

Tiền mừng tuổi là thứ mà trẻ em Nhật Bản thích thú và mong chờ nhất. Đây là phong tục truyền thống khi người lớn tặng cho con cái hoặc con cháu trong họ hàng một phong bì nhỏ gọi là pochi bukuro. Đây được coi như một món quà bằng tiền mặt mà trẻ em nhận được như một lời chúc mừng năm mới may mắn và bình an. 


/Theo japanwonderguide.com/

福袋 Túi may mắn

Năm mới là thời điểm lý tưởng để đi mua sắm ở Nhật Bản vì nhiều cửa hàng có tổ chức các đợt giảm giá lớn. Đây cũng là thời điểm rất tuyệt để sắm cho mình một chiếc túi may mắn được đóng gói với nhiều loại sản phẩm và vật phẩm khác nhau. Loại túi này có thể được tìm thấy ở bất kỳ loại cửa hàng nào bao gồm quần áo, mỹ phẩm và thậm chí cả cửa hàng tạp hóa. Bạn không thể kiểm tra bên trong túi cho đến khi mở nó ra, nhưng nó thường bao gồm các mặt hàng phổ biến hoặc một số phiên bản giới hạn đặc biệt. Những chiếc túi thường có giá trị rất lớn, đôi khi bạn sẽ nhận được những sản phẩm có giá trị gấp đôi số tiền bạn đã bỏ ra nếu bạn đủ may mắn. 

Ban tiếng Nhật VJCC

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC