SỰ THÍCH ỨNG CỦA DOANH NGHIỆP VỚI NHỮNG BIẾN ĐỘNG TOÀN CẦU BUSINESS ADAPTATION TO GLOBAL UNCERTAINTIES

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Ngày 17-03-2023, Trường Đại học Ngoại thương, với đơn vị đầu mối tổ chức là Viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản (VJCC), đã hợp tác cùng JICA và các trường đại học đối tác Nhật Bản đồng tổ chức tổ chức Hội thảo quốc tế lần thứ ba với chủ đề “Sự thích ứng của doanh nghiệp với những biến động toàn cầu” (Business Adaptation to Global Uncertainties –VJIBC#3 2023).

Quang cảnh hội thảo quốc tế VJIBC#3 2023

Đến tham dự hội thảo, về phía các đại biểu quốc tế có Ông Ota Yukihiro - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ông Kubo Yoshitomo – Phó trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam, GS. TS Kazunori Yamaguchi – Trưởng Khoa Kinh doanh, Đại học Rikkyo, Nhật Bản, GS. TS Kenichi Seki, Trưởng Khoa Khoa học hệ thống xã hội, Học viện công nghệ Chiba, Nhật Bản cùng các chuyên gia, các diễn giả trong và ngoài nước, đại diện các tổ chức và doanh nghiệp.

Về phía Trường Đại học Ngoại thương có PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS. TS Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch hội đồng trường; PGS. TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS. TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Viện VJCC cùng đại diện lãnh đạo các khoa, viện chuyên môn, các phòng, ban chức năng, trung tâm trong toàn trường.

Phát biểu mở màn tại hội thảo, PGS. TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương vui mừng chào đón tất cả các khách mời, các chuyên gia, các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam đã đến tham dự hội thảo để trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, quản trị và kinh doanh. PGS. TS Bùi Anh Tuấn nhận định: “Hội thảo VJIBC#3 2023 là cơ hội quý báu cho các nhà quản lý, nhà quản trị, nhà nghiên cứu, và các chuyên gia chia sẻ kiến thức và kết quả nghiên cứu, từ đó đề xuất các giải pháp giúp chính phủ, doanh nghiệp sẵn sàng hơn để vượt qua những biến động toàn cầu và thách thức mới hiện nay sau thành công của hội nghị lần thứ 1 và thứ 2. Hội thảo lần này cũng là một sự kiện ý nghĩa nhân dịp 50 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản - mối quan hệ được cho là có “tiềm năng vô hạn” giữa hai nước đang tiến đến giai đoạn phát triển rực rỡ”.

PGS. TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường

phát biểu chào mừng hội thảo

Phiên toàn thể với sự tham dự của các diễn giả chính (keynote speakers), bao gồm: GS. Fukunari Kimura - Chuyên gia kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), Giáo sư, Khoa Kinh tế, Đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản; GS. Ari Olavi Kokko - Khoa Kinh tế Quốc tế, Chính phủ và Kinh doanh, Trường Kinh doanh Copenhagen, Đan Mạch; GS. Hồ Tú Bảo - Giáo sư danh dự, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Nhật Bản và là Giám đốc, Data Lab Science, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIAMS), Việt Nam. Đây đều là những chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực có liên quan đến kinh tế, kinh doanh quốc tế, quản trị doanh nghiệp và chuyển đổi số tham gia trình bày và chia sẻ những nghiên cứu mới nhất.

Hội thảo VJIBC#3 2023 đặc biệt nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu với hơn 70 bài viết từ các tác giả trong nước và quốc tế; trong đó có hơn 30 bài viết đến từ các tác giả quốc tế Mỹ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đan Mạch, Ấn Độ, Thụy Điển… và gần 200 thành viên đăng ký tham dự hội thảo. Hội thảo được tổ chức thành 5 phiên thảo luận song song, tập trung vào năm chủ để chuyên sâu bao gồm: quản trị doanh nghiệp; quản trị chuỗi cung ứng và vận hành; tài chính ngân hàng, quản trị đổi mới sáng tạo, kế toán và kiểm toán. Các phiên thảo luận được diễn ra với sự chủ trì của các chuyên gia hàng đầu của Trường Đại học Ngoại thương, các trường đại học Nhật Bản đối tác và các diễn giả khách mời quốc tế.

GS. Ari Kokko tham luận đề tài “Các hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh sự biến động toàn cầu”
GS. TSKH Hồ Tú Bảo tham luận đề tài “Sự chuyển dịch của giáo dục trong nền kinh tế số”
GS. Fukunari Kimura với bài tham luận “Làm thế nào để đối phó với sự biến động toàn cầu? Trường hợp các mạng lưới sản xuất của các quốc gia Đông Á”

Hội thảo quốc tế VJIBC#3 2023 đã diễn ra thành công, với nhiều kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiễn, cũng như đóng góp cho sự phát triển và thay đổi phương pháp tiếp cận vấn đề của hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là dưới góc độ quản lý. Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý vĩ mô, nhà lập chính sách, quản trị doanh nghiệp, chia sẻ, trao đổi những lý thuyết quản trị mới, những kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp từ quốc tế và Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn khi phải đối mặt với những biến động toàn cầu hiện nay. Qua đó, đúc kết và truyền đạt những mô hình quản trị doanh nghiệp tối ưu đến với cộng đồng doanh nghiệp trong thời đại mới, đề xuất các giải pháp thực tế và hiệu quả nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp linh hoạt trong việc thích ứng với những biến động toàn cầu. Thành công của Hội thảo dựa trên sự tổng hoà đến từ sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, đối tác, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước của trường Đại Học Ngoại thương và Viện VJCC. Hội thảo VJIBC#3 2023 đã trở thành diễn đàn tri thức để các nhà chính sách, nhà quản lý doanh nghiệp và các học giả giao lưu, chia sẻ những kiến thức chuyên sâu nhằm giúp doanh nghiệp tìm ra những giải pháp hiệu quả để thích ứng sự biến động không ngừng của thị trường toàn cầu như hiện nay.

Lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng

các diễn giả, các đại biểu và khách mời

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC