CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀ ỨNG DỤNG TRONG THỊ TRƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Trong vài năm qua, công nghệ Blockchain đã ngày càng thu hút sự chú ý các ngành công nghiệp ở mọi lĩnh vực. Không nằm ngoài sự cộng hưởng đó, Chuỗi cung ứng cũng kết hợp với công nghệ Blockchain tăng cường khả năng minh bạch và truy xuất nguồn gốc đồng thời giảm chi phí đáng kể.


VẬY, BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain (chuỗi khối) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, vì vậy cơ sở dữ liệu này được gọi là chuỗi khối. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được ghi thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

LỢI ÍCH CỦA BLOCKCHAIN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

1. Hệ thống theo dõi dữ liệu không lỗi, giúp quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn

Công nghệ Blockchain không cần máy quét hoặc bất cứ thiết bị nào tương tự để xác thực thông tin, nó có thể tự động lưu lại dữ liệu mọi thể loại về sản phẩm. Công nghệ này lưu lại mọi sự tương tác dù là nhỏ nhất trong suốt chiều đi của sản phẩm. Chính vì vậy, dữ liệu không hề bị ảnh hưởng, dù có vấn đề gì xảy ra với hệ thống.

2. Xây dựng cơ sở dữ liệu tin cậy và an toàn, tăng cường tính minh bạch trong chuỗi cung ứng

Với blockchain, dữ liệu một khi đã được xác thực và lưu lại sẽ không thể thay đổi hay đánh cắp. Điều này có được nhờ các kết nối thông minh với một số điều kiện mã hoá được yêu cầu để xác nhận tính hợp lệ và cho phép hoàn tất giao dịch. Ngoài ra, với yêu cầu xác thực duy nhất để tương tác với blockchain, những lỗ hổng bảo mật đã được giảm đến mức tối thiểu. Với quyền truy cập rộng mở, các thành viên giờ đều có quyền bình đẳng chia sẻ dữ liệu.

3. Tăng năng suất làm việc, đơn giản hóa việc tìm lỗi trong chuỗi cung ứng

Khi các giao dịch được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu có phân cấp và theo thứ tự thời gian, việc theo dõi lỗi trở nên đơn giản. Đồng thời, nó cũng giúp các nhà quản lý chuỗi cung ứng phản ứng kịp thời với các sự cố xảy ra

4. Tự động hóa thanh toán

Vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác tạo ra một chuỗi cung ứng liên quan đến nhiều tổ chức và nhiều tương tác. Và quan trọng nhất là công đoạn thanh toán, nó có thể xảy ra vấn đề gian lận, lỗi và thao túng giá. Blockchain có thể tự động hóa quá trình thanh toán bằng cách tạo hóa đơn, thanh toán và đảm bảo tính chính xác và kịp thời, loại bỏ các yếu tố giấy tờ phức tạp và đảm bảo tuân thủ các giao dịch, đẩy nhanh quá trình tổng thể. 
Theo Melodylogistics

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC