NÊN XÂY DỰNG VĂN HÓA CÔNG TY DỰA TRÊN TÍNH TẬP THỂ HAY CÁ NHÂN?

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Văn hóa doanh nghiệp có xu hướng khuyến khích sự thích nghi. Vào thời điểm mà nhân viên mong đợi nhiều hơn từ công việc của họ, các công ty nên tạo không gian cho tính cá nhân.

 
Nhiều thế hệ học giả đã coi văn hóa như một hệ thống kiểm soát mạnh mẽ trong các tổ chức, một phương tiện để khuất phục cá nhân và đảm bảo sự phù hợp. Văn hóa giúp điều chỉnh hành vi một cách không tốn kém và thân thiện, đồng thời cũng hiệu quả hơn…“Khi chúng ta quan tâm đến những người mà chúng ta làm việc cùng và có một những kỳ vọng chung,” một bài báo học thuật nhận xét, “chúng ta ‘bị kiểm soát ’bất cứ khi nào họ có mặt. Nếu chúng ta muốn được chấp nhận, chúng ta cố gắng đáp ứng kỳ vọng của những người đó”.
 
Trong các công ty có nền văn hóa mạnh mẽ, các chuẩn mực hành vi được công bố và chấp nhận rộng rãi mà không cần sự giám sát liên tục của các nhà quản lý. Các cá nhân tự giác điều chỉnh bản thân, tránh những hành vi vi phạm văn hóa.
 
Trong vài thập kỷ qua, nhiều lãnh đạo công ty đã tìm cách xây dựng nền văn hóa mạnh mẽ. Họ cũng chú ý đến nội dung cụ thể của văn hóa công ty, định hình chúng để khắc sâu các hành vi cụ thể liên quan đến việc thực thi chiến lược. Với mong muốn hỗ trợ các mục tiêu như đổi mới, chất lượng, tăng trưởng và dịch vụ khách hàng xuất sắc, các công ty như Southwest và IBM đã trở nên nổi tiếng với nền văn hóa được tinh chỉnh của họ, mà nhiều người coi đó là chìa khóa thành công trong kinh doanh.
 
 Reshaping Company Culture - HR ASIA
 
Gần đây, những hạn chế của các nền văn hóa “mạnh” đã được chú ý. Các công ty đã nhận ra rằng hiệu quả hoạt động của tổ chức cũng phụ thuộc vào tính cá nhân của nhân viên tại nơi làm việc, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Các tổ chức hiểu rằng họ phải trở nên đa dạng, bình đẳng và hòa nhập hơn, đồng thời phải tiếp cận với mọi người với tư cách là những cá nhân có hoàn cảnh khác nhau, tương tác với họ theo cách riêng và tạo không gian cho họ. Ngoài ra, các tổ chức muốn tất cả người lao động cảm thấy gắn bó và có động lực cao để tập hợp sự sáng tạo và quan điểm đa dạng để giải quyết vấn đề. Nếu người lao động có khả năng thể hiện bản thân, họ sẽ cảm thấy có nhiều cảm hứng hơn và làm việc tốt hơn — không phải vì ông chủ, mà vì bản thân họ cảm thấy khao khát để trở nên xuất sắc.
 
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, “Làm thế nào để đưa tính cá nhân vào nơi làm việc mà không gây ra sự hỗn loạn?” Các nhà lãnh đạo sâu sắc sẽ không cho phép tổ chức của họ mang phong cách của chủ nghĩa cá nhân, mà thay vào đó, họ giải phóng không gian cho tính cá nhân cùng với sự phù hợp. Họ thậm chí còn áp dụng một lập trường hơi ngược đời: tìm cách tạo ra sự liên kết tập thể và đảm bảo một thước đo về sự phù hợp thông qua tính cá nhân. Họ phát triển nền văn hóa hòa nhập, khuyến khích các cá nhân đóng góp theo những cách riêng, độc đáo của họ cho mục đích chung. Những nền văn hóa này nhấn mạnh tình đồng minh và ý thức rằng mọi người nên hỗ trợ đồng đội của mình trong quá trình phát triển cá nhân của họ, bất kể họ là ai hay xuất thân của họ.
 
Theo sách Deep Purpose: The Heart and Soul of High-Performance Companies. 
 
Ban Đào tạo Doanh nghiệp Viện VJCC, tổng hợp và lược dịch.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC