DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM NĂM 2022

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Nhìn chung, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại có thể đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư dài hạn. Mặc dù vẫn còn nhiều biến động ngắn hạn, các nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh trước tâm lý đám đông và coi đây là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá tốt hơn.
 
 
 
Ảnh: adrian_ilie825
 
Tình hình chung

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tính đến hết ngày 29-4, chỉ số VN-Index đạt 1.366,8 điểm, giảm 8,4% so với tháng trước và giảm 8,8% so với năm trước. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 365,83 điểm, giảm 18,6% so với tháng trước và giảm 22,8% so với năm 2021. Trong tháng 4-2022, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.299 tỉ đồng/phiên, giảm 19% so với tháng trước. Từ đầu năm tới nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 29.924 tỉ đồng/phiên, tăng 12,5% so với bình quân năm trước.

Ở góc nhìn vĩ mô, tình hình thế giới gây ảnh hưởng xấu đến thị trường nói chung: căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài; Trung Quốc giãn cách xã hội nghiêm ngặt dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng; tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ. Ở Việt Nam, vụ việc của Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng như hoạt động thanh tra các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán của Bộ Tài chính khiến các nhà đầu tư lo lắng. Loạt cổ phiếu mang tính chất đầu cơ đồng loạt bị bán tháo và giảm mạnh.

Tuy nhiên, việc xử lý các vụ việc sai phạm vừa qua là bước đi cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Việc xử phạt nghiêm minh sẽ giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, khối ngoại, sau nhiều tháng bán ròng, đã quay trở lại mua ròng hơn 3.500 tỷ đồng trên sàn HOSE vào tháng 4.
 

Ảnh: CNBC
 
Nhóm ngành triển vọng của chứng khoán Việt Nam 2022

Các cổ phiếu kỳ vọng từ hưởng lợi từ đầu tư công gồm ngân hàng và bất động sản. Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đang duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành vẫn sẽ đem lại các cơ hội đầu tư tiềm năng trong năm 2022. Đối với nhóm bất động sản, sự phân hóa đã và đang diễn ra giữa các nhà phát triển - cả nhóm bất động sản dân dụng và nhóm bất động sản khu công nghiệp - và vẫn sẽ vẫn tiếp tục trong phần còn lại của năm nay. Những doanh nghiệp có lợi thế quỹ đất, năng lực tài chính mạnh và định hướng phát triển dự án rõ ràng sẽ có dịch chuyển ấn tượng so với phần còn lại của ngành.

Những nhóm suy giảm do COVID-19 dự kiến hồi phục mạnh trong năm nay khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại, trong đó bao gồm Dược phẩm, Bán lẻ, và Đồ uống. Nhóm doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa xa xỉ phục vụ nhu cầu mua sắm cũng có thể hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội - đặc biệt là các doanh nghiệp kim loại quý.

Cuối cùng, các ngành vẫn có cơ hội đầu tư là các ngành nằm trong chuỗi giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, cảng biển, thủy sản,... Các ngành này đều đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong quý I năm 2022, đi cùng với sự tăng trưởng thương mại quốc tế của Việt Nam.

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC