Ngài Phó Chủ tịch của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - Trụ sở chính đến thăm và làm việc tại Viện VJCC

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Sáng ngày 18/03/2024, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - Ông Yahara Masao và Trưởng Đại diện VP JICA Việt Nam - Ông Sugano Yuichi cùng các cộng sự đã đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Viện VJCC.

 
Tham gia đoàn công tác của Cơ quan JICA còn có Ông Kitamura Shu - Giám đốc của Bộ phận Quỹ Tài chính, Tài khoản đầu tư, và Thị trường vốn, Cục Tín phiếu, Tài chính và Kế toán; Bà Tanaka Yuko - Phó Cục trưởng Cục Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Tiếp đón đoàn công tác, về phía Viện VJCC có PGS, TS Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng, Ông Yoneda Kazuhiro - Cố vấn trưởng Dự án VJCC; ThS Trần Thị Kiều Minh - Phó Viện trưởng và bà Lâm Thị Thu Hiền - Điều phối viên Dự án VJCC tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên đến thăm Viện VJCC - Trường Đại học Ngoại thương, ngoài mục tiêu khảo sát thực tế hoạt động của Viện VJCC, đoàn công tác của JICA Nhật Bản mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong giai đoạn hiện nay cũng như chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của Dự án VJCC.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Hiền đã giới thiệu với lãnh đạo Cơ quan JICA về Trường Đại học Ngoại thương (FTU) và khẳng định hiện nay Nhà Trường là cầu nối hợp tác Việt Nam - Nhật Bản vô cùng hiệu quả khi FTU cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức Nhật Bản. Viện trưởng đã chia sẻ với Đoàn công tác mục tiêu chiến lược phát triển của Trường Đại học Ngoại thương là trở thành một Đầu mối trung tâm (Hub) của các quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

 

 Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Hiền cũng đã giới thiệu về cơ cấu hoạt động của Viện VJCC từ năm 2017 với 2 mảng hoạt động chính là thực hiện Dự án VJCC (đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Việt Nam) và đào tạo chính quy theo nhiệm vụ của Trường ĐH Ngoại thương cùng với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Uy tín của VJCC được ghi nhận không chỉ ở các số lượng tăng thêm của hoạt động đào tạo, tư vấn cho doanh nghiệp Việt Nam theo phương thức quản trị Nhật Bản mà còn mở rộng về chất lượng như: các doanh nghiệp học viên chương trình Keieijuku ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành các doanh nghiệp có uy tín tại Việt Nam và gia tăng kết nối nội khối, gia tăng kết nối kinh doanh với các DN Nhật Bản. Phó Chủ tịch Yahara Masao đánh giá cao những đóng góp mà Dự án VJCC đã đạt được trong 20 năm qua cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội Việt Nam. Phó Chủ tịch JICA mong muốn các doanh nghiệp Keieijuku Việt Nam ngày càng gắn kết và có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Phó chủ tịch Cơ quan JICA Nhật Bản cũng đánh giá cao những nỗ lực, đổi mới sáng tạo của Viện VJCC trong triển khai các chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, giúp người học có cơ hội được tiếp cận môi trường quốc tế ngay trên giảng đường đại học. Sau 3 khóa tốt nghiệp, 212 cựu sinh viên chương trình JIB đã và đang làm việc tại các vị trí tốt (như MT - lãnh đạo tập sự) trong các tập đoàn Việt Nam, các DN Nhật Bản và quốc tế. Điều này cho thấy chất lượng sinh viên tốt nghiệp đã đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động chất lượng cao. Ông hy vọng các sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản và Kinh doanh số mà Viện VJCC đã và đang đào tạo, sẽ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Viện trưởng Viện VJCC bày tỏ sự  tri ân đến Cơ quan quốc tế Nhật Bản JICA đã luôn hỗ trợ và đồng hành cùng Viện VJCC mở rộng kết nối với nhiều trường ĐH Nhật Bản: ĐH Công nghệ Chiba, ĐH Rikkyo, ĐH Waseda…, tăng cường kết nối với các DN Nhật Bản tại Việt Nam và tại Nhật Bản như Tập đoàn Sumitomo, Ngân hàng Mizuho, Mitani Sangyo v.v trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Đào tạo chính quy. Đồng thời, Cô cũng bày tỏ mong muốn Viện VJCC sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ mật thiết của Cơ quan JICA Nhật Bản và VP JICA Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng như sắp tới.

 

Sau buổi làm việc, Đoàn Công tác đã ghé thăm 1 buổi học “Kinh doanh quốc tế” do GS, TS Randy Fowler giảng dạy dành cho sinh viên khóa 61 - chuyên ngành Kinh doanh số và cảm nhận không khí học tập cởi mở, mang tính quốc tế cao của chương trình.
Chuyến thăm quan và làm việc của Đoàn công tác đã diễn ra trong không khí thân mật với nhiều trao đổi thẳng thắn, có tính gợi mở cho nhiều hoạt động hợp tác trong tương lai.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC