Tầm quan trọng của KAIZEN trong sản xuất tinh gọn (Agile Manufacturing)

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Khi Kaizen được áp dụng thành công vào sản xuất tinh gọn, nó sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến những người tham gia vào nó và sẽ dẫn đến sự phát triển của văn hóa. Một cải tiến thành công không thể bị bỏ lơ sau đó. Do vậy, mọi người luôn mong muốn áp dụng những điều tương tự trong kỹ thuật sản xuất của họ và từ đây sẽ tiếp tục phát triển.

Để thực hiện kỹ thuật sản xuất tinh gọn một cách hoàn hảo ở tổ chức của bạn, bạn cần phải làm quen với một số thuật ngữ. Một trong số đó là thuật ngữ Kaizen - cũng là một trong những điều quan trọng của sản xuất tinh gọn.

Từ hoặc thuật ngữ ‘Kaizen’ đề cập đến sự cải tiến liên tục mà bất kỳ loại quy trình sản xuất nào cũng cần. Kaizen có thể tạo ra một động cơ mạnh mẽ để vượt ra khỏi giới hạn của quy trình sản xuất thông qua việc cải tiến liên tục. Nếu mục tiêu hoặc phạm vi mở rộng của tổ chức đã bão hòa thì sẽ có nhiều vấn đề không mong muốn khác nhau đối với sự cải tiến của công ty hoặc tổ chức. Kaizen sẽ tạo ra phạm vi cải tiến thường xuyên bằng cách đi sâu vào gốc rễ của vấn đề.

Thuật ngữ tiếng Nhật Kaizen (cải tiến liên tục / gia tăng) này đang tạo ra một tiếng vang lớn trong ngành kỹ thuật sản xuất hiện đại (tinh gọn). Thực tế nó đã được chính thức hóa bởi công ty Toyota của Nhật Bản. Kể từ đó, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã sử dụng Kaizen trong các nhà máy hoặc tổ chức của họ để sản xuất hàng hóa một cách nhanh chóng. Vì vậy, việc hiện thực hóa khái niệm sản xuất tinh gọn là rất quan trọng.


Kaizen và tầm quan trọng đối với Sản xuất Tinh gọn

Bản chất kép của Kaizen

Một trong những lợi ích lớn nhất của Kaizen là bản chất kép của nó - sự kết hợp giữa triết lý và kế hoạch. Vì vậy, chúng ta sẽ thảo luận về hai điều này:

· Kaizen như một kế hoạch - Kaizen nhấn mạnh vào việc cải thiện các khu vực cụ thể của nền tảng sản xuất. Do đó, Kaizen sẽ liên quan các nhân viên nền tảng, lấy ý kiến ​​từ họ và vì vậy, những kế hoạch hoặc sự sắp xếp khác nhau cũng có thể đến từ những nhân viên đó.

· Kaizen như một triết lý - Nếu bạn nghĩ kế hoạch sẽ liên quan đến tất cả nhân viên nền tảng thì bạn sẽ hiểu rằng kế hoạch này đã trở thành một triết lý trong các công ty sản xuất tinh gọn thực sự. Nó sẽ được phát triển như một cách suy nghĩ tự nhiên cho cả người quản lý và nhân viên cấp thấp. Triết lý này hướng họ theo hướng cải tiến liên tục.

 

Bám sát công việc đã được tiêu chuẩn hóa

Kaizen bao gồm tất cả những gì về việc cải thiện các kỹ thuật, tài liệu và công nghệ mới hiện tại. Vì vậy, điều này sẽ hoàn toàn được tiêu chuẩn hóa. Các tiêu chuẩn luôn nắm bắt các thông lệ tốt nhất ở hiện tại cần thiết để phát triển một quy trình. Và mục tiêu chính của Kaizen chính là tìm ra những cải tiến trong các quy trình tiêu chuẩn đó.

Các kế hoạch và hoạt động Kaizen không bao giờ làm suy giảm việc Sản xuất Tinh gọn của bạn

Trong sản xuất tinh gọn, Kaizen luôn đem lại thêm giá trị. Nó hoạt động dựa trên cơ sở của một số việc thực hiện và sau đó ngụ ý phương pháp tiếp cận khoa học để làm cho điều đó thành công. Đây là các bước liên quan đến sự việc:

· Phân tích nền tảng và thiết lập mục tiêu.

· Điều kiện hiện tại có ổn để phát triển liên tục hay không? Nếu không, hãy phát triển một kỹ thuật hoặc kế hoạch làm việc mới.

· Thực hiện kế hoạch nhanh chóng.

· Tìm những lợi ích và vấn đề liên quan trong quá trình và khắc phục sự cố.

· Lập một báo cáo đầy đủ và lập kế hoạch cho tương lai.

Những sự kiện này hoạt động theo một phương pháp khoa học được gọi là PDCA. Trong đó, P là viết tắt của Plan, D là Do, C là Check và A là Act. Các hoạt động của Kaizen nhấn mạnh vào sự tập trung sâu sắc vào từng và mọi quy trình. Đôi khi khối lượng công việc cường độ cao đó sẽ tăng thêm giá trị và loại bỏ lãng phí.

Triết lý Kaizen để thực hiện việc sản xuất tốt hơn

Khi Kaizen được áp dụng thành công vào sản xuất tinh gọn, nó sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn đến những người tham gia vào nó và sẽ dẫn đến sự phát triển của văn hóa. Một cải tiến thành công không thể bị bỏ lơ sau đó. Do vậy, mọi người luôn mong muốn áp dụng những điều tương tự trong kỹ thuật sản xuất của họ và từ đây sẽ tiếp tục phát triển.

Một công việc nhưng cách thực hiện khác nhau

Điều này rất quan trọng đối với các công ty hoặc đội sản xuất mới. Kaizen luôn thúc đẩy nhóm tìm ra những cách khác nhau để hoàn thành công việc. Kết quả là nhiều cách mới được phát triển để tiến hành kinh doanh hoặc sản xuất. Quy trình này sẽ tiếp tục cho đến khi toàn bộ quy trình được tiêu chuẩn hóa. Vì vậy, các quy trình cũ có tính dễ chịu sẽ bị loại bỏ và các kỹ thuật sản xuất hiệu quả mới sẽ được đưa vào thông qua Kaizen.

Ít người hơn - năng suất cao hơn

Kaizen liên quan đến tất cả mọi người trong hầu hết các loại công việc nên mọi người từ mỗi khu vực sản xuất đều sẽ biết điều gì đó về các bộ phận khác. Vì vậy, với ít người hơn, nhiều công việc hơn có thể được thực hiện. Nhưng cũng cần lưu ý rằng việc giảm mạnh số lượng nhân viên sau khi áp dụng Kaizen sẽ không làm cho sự phát triển bền vững. Do đó, các hoạt động Kaizen phải được chia ra, không nên để mọi người nghĩ rằng họ đang bị mất sự an toàn trong công việc.

Mục tiêu Kaizen

Kaizen vận hành nhằm đạt được một số mục tiêu rất cần thiết cho sự phát triển liên tục.

· Quá trình này xác định từng khả năng và cơ hội để cải tiến sản xuất và thúc đẩy nhân viên nâng cao khả năng làm việc của họ.

· Loại bỏ lãng phí là một vấn đề lớn khác có thể được giải quyết bởi Kaizen. Quy trình này luôn cố gắng làm việc chăm chỉ để tìm ra bảy lãng phí của sản xuất tinh gọn và cách loại bỏ chúng.

· Kaizen luôn luôn tìm ra những cách mới để tìm ra giải pháp cho một vấn đề mới hoặc một vấn đề hiện có. Một vấn đề có thể được giải quyết theo nhiều cách khác nhau và cần phải tìm ra cách tốt nhất có thể để giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và ít tốn kém hơn.

· Thực hiện các giải pháp không phải là một việc dễ dàng. Kaizen tìm ra vấn đề và cũng cố gắng tìm cách thực hiện nó. Đối với điều này, Kaizen sẽ hoạt động theo nhóm và liên quan đến tất cả mọi người để đưa ra ý tưởng giải quyết thành công.

Tóm lại, có thể nói rằng thay đổi là tốt và Kaizen là viết tắt của “thay đổi vì điều tốt”. Sản xuất tinh gọn là phương pháp gia tăng sản xuất hiện đại nhất và không thể không áp dụng Kaizen. Triết lý Kaizen cho bạn thấy rằng luôn có không gian để cải tiến và không có quá trình cải tiến nào hoàn toàn kết thúc hoặc bão hòa. Nó luôn cố gắng cải thiện tất cả các khía cạnh của sản xuất với hiệu quả cao hơn và loại bỏ lãng phí. Quy trình tốt mang lại kết quả tốt và vì vậy, Kaizen nên được đưa vào quy trình sản xuất để đạt được mục tiêu mong muốn.
Nguồn: Lean Manufacturing Secrets


(VJCC Tp.HCM biên dịch) 

 
VJCC hiện đang tổ chức khóa học 5S & KAIZEN: NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT: https://vjcc.org.vn/khoa-hoc-quan-ly-san-xuat/99-phuong-phap-ap-dung-kaizen-amp-5s.html

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC