Những biểu tượng may mắn trong văn hóa Nhật Bản

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Cũng như bao đất nước khác trên toàn thế giới, Nhật Bản cũng có rất nhiều biểu tượng được coi là mang lại vận may, sự thuận lợi trong sức khỏe, công việc, học tập và cuộc sống thường nhật. Trong bài viết này xin mời các bạn cùng tìm hiểu về một vài trong số những vật cầu may ấy của đất nước mặt trời mọc.

1. Đồng 5 Yên Nhật

Trong văn hóa của người Nhật, đồng 5 Yên (五円) được xem như một biểu tượng may mắn về tiền bạc, tài chính. Đồng 5 Yên ở đây tương tự như tờ tiền 2 Dollar ở Mỹ.

Khi du lịch Nhật Bản bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đồng xu 5 Yên nằm gọn gàng trong ví của nhiều người. Mọi người tin rằng nếu tháng lương đầu tiên bạn nhận được và bỏ đồng 5 Yên vào ví thì về sau không còn lo thiếu thốn tiền bạc. Cùng với đó, khi tặng cho người thân, bạn bè một chiếc ví người ta thường thêm vào đó đồng 5 Yên như cách gửi lời chúc một cách tinh tế và đầy ý nghĩa.


2. Chú bò đỏ Akabeko

Truyền thuyết về chú bò Akabeko được bắt nguồn từ một chú bò có thật tại vùng đất Aizu thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Năm 1590, lãnh chúa Toyotomi Hideyyoshi biết đến câu chuyện về chú bò, ông đã yêu cầu các nghệ nhân làm ra một món đồ chơi theo hình ảnh của chú bò đỏ này. Từ đó, Akabeko được ra đời như một biểu tượng đặc trưng của vùng đất Aizu, với 赤 (aka) là "màu đỏ" và ベコ (beko) nghĩa là "con bò" trong tiếng địa phương vùng này.

Cũng trong thời gian đó, nước Nhật trải qua một trận dịch đậu mùa khủng khiếp. Người dân vùng Aizu nhận thấy rằng, những đứa trẻ có món đồ chơi chú bò đỏ đều không bị nhiễm bệnh. Vì màu đỏ trong bùa chú Nhật Bản giúp con người tránh được bệnh tật nên người ta tin rằng, chính nhờ chú bò đỏ đó đã giúp cho trẻ em tránh được bệnh đậu mùa. Kể từ đó, đồ chơi chú bò Akabeko càng trở nên phổ biến, có thể tránh được bệnh tật, được mọi người dân Nhật Bản ưa chuộng tới tận bây giờ.

Akabeko được những người Nhật Bản làm hoàn toàn từ sơn mài và giấy bồi với 2 phần chính là phần thân và phần đầu – cổ. Khi những con bò Akabeko này di chuyển hay động đậy thì cái đầu của chúng cũng sẽ nhúc nhích theo. Để làm một con bò Akabeko các nghệ nhân làm bằng tay mất khoảng 10 ngày nên ngày nay rất hiếm những gia đình làm nghề thủ công truyền thống còn mở xưởng làm.

 

3. Mèo Maneki Neko

Maneki Neko chắc hẳn là biểu tượng may mắn quen thuộc mà nhiều người thường bắt gặp. Nguồn gốc mèo Maneki Neko xuất phát từ Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày nay bạn dễ dàng thấy những chú mèo xinh xắn này tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh của người châu Á.

Mèo Maneki là hình ảnh biểu tượng của chú mèo Tama - vật nuôi của vị thầy tu vào thời Edo. Tama đã cứu sống 6 vị samurai trong gang tấc bằng một cái vẫy tay khiến cho các vị samurai này tiến lại nhìn. Bất chợt, cơn bão kéo đến và sấm sét đánh ngay nơi họ vừa đứng khiến cho các vị có một phen hoảng loạn. Không lâu sau đó Tama qua đời và được chôn cất tại vườn địa đàng và hình tượng Maneki Neko ra đời nhằm tưởng nhớ về chú mèo thông minh Tama. Ngày nay, khi đến các đền chùa Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khu vực trưng bày chú mèo may mắn này!

Maneki Neko giờ đã là biểu tượng may mắn trong văn hóa Nhật Bản và ngày càng trở nên nổi tiếng hơn, được nhiều người chọn mua mang về để cầu sự thịnh vượng. Với mỗi hình dạng, màu sắc và cử chỉ khác nhau, Maneki mang một ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: mèo màu trắng tượng trưng cho sự hạnh phúc vẹn nguyên; màu hồng đại diện cho cầu duyên; màu vàng cho tài lộc và đặc biệt là màu tam thể - màu được nhiều người chọn nhất - tượng trưng cho sự may mắn nhất trong tất cả các màu.
 

4. Lật đật Daruma

Lật đật Daruma là biểu tượng may mắn thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại của đất nước và được người dân Nhật Bản trưng bày tại nhà. Mặc dù có vẻ ngoài trông khá đáng sợ nhưng Daruma lại là linh vật ý nghĩa trong văn hóa Nhật Bản. Daruma là khắc họa của hình tượng Đức Phật Đạt Lai Lạt Ma khi đang ngồi thiền.

Thông thường, văn hóa của người Nhật sẽ thỉnh Daruma tại các chùa về và trưng trên bàn làm việc hoặc những nơi trang trọng để cầu mong những điều may mắn. Daruma khi mua về 1 bên mắt sẽ không được vẽ. Vì khi ai đó sở hữu lật đật này sẽ mang về vẽ lên và cầu nguyện. Có như vậy thì Daruma mới thật sự linh nghiệm và ước mong của người đó sẽ thành sự thật.

Vì được coi là bùa may mắn của xứ sở Hoa anh đào, bạn sẽ không thể vứt lật đật Daruma bừa bãi. Sau mỗi năm, người ta sẽ quay lại chùa và thực hiện đốt để nguyện ước thành hiện thực.

 

5. Kit Kat

Kit Kat là thương hiệu socola nổi tiếng ở Nhật Bản, hiện nay các hương vị Kit Kat ở thị trường Nhật Bản đã có đến hơn 400 loại hương vị khác nhau và chỉ phục vụ riêng ở đất nước này.

Không tự nhiên mà Kit Kat xuất hiện trong danh sách những biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Kit Kat có một số ảnh hưởng nhất định đến ngôn ngữ Nhật Bản vì nó đã trở thành một từ viết tắt phổ biến cho cụm từ "kitto katsu (きっと勝つ)" - nghĩa là "chắc chắn thắng lợi". Chính vì vậy mà Kit Kat được coi là một biểu tượng may mắn thời hiện đại. Bao bì màu đỏ của nó cũng góp phần ý nghĩa hơn khi màu đỏ luôn là màu may mắn theo văn hóa Nhật Bản. Học sinh, sinh viên Nhật Bản thường tặng nhau Kit Kat thay lời chúc may mắn trong thi cử.

Ban tiếng Nhật VJCC

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC