Khởi nghiệp - tự do tâm hồn và khó khăn tài chính.

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Trong nhiều thế hệ, người lao động đã mơ ước được tự mình vươn lên, bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ, trở thành ông chủ của chính họ — và lý tưởng nhất là kiếm được nhiều tiền trong quá trình này.

Mong muốn vẫn còn tồn tại đến ngày nay, trong bối cảnh tình người lao động sẵn sàng bỏ việc và thử sức với những công việc và con đường sự nghiệp mới. Tuy nhiên, tự kinh doanh, một lựa chọn mà nhiều người đang theo đuổi, có thể không mang lại nhiều lợi ích như trước đây, theo bài báo “The Transformation of Self Employment” ("Sự chuyển đổi của việc tự kinh doanh") của Harvard Business School.

Mặc dù số lượng nhân công của các nhà thầu độc lập vẫn giữ sự ổn định, ngày càng ít doanh nhân chọn bắt đầu các dự án kinh doanh đòi hỏi vốn khởi nghiệp đáng kể. Ngoài ra, tinh thần kinh doanh tại địa phương đã giảm trong 5 thập kỷ qua, và những người tự kinh doanh khó có thể trở thành những người có thu nhập cao nhất trong cộng đồng của họ. Kerr nhận xét, “Việc kiếm được lợi nhuận đáng kể ở các cấp quy mô nhỏ hơn ngày càng trở nên khó khăn.”
60 Small Business Ideas for Anyone Who Wants to Run Their Own Business
Ảnh: HubSpot Blog

Nghiên cứu đưa ra một câu chuyện cảnh báo cho các doanh nhân sẽ là doanh nhân, xác định các ngành công nghiệp mà người tự kinh doanh đã phải vật lộn và đã phát triển. Kerr cho biết, rõ ràng đã có sự dịch chuyển trong hoạt động kinh doanh tự do, hướng tới các ngành đòi hỏi ít vốn khởi nghiệp hơn, chẳng hạn như xây dựng và chăm sóc trẻ em. Các ngành công nghiệp cần nhiều vốn khởi nghiệp hơn - như nông nghiệp, bán lẻ, thương mại và khách sạn - đã giảm từ 55% tỷ lệ tự doanh vào năm 1970 xuống còn 23% trong thập kỷ qua.

Trong khi đó, thu nhập từ tư doanh ở tất cả các ngành đều giảm mạnh so với mức lương mà các tổ chức trả cho người lao động.

Như vậy, mọi người có nên khởi nghiệp không? 
 
17 free business apps every small business owner needs | RingCentral
Ảnh: RingCentral
 
Kerr cho rằng, những người đang cân nhắc việc mở một doanh nghiệp nhỏ cần cân nhắc những rủi ro - “Mọi người cần suy nghĩ về phạm vi mức độ tự kinh doanh của họ.” Tuy nhiên, tiền lương không phải là yếu tố quan trọng duy nhất. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, có nhiều yếu tố khác thúc đẩy tự kinh doanh hơn là tiền lương, như “dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, linh hoạt hơn và cân bằng giữa công việc và cuộc sống”. Đó là những lý do thực sự mạnh mẽ.

Theo Harvard Business School Working Series.
 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC