Sáng tạo để lãnh đạo

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Trong cuốn sách mới của mình, Rosabeth Moss Kanter, Giáo sư tại Harvard Business School, khuyến khích các nhà lãnh đạo suy nghĩ rộng hơn về những điều hạn chế sự sáng tạo và cách vượt qua nó.

1. Kể một câu chuyện hay.

Một kỹ năng sáng tạo cần nắm vững để tạo ra lợi thế trong nền kinh tế đổi mới là khả năng kể chuyện, thúc đẩy người khác tham gia cùng bạn trong một hành trình chưa biết. Những nhà lãnh đạo hiệu quả là những người kể chuyện. Họ truyền cảm hứng cho những người khác tham gia cùng họ trong hành trình tìm kiếm sự thay đổi, bằng cách tạo ra những câu chuyện hấp dẫn kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai. Nghệ thuật lãnh đạo, cuối cùng, là khuyến khích mọi người từ bỏ nỗi sợ hãi về những điều chưa biết và lao vào công việc đổi mới.
 
Why Is Leadership Storytelling So Powerful? - Leadership Story Lab
Ảnh: Leadership Story Lab
 
Một đặc điểm chung của những nhà lãnh đạo tiên tiến nằm ở động lực của họ. Họ đặt ra những mục tiêu lớn, tác động đáng kể lên xã hội. Họ quan tâm sâu sắc đến việc đưa nhóm, công ty, cộng đồng hoặc quốc gia của họ đến một nơi tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, họ cũng phải có đặc điểm thứ hai: biết cách biến giấc mơ lớn thành những bước đầu tiên có thể thực hiện được.

2. Xây dựng một đội nhóm mạnh mẽ.

Một kỹ năng quan trọng khác cần học là xây dựng nhóm hoặc liên minh — không ai có thể làm được tất cả. Trong mọi tình huống, các nhà lãnh đạo phải đối phó với ba nhóm các bên liên quan và những người nắm giữ nguồn lực: bạn bè, kẻ thù và những người trung lập. Điều quan trọng là: phải biết ai là ai.
 
Foto de Equipe De Negócios Asiáticos Feliz Trabalhando Juntos No Escritório  e mais fotos de stock de Asiático e indiano - iStock
Ảnh: iStock
 
Trước tiên, hãy xác định xem ai là người nắm giữ các công cụ bạn cần — các nguồn lực, thông tin hoặc kiến ​​thức chuyên môn, sau đó thuyết phục họ đầu tư nỗ lực cùng bạn. Họ cũng sẽ trở nên rất hữu ích trong việc vô hiệu hóa đối thủ và đáp lại chỉ trích. Kỹ năng thuyết phục là rất quan trọng, bởi trong những vấn đề với quá nhiều bên liên quan, không ai có thể ra lệnh cho ai làm bất cứ điều gì. Tất cả những gì cần làm là sắp xếp cho các bên, lắng nghe mục tiêu của họ, học hỏi chuyên môn và sau đó tập hợp thành nhóm vì một mục tiêu chung.

Một sai lầm mà nhiều nhà lãnh đạo mắc phải là bỏ quên các đồng minh ban đầu và cố gắng vật lộn với đối thủ. Những đồng minh đó có thể bắt đầu mất hứng thú, hoặc mỗi người đi theo một hướng khác nhau và xảy ra xung đột.

Nhìn chung, để có thể thành công, một nhà lãnh đạo cần có những kỹ năng sáng tạo và góc nhìn sáng tạo. 

Theo Harvard Business School Working Knowledge.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC