LỜI TIỄN BIỆT CỐ THỦ TƯỚNG SHINZO ABE

Mục lục (Ẩn / Hiện)

LỜI TIỄN BIỆT CỐ THỦ TƯỚNG SHINZO ABE
Từ Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam- Nhật Bản (Viện VJCC)

Ngày 8/7, cả thế giới bàng hoàng khi biết tin Ngài Shinzo Abe- cựu thủ tướng Nhật Bản bị tấn công bằng súng ở thành phố Nara khi đang trong buổi diễn thuyết. Hàng triệu người đã cùng nhau cầu nguyện, thế nhưng, phép màu không xảy ra.  Chiều ngày 8/7, ông Shinzo Abe đã ra đi trong muôn vàn tiếc thương, ở tuổi 67 tại Bệnh viện Đại học Y Nara.

     Ông Shinzo Abe sinh ngày 21/9/1954, trong một gia đình 3 đời làm chính trị với ông nội là nghị sĩ có sức ảnh hưởng lớn trong thập niên 30,40 của thế kỷ trước, ông Kan Abe. Ông là con trai của cố Ngoại trưởng Shintaro Abe (nhiệm kỳ 1982 - 1986), cũng là cháu ngoại của cố Thủ tướng Nobusuke Kishi (nhiệm kỳ 1957 - 1960). Năm 1977, ông Abe tốt nghiệp khoa Luật tại trường ĐH Seikei ở Tokyo, Nhật Bản. Sau đó du học chuyên ngành chính trị tại ĐH Nam California, Mỹ. Sau một thời gian ngắn làm việc ở Công ty Thép Kobe, ông Abe chính thức tham gia vào chính trường vào năm 1982 với vai trò trợ lý cho cha. Năm 1987, ông kết hôn với bà Akie Matsuzaki, con gái của cựu Chủ tịch công ty Morinaga, một trong những tập đoàn thực phẩm lớn nhất Nhật Bản nhưng hai người không có con.
     Sau 24 năm lăn lộn trên chính trường, vào năm 2006, Shinzo Abe khi ấy là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do đã đắc cử chức Thủ tướng Nhật với vị thế là thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Nhật Bản. Tuy nhiên, ông từ chức vào năm 2007 với lý do sức khỏe. Năm 2012, ông Shinzo Abe tái đắc cử lần 2 và trở thành Thủ tướng Nhật Bản. Tính tới ngày 24/8/2020, ông Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị Thủ tướng liên tiếp lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, cụ thể là 2.799 ngày với tổng cộng 4 nhiệm kỳ.

     Cố Thủ tướng Shinzo Abe là một người rất thân thiết với Việt Nam và đặc biệt ông đánh giá cao tiềm năng phát triển và vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN và trên thế giới. Trong 8 năm đương nhiệm làm thủ tướng, ông đã từng 4 lần ghé thăm Việt Nam.
     Năm 2006 là lần đầu tiên ông ghé thăm Việt Nam, ông và phu nhân Akie Abe có ghé thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gửi lưu bút tại đây. Sau chuyến đi này, FTA Việt Nam - Nhật Bản được tăng tốc và kí kết vào 25/12/2008. Cần biết rằng, FTA Việt Nam - Nhật Bản là FTA đầu tiên được kí sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên WHO và cũng là FTA song phương đầu tiên của Việt Nam, đóng vai trò nền tảng cho các FTA sau này.

     Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình (2012-2020), ông Abe đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài, đồng thời đóng góp tích cực để nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam -  Nhật Bản lên thành quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014.
     Năm 2016, Việt Nam lần đầu tiên tham gia G7+ tại Nhật Bản. Chính ông Shinzo Abe đã đề xuất và gửi lời mời đến Việt Nam. Năm 2019, bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã sắp xếp khéo léo, tạo điều kiện cho cuộc gặp mặt nhanh chóng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump. Cuộc gặp đó đã giải quyết phần nào những cáo buộc gian lận thương mại áp lên Việt Nam. Trong giai đoạn ông lãnh đạo, Nhật Bản tăng tốc và gia tăng ODA (viện trợ, vay ưu đãi...) cho phía Việt Nam. Giai đoạn 2010 - 2020, đánh dấu có những năm nguồn vốn từ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam lên tới 7 tỷ USD/1 năm, trong đó, nguồn viện trợ không hoàn lại lên tới gần nửa tỷ USD. Nguồn vốn này đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.
     Năm 2017, trong thời kỳ ông Abe Shinzo làm Thủ tướng, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên tới Việt Nam.
    Cố Thủ tướng từng phát biểu rằng: “Nhật Bản và Việt Nam khi hoạn nạn mới biết ai là bạn tốt”. Với nhiều du học sinh và thực tập sinh người Việt tại Nhật, điều đáng nhớ nhất mà cố Thủ tướng Abe đã đem lại chính là khoản hỗ trợ 100,000 yen (tương đương 22 triệu VND vào năm 2020) cho tất cả mọi người bất kể quốc tịch nào.

     Tất cả các nhà lãnh đạo Việt Nam, đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản qua mỗi lần tiếp xúc đều cảm nhận được từ ông Shinzo Abe sự gần gũi, thân tình và sự ưu ái đặc biệt của ông dành cho con người và đất nước Việt Nam. Ông Shinzo Abe ra đi, không chỉ để lại niềm đau xót cho người dân Nhật Bản, mà đối với tất cả những người Việt Nam, đặc biệt những người có các mối quan hệ công việc, giao lưu kinh tế, ngôn ngữ, văn hóa, xã hội với đất nước Nhật một niềm tiếc thương vô hạn.
     Xin chia buồn với gia đình ông Shinzo Abe, phu nhân Akie Abe, và đất nước Nhật Bản. Cám ơn vì những điều ông đã làm cho Việt Nam, tri ân ông vì đã nâng cấp mối quan hệ giữa hai quốc gia... Xin tiễn biệt Ông Shinzo Abe, ngài cố thủ tướng đáng kính. Chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ về Ngài- với tư cách là một người bạn thâm tình của Việt Nam chúng tôi.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC