Natto - Đậu nành lên men của Nhật Bản với hương vị "đặc biệt"
Natto là món ăn như thế nào?
Natto là một loại thực phẩm của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Để làm ra natto, đậu nành cần phải được ngâm vài giờ trước khi hấp và sau đó được lên men với một loại vi khuẩn có tên là Bacillus subtilis. Quá trình lên men kéo dài khoảng 24 giờ và chính điều này đã tạo cho natto có hương vị rất đặc biệt, có mùi nồng và khá dẻo.
Natto từ lâu đã được biết đến là một món ăn xuất hiện trong các bữa ăn của người Nhật. Được cho là du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc khoảng 1400 năm trước, có một số ghi chép xuất hiện trong văn học Nhật Bản vào thế kỷ 13 cho rằng đây là một món ăn kèm làm từ đậu tương. Hầu hết, người Nhật Bản đã quen với vị nồng và độ dính của Natto cũng như mùi vị độc đáo của món ăn này.
Natto có vị như thế nào?
Natto có vị rất nồng, khó mà xác định chính xác đây là hương vị gì, mặc dù nó thường được so sánh với mùi mốc hoặc vị đắng của pho mát lâu năm. Trong quá trình lên men, natto có mùi cực kỳ hăng, khá giống với mùi pho mát lên men. Bởi vì có mùi khó chịu và kết cấu dẻo, natto là món ăn khá "thử thách" đối với những ai đề cao hình thức của món ăn.
Hương vị, mùi hương và kết cấu của natto có thể thay đổi tùy thuộc vào loại đậu nành được sử dụng và quá trình lên men. Đậu nành khác nhau sẽ tạo ra những loại natto khác nhau thông qua một số công thức nấu ăn truyền thống theo từng vùng. Natto phổ biến nhất là loại dính, có mùi, không thêm muối ăn hay gia vị, thường được gọi là "itohiki natto", có thể dễ dàng tìm thấy trên khắp Nhật Bản.
Cách thưởng thức natto
Ở Nhật Bản, Natto chủ yếu được ăn với cơm trắng và thường được ăn vào bữa sáng. Natto cũng có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ và thường được bán trong các hộp nhỏ. Natto thường được trộn chung với nước tương và một loại mù tạt Nhật Bản gọi là “karashi”. Trộn natto với nước tương và mù tạt sẽ làm hương vị trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.
Dùng đũa đánh natto lên để khiến cho chúng trở nên dẻo hơn. Khuấy natto càng lâu thì kết cấu càng mịn và giúp giảm đi độ dính. Khuấy natto trong thời gian lâu cũng được cho là sẽ làm tăng hương vị cho món ăn. Một số người thậm chí còn cho rằng natto cần được khuấy tới 400 lần để đạt được hương vị hoàn hảo.
Những lợi ích sức khỏe mà natto đem lại
Nhờ có rất nhiều vitamin và khoáng chất, natto rất tốt cho tim mạch cũng như hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng natto giúp giảm huyết áp cao và hiện tượng máu đông. Vì được lên men, món ăn này cũng tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Quá trình lên men làm giúp natto có nhiều lợi khuẩn, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự cân bằng của lợi khuẩn trong đường ruột.
Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm một số vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Natto còn chứa nhiều canxi, kali, chất xơ, sắt, magiê và cũng rất giàu protein. Natto cũng bổ sung rất nhiều vitamin C, vitamin E cũng như vitamin B2, B6 và K2. Từ lâu, món ăn này đã được coi là một loại siêu thực phẩm và thường được cho là nguyên nhân giúp người Nhật có tuổi thọ cao.
Cách làm cho món natto dễ ăn hơn
Ở Nhật Bản, người ta thường thêm gia vị hoặc một vài nguyên liệu đơn giản để tăng hương vị cho món natto. Đối với bữa sáng, natto thường ăn cùng với cơm nóng và trứng sống, rưới một chút nước tương, hạt mè hoặc rong biển thái nhỏ lên.
Natto cũng được ăn cùng với daikon thái nhỏ hoặc hành lá để giảm bớt vị hăng. Một chút sốt mayonnaise cũng được coi là một loại topping phổ biến giúp natto thêm đậm đà hơn và giúp giảm bớt vị đắng của natto. Ngoài ra, cá ngừ đóng hộp cũng là một món ăn kèm phổ biến khác, rất hợp khi thưởng thức cùng natto và cơm. Cách thưởng thức cuối cùng (đây là cách ăn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất), là bạn có thể thưởng thức natto với kim chi cay.
Natto vẫn luôn là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể tìm thấy và còn được coi là một trong những bí kíp giúp kéo dài tuổi thọ của người dân Nhật Bản. Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng natto lại có mùi khá nồng và dính khiến nó trở thành một trong những món ăn "khó nuốt" nhất của Nhật Bản. Nếu bạn quan tâm đến việc thêm món đậu nành lên men này vào chế độ ăn của mình, hãy thử một trong những công thức chế biến món natto để khiến chúng trở nên dễ ăn hơn nhé !
Theo tsunaguJapan
BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC
Khóa học nổi bật
-
Kiểm soát cảm xúc trong công tác quản trị
Thời gian : 2 ngàyGiảng viên : Bà Trương Ngọc Mai Hương
-
Quản trị tài chính cho lãnh đạo doanh nghiệp
Thời gian : 2 ngàyGiảng viên : TS. Nguyễn Tấn Bình
-
QC GEMBA – HOẠT ĐỘNG QUÀN LÝ CHẤT LƯỢNG
Thời gian : 3 ngàyGiảng viên : Ông Trần Hữu Anh Tuấn
-
Chương trình Cử nhân Kinh doanh Số - DB
Thời gian : 4 nămGiảng viên : ĐH Ngoại thương và các trường ĐH Nhật Bản
Các khóa học sắp diễn ra
-
KHÓA HỌC LUYỆN THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT N3 Taisaku tại TP. HCM Tháng 01/2025
Thời gian : 04/01/2025 - 01/4/2025 (30 buổi/60 giờ)Giảng viên : Cô Nguyễn Thuỳ Tiên, Cô Trần Bích Thuỷ
-
KHÓA HỌC LUYỆN THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT N1 Taisaku (Lớp cuối tuần) tại TP. HCM 01/2025
Thời gian : 04/01/2025 - 13/4/2025 (24 buổi/72 giờ)Giảng viên : Thầy Trần Hữu Trí, Thầy Võ Chính Trung
-
KHÓA HỌC LUYỆN THI NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT JLPT N2 Taisaku (Lớp cuối tuần) tại TP. HCM 01/2025
Thời gian : 04/01/2025 - 13/4/2025 (24 buổi/72 giờ)Giảng viên : Thầy Trần Hữu Trí, Thầy Võ Chính Trung
-
KHÓA HỌC BIÊN - PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT CƠ BẢN ONLINE
Thời gian : 2 buổi/ tuần: Thứ 3 & Thứ 5 (từ 19:00-21:00)Giảng viên : Giảng viên Việt Nam và Nhật Bản giảu kinh nghiệm