CUỘC THI LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH NĂM 2022

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Ngày 12/07/2022, Viện VJCC - Trường Đại học Ngoại thương tổ chức vòng Chung kết cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh - 2022 Business Plan Competition - dành cho sinh viên chương trình Cử nhân Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB).

Cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh (Business Plan Competition) là sân chơi thường niên của sinh viên JIB, nơi phát huy khả năng sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn của sinh viên chương trình JIB.

Kỳ II năm học 2021-2022, môn học Lập kế hoạch kinh doanh (V-biz I, II) được tiến hành theo phương thức mới, có sự kế thừa và phát triển từ mô hình học tập trước đây. Điểm nổi bật của môn học V-biz năm nay là song hành suốt quá trình học tập của sinh viên là sự tham gia giảng dạy, hướng dẫn của các giáo sư đến từ các trường Đại học hàng đầu Nhật Bản giỏi chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý và kinh doanh, như giáo sư Toshiya Ozaki với 20 năm kinh nghiệm quản lý tại IBM Nhật Bản và quốc tế, giáo sư Atsushi Osanai, cố vấn cấp cao cho Tập đoàn Sony Nhật Bản, thành viên Ủy ban Liên minh Doanh nghiệp Nhật Bản - Đài Loan, giáo sư Moeru Matsunoo với vị trí Giám đốc Quốc gia của tập đoàn Sony tại Anh Quốc và Trung Quốc,… Ngoài ra, sinh viên JIB tham gia làm việc nhóm cùng các sinh viên ĐH Rikkyo Nhật Bản trong học tập và trao đổi kiến thức, giải quyết bài toán thực tế của doanh nghiệp dưới sự cố vấn, hỗ trợ của các giáo sư. Những điều trên đã tạo nên điểm mới của môn học, tiếp tục khẳng định sự khác biệt và hiệu quả của mô hình V-biz, từ đó tạo nền tảng kiến thức về mô hình đào tạo quốc tế cho môn học V-biz III trong thời gian tới – X-culture Virtual Project được tổ chức bởi ĐH North Caroline (Hoa Kỳ) kết hợp với nhiều trường ĐH trên thế giới.

Vòng Chung kết vinh dự chào đón sự tham dự trực tuyến của các giảng viên quốc tế tham gia giảng dạy bao gồm: Giáo sư Toshiya Ozaki và Giáo sư Randy Fowler – ĐH Rikkyo, Giáo sư Moeru Matsunoo - ĐH Waseda và Giáo sư Kenzaburo Suzuki - ĐH Kanto Gakuin. Các giáo sư cũng tham gia với vai trò giám khảo của cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh năm 2022.
Về phía Trường Đại học Ngoại thương, cuộc thi chào đón sự hiện diện của PGS,TS Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch HĐT cùng các thầy cô lãnh đạo các phòng ban chức năng và giảng viên của chương trình JIB. Về phía đơn vị tổ chức, Viện VJCC có sự tham gia của PGS,TS Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC; ông Karasawa Masayuki - Cố vấn trưởng dự án VJCC cùng các cán bộ, giảng viên của Viện.

Đặc biệt, vòng chung kết Cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh V-biz I, II cũng chào đón các đại diện là Tổng Giám đốc và Quản lý cấp cao đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, gồm: Công ty TNHH TOTO Việt Nam, Công ty CP Công nghiệp Đại Á, Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Sản xuất H&A, Công ty TNHH Dụng cụ An Mi, Công ty TNHH Thương mại Xây lắp Điện Nam Phương, Công ty TNHH Hiệp Phong, Công Ty TNHH Phát triển Thương mại Hải Phương, Công ty CP Mekamic tham gia với vai trò ban giám khảo, nhận xét, đánh giá các đội thi và đưa ra những góp ý để hoàn thiện dự án của các em sinh viên.

Trong bài phát biểu mở đầu, PGS,TS Lê Thị Thu Thủy đã khẳng định: “Nhờ môn học Lập kế hoạch kinh doanh V-biz, sinh viên chương trình JIB không chỉ được học tập kiến thức chuyên sâu mà còn được thực hiện các dự án, giải quyết các bài toán của doanh nghiệp giúp các em sinh viên có được cái nhìn sâu sắc và thực tế hơn. Mô hình này đã và đang đạt được những thành công nhất định khi nhiều sinh viên tốt nghiệp đã trung tuyển các chương trình Management Trainee của các tập đoàn lớn như Prudential, Uniqlo....

 Với vai trò khoa viện chuyên môn, PGS,TS Nguyễn Thị Hiền chia sẻ: “Cuộc thi lập kế hoạch kinh doanh năm 2022 là một trong những hoạt động đặc biệt nhất của các bạn sinh viên JIB. V-biz và những chương trình như cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh cho thấy sự quyết tâm của Ban giám hiệu trường ĐH Ngoại Thương và các Giáo sư đến từ ĐH Rikkyo, ĐH Waseda, ĐH Kanto Gakuin Nhật Bản dành cho sự phát triển của sinh viên, mà còn mở ra những cơ hội phát triển bản thân toàn diện cho thế hệ trẻ, xây dựng niềm tin và bản lĩnh vững vàng trong một thế giới luôn nhiều biến động.”

Trải qua vòng sơ khảo sôi nổi cùng với sự đồng hành sát sao của 5 giáo sư tại các trường ĐH Nhật Bản các nhóm thuộc 2 môn học V-biz I, II đã trình bày các ý tưởng vô cùng sáng tạo, mới lạ, đưa ra hướng giải quyết mới cho các vấn đề của doanh nghiệp. Dựa trên đánh giá của các giảng viên tham gia giảng dạy, 5 nhóm xuất sắc nhất thuộc môn V-biz I và 4 nhóm xuất sắc nhất của môn V-biz II đã được lựa chọn vào vòng chung kết.

Các nhóm vào chung kết đều cho thấy tư duy sáng tạo, khả năng vận dụng các kiến thức của môn học vào thực tế, tiếp cận sâu với các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp cùng sự đầu tư kỹ lưỡng trong từng bài thuyết trình. Đặc biệt, với yêu cầu “Xây dựng chiến lược gia nhập thị trường Việt Nam của IKEA” của bộ môn V-biz II, sinh viên K59 thể hiện sự hiệu quả trong làm việc nhóm với sinh viên quốc tế. Cùng với những chia sẻ, nhận xét và góp ý của Ban giám khảo, đặc biệt là từ nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp, các đội thi đã tích lũy được kinh nghiệm quý báu để phát triển và hoàn thiện ý tưởng, kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Khép lại cuộc thi, với sự đánh giá đến từ Ban Giám khảo, nhóm Greentitude với ý tưởng đã xuất sắc dành số điểm cao nhất của cuộc thi Lập kế hoạch kinh doanh V-biz I. Đối với các đội thi V-biz II, giải Nhất chung cuộc đã gọi tên nhóm số 18.


Cuộc thi khép lại với niềm vui và sự hân hoan của các em sinh viên được học hỏi, lắng nghe những chia sẻ, tiếp nhận những kiến thức mới từ thực tiễn doanh nghiệp cũng như phát triển những kỹ năng cá nhân vô cùng cần thiết cho sự nghiệp trong tương lai, từ đó nuôi dưỡng thái độ làm việc chuyên nghiệp, tự tin, luôn sẵn sàng thay đổi, đón nhận những cơ hội và thách thức của xã hội.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC