Trở thành một nhà lãnh đạo nổi loạn!

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Gino, Giáo sư Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard, lập luận rằng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên phấn đấu và khuyến khích sự nổi loạn tại nơi làm việc. Theo giáo sư, sự nổi loạn sẽ khiến cuộc sống của tất cả chúng ta trở nên viên mãn hơn. “Khi tôi nghĩ về những kẻ nổi loạn, tôi nghĩ đến những người phá vỡ các quy tắc để khám phá những ý tưởng mới và tạo ra sự thay đổi tích cực,” Gino nói. "Đây là những con người đang làm điều tốt trên thế giới."
 

 
Gino giải thích rằng, mặc dù mọi kẻ nổi loạn đều mang tính cá nhân độc đáo, nhưng họ có xu hướng chia sẻ năm điểm mạnh cốt lõi: tính mới mẻ, tính tò mò, quan điểm, tính đa dạng và tính “thực”. Dựa trên những đặc điểm này, Gino đưa ra “Tám nguyên tắc lãnh đạo nổi loạn”:

1. Tìm kiếm cái mới.

“Tất cả chúng ta đều rất dễ làm theo thói quen một cách vô thức, ngày này qua ngày khác,” Gino nói. “Chúng ta, ngay cả trong những tình huống tồn tại các thói quen và truyền thống, cần tách khỏi chúng và tìm cảm hứng.” 

2. Khuyến khích sự bất đồng quan điểm mang tính xây dựng.

“Là con người, chúng ta thường chỉ tập trung vào một quan điểm. Cho dù đó là các cuộc trò chuyện hay các cuộc họp, chúng ta thường tìm kiếm ý kiến tương đồng. Ngược lại, những người nổi loạn sẽ chống lại bản năng đó.”
 
Are You Seen as a Team Player? - Vision to Reality Coaching®
Ảnh: Vision to Reality Coaching
 
3. Bắt đầu các cuộc trò chuyện cởi mở, và đừng kết thúc chúng. 

“Những kẻ nổi loạn sẵn sàng giữ cho tâm trí của họ cởi mở.” Gino nói khuyến nghị rằng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể học hỏi từ hài kịch ngẫu hứng. Một quy tắc cơ bản chính là người tham gia phải luôn chấp nhận bất cứ điều gì người khác đã nói, và sau đó mở rộng suy nghĩ. “Mục tiêu của việc này là cải thiện ý tưởng mà không phán xét.” Thay vì chỉ trích một ý tưởng, hãy bắt đầu bằng cách khẳng định, “Tôi thích…, và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta… ”. Cách thức này khuyến khích thái độ hợp tác, vì ai cũng có thể tham gia vào cuộc hội thoại và thêm vào ý kiến của riêng mình.

4. Bộc lộ bản thân — và tự phản ánh.

Các nhà lãnh đạo nổi loạn tập trung vào điểm mạnh, nhưng cũng trung thực về điểm yếu của họ. “Họ không giấu giếm họ là ai, hoặc giả vờ biết, hoặc là một cái gì đó không phải là họ,” Gino trích dẫn Patricia Fili-Krushel, chủ tịch NBCUniversal News Group, ABC Television Network, và CEO của WebMD. “Khi gặp một nhóm kỹ sư ở Thung lũng Silicon và được hỏi mình biết gì về kỹ thuật, Fili-Krushel ngay lập tức tạo hình con số 0 bằng ngón tay và nói: “Đây là điều tôi biết về kỹ thuật. Tuy nhiên, tôi biết cách điều hành doanh nghiệp, và tôi hy vọng các bạn có thể dạy tôi những điều cần biết về thế giới của các bạn."

Hãy cứ bộc lộ bản thân. Trong quá trình này, bạn sẽ có được sự tôn trọng và địa vị.
 
Your Identity in Christ: How God Sees You | Cru
Ảnh: Cru
 
5. Học mọi thứ — sau đó quên mọi thứ.

Những kẻ nổi loạn thành công đều hiểu tầm quan trọng của việc nắm vững các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực của họ, nhưng không bao giờ để mình trở thành nô lệ cho các quy tắc. “Họ có hiểu biết sâu sắc về và đó là cơ sở cho phép họ biến đổi và sáng tạo,” Gino nói.

6. Tìm tự do trong những ràng buộc.

Nhiều người nghĩ rằng họ không thể đổi mới vì công việc của họ quá hạn chế. Những kẻ nổi loạn sẽ nỗ lực vượt qua và thậm chí tìm thấy cảm hứng trong những khó khăn. Hãy nghĩ về Dr. Seuss, người đã đặt cược với người đồng sáng lập Random House rằng ông có thể viết cả một cuốn sách chỉ với năm mươi từ khác nhau. Kết quả là cuốn sách bestseller - “Green Eggs and Ham”.

“Những kẻ nổi loạn vẫn làm việc thông qua các ràng buộc, và thường thì các ràng buộc sẽ trở thành nguồn cảm hứng để suy nghĩ khác đi. Những ràng buộc không nhất thiết sẽ ngăn cản bạn, mà trở thành nền tảng để suy nghĩ sáng tạo."
 
Why Employee Retention Should be a Top Priority for Small Business - Workest
Ảnh: Zenefits

7. Dẫn đầu từ chiến hào.

“Một khía cạnh thú vị khác về những kẻ nổi loạn là họ thường đảm nhận những vai trò hoặc hoạt động mà bạn không mong đợi họ đảm nhận,” Gino nói. Nói tóm lại, các nhà lãnh đạo nổi loạn sẵn sàng làm những công việc nặng nhọc, và nhân viên tôn trọng họ vì điều đó.

8. Nuôi dưỡng những sự bất ngờ đáng mừng.

“Thông thường, các nhà lãnh đạo tin rằng thành công phụ thuộc vào sự chỉ huy và kiểm soát.” Gino viết “Mặt khác, những kẻ nổi loạn hiểu được giá trị của bất ngờ. Họ tin tưởng rằng một bất ngờ có thể mở ra một bước đột phá.”

Ví dụ, Steve Jobs đã cố tình thiết kế trụ sở Pixar để các nhân viên ở nhiều bộ phận khác nhau phải thường xuyên gặp nhau. Nếu một nhà khoa học máy tính gặp một họa sĩ hoạt hình tại phòng thư của nhân viên mỗi ngày, thì rất có thể hai người họ sẽ bắt đầu chia sẻ ý tưởng.
 
Most employees happy at work – but that won't stop them quitting | HRD  Canada
Ảnh: hcamag
 
Gino nói: “Đó là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta về việc thiết kế mọi thứ — cho dù là nhóm hay nơi làm việc — hãy để sự kết nối giữa người với người có nhiều khả năng xảy ra hơn”.
 
Theo Harvard Business Working Series.

 

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC