HÀNH TRÌNH ĐI TÌM MẶT TRỜI CỦA ELON MUSK

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Elon Musk - người xuất hiện với tần số dày đặc khắp các trang báo với thương vụ bạc tỷ về việc mua lại Twitter là ai? Từng là nạn nhân của bạo lực học tập cho đến những nỗ lực vươn lên không ngừng, trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk đã trải qua những gì? 
     

Tuổi thơ không trọn vẹn

      Elon Musk được sinh ra vào cuối mùa hè tháng 6 năm 1971 tại thành phố hoa phượng tím Pretoria, Nam Phi. Mẹ của ông, Maye Musk, là một người mẫu Canada, đồng thời là một chuyên gia dinh dưỡng. Cha của ông, Errol Musk, là một kỹ sư người Nam Phi giàu có. Musk phải trải qua một tuổi thơ không mấy bình yên khi cha mẹ ly dị vào năm ông 9 tuổi, hầu như không có bạn bè và còn là nạn nhân của bạo lực học đường. Ông lựa chọn sống cùng với cha nhưng bởi hai cha con không hợp tính nhau, thường bị cha ghẻ lạnh, đối với một cậu con trai thì điều này thật là tồi tệ. 
Tuy nhiên, đồng hành cùng tuổi thơ Musk có cậu em trai thân thiết Kimbal và em gái Tosca. 


Cre. CafeBiz

Nạn nhân của bạo lực học đường

      Không chỉ gặp biến cố trong gia đình, Elon Musk cũng là đối tượng bắt nạt của các bạn cùng lớp. Ở trường, Musk có vóc dáng thấp bé, sống nội tâm và là mọt sách chính hiệu.  Một câu chuyện khá buồn cười là ông sống nội tâm đến nỗi bố mẹ ông phải mời bác sĩ đến kiểm tra xem con trai mình có bị điếc hay không. Musk hội tụ đủ những “tố chất” để trở thành kẻ bị bắt nạt trong bất cứ bộ phim truyền hình học đường nào của Mỹ . Việc bị bạo lực càng trở nên nghiêm trọng khi ông phải nhập viện sau khi bị một nhóm bạn học ném xuống cầu thang. 
      Sức chịu đựng của con người có giới hạn, đến năm 15 tuổi, Musk đã tự học cách tự vệ bằng karate, đấu vật và judo để sẵn sàng bụp lại bất cứ kẻ nào bắt nạt mình. 

Con đường học vấn 

      Lọt vào đôi mắt xanh của Musk chẳng phải cô bé hàng xóm nào mà chính là những cuốn sách. Thay vì dành thời gian ngủ đến trưa thì Musk đọc sách 10 tiếng mỗi ngày. Kết quả là vào năm 9 tuổi, ông đã đọc hết toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica và các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. 
      Elon Musk theo học tại Trung học Bryanston, sau đó tốt nghiệp tại trường Trung học tại Pretoria. Trong khi cha ông khăng khăng muốn con trai tiếp tục đi học Đại học tại Pretoria, Musk lại suy nghĩ khác. Ông thấy rằng nước Mỹ là nơi chứa đựng những thứ tuyệt vời, hơn bất cứ đất nước nào trên thế giới. Do đó, ông quyết tâm chuyển đến Hoa Kỳ từ hộ chiếu Canada bởi đó là cách thuận lợi nhất để ông đến Mỹ. 
      Ông học tại đại học Pretoria trong khoảng thời gian 5 tháng đợi giấy tờ từ phía Canada. Ở tuổi 17, năm 1989, Musk chuyển đến Canada để theo học Đại học Queen tại Kingston, tránh nghĩa vụ bắt buộc trong quân đội Nam Phi. Musk rời Canada vào năm 1992 để theo học ngành kinh doanh và vật lý tại Đại học Pennsylvania. Năm 1995, Musk đã rời Penn bởi ông đã được nhận vào chương trình tiến sĩ về vật lý năng lượng/khoa học vật liệu tại Đại học Stanford ở California và quyết định theo học tại đó. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế và lấy bằng cử nhân vật lý thứ hai vào năm 1997. 


Elon Musk thời trẻ 

Sự nghiệp kinh doanh 

      Ít ai biết được rằng, công việc kinh doanh đầu tiên của Elon Musk là bán trứng phục sinh cùng cậu em trai Kimbal và một số người anh em họ trong khắp các khu nhà giàu của thủ đô Nam Phi với giá bán gấp 20 lần so với chi phí sản xuất. 
      Zip2 là dự án khởi nghiệp đầu tiên của Musk cùng với em trai của mình là Kimbal. Vào năm 1995, Musk đã thành lập công ty đầu tiên của mình là Zip2 Corporation, cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới. Đến năm 1999, bộ phận AltaVista của Compaq Computer Corporation đã mua lại Zip2 với giá 307 triệu đô tiền mặt. Với số tiền thu được từ việc bán Zip2, liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã liên tục thành lập 3 công ty đại diện cho ước mơ của ông, đó là Paypal trong lĩnh vực Internet, SpaceX trong lĩnh vực không gian vũ trụ và Tesla Motors trong lĩnh vực năng lượng sạch. Elon Musk cũng là người đề xuất ý tưởng ban đầu cho SolarCity, với định hướng đi cùng với Tesla Motors trong chiến dịch chống lại sự ấm lên toàn cầu - một vấn đề đang gây nhức nhối hiện nay.
      Gần đây, Elon Musk gây chú ý trong việc mua lại “con chim xanh” lớn nhất thế giới với giá 44 tỷ USD. Ông phát biểu rằng tự do ngôn luận là hợp pháp tại một nền dân chủ tự do và Twitter là quảng trường kỹ thuật số nơi các vấn đề quan trọng của nhân loại được đem ra bàn luận. Ông đã đăng một tweet nói rằng " Ý nghĩa của tự do ngôn luận là khi, ngay cả những người chỉ trích tôi nhiều nhất cũng vẫn còn trên Twitter".

 

      Người thành công luôn có lối đi riêng. Tuy nhiên lối đi này không trải đầy hoa hồng hay tiền đô, mà là mồ hôi và nước mắt của sự nỗ lực. Ông đã tìm được mặt trời thành công của chính mình. Thứ khiến người ta khâm phục Elon Musk không chỉ đến từ khối tài sản mà ông đang sở hữu, mà còn khâm phục bởi ý chí và nỗ lực của ông. Với tính cách nói được làm được, vươn lên hết mình, Elon Musk chắc chắn là một tấm gương tốt để mọi người học tập. 

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC