TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG PHỐI HỢP VỚI ĐẠI HỌC RIKKYO NHẬT BẢN ĐỒNG TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ KINH DOANH QUỐC TẾ VIỆT NAM- NHẬT BẢN (VIJBC) LẦN THỨ 4 TẠI TOKYO

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Trong hai ngày 27 và 28 tháng 3/2024, Hội thảo quốc tế VJIBC lần thứ 4 với chủ đề “Creating Sustainable Value for Global Prosperity: From the Multidisciplinary Perspectives” đã được tổ chức tại Đại học Rikkyo, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trường đại học Ngoại thương và Đại học Rikkyo là hai đơn vị đồng tổ chức Hội thảo lần này, với các đơn vị đầu mối thực thi là Viện phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC) và Trường Kinh doanh (College of Business) - ĐH Rikkyo.

Tham dự hội thảo, về phía Đại học Rikkyo có sự tham dự của GS.TS. Ishikawa Jun- Phó Hiệu trưởng, GS.TS Yamaguchi Kazunori – Nguyên Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, GS.TS Nishihara Ayano – Tân Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, GS.TS Kataoka Mitsuhiko và TS. Okamoto Noriaki cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên của ĐH Rikkyo.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có sự tham dự của PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học; PGS, TS Cao Đinh Kiên – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Cơ sở II; PGS, TS Nguyễn Minh Hằng – Trường phòng Tổ chức Nhân sự; ThS Lê Hoàng Liên – Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, ThS Nguyễn Huyền Minh – Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ đối ngoại; ThS Trần Thị Kiều Minh - Phó Vện trưởng Viện VJCC; TS Hoàng Anh Duy – Chủ nhiệm Bộ môn nghiệp vụ, Viện VJCC cùng 13 giảng viên, học giả trình bày đến từ các Khoa, Viện chuyên môn trong trường và nhiều sinh viên, cựu sinh viên Nhà trường đang học tập bậc sau ĐH và trao đổi sinh viên tại ĐH Rikkyo. Đặc biệt là sự tham dự của 39 học giả trình bày tham luận, đến từ 21 trường đại học của Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ và Đài Loan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Phạm Thu Hương gửi lời chào mừng tới tất cả các khách mời, các giáo sư, giảng viên, các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới và Việt Nam đã đến tham dự Hội thảo cũng như dành lời cảm ơn trân trọng đến trường đối tác ĐH Rikkyo vì sự hợp tác mật thiết và hiệu quả trong các công tác tổ chức Hội thảo. Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, “Việc tổ chức Hội thảo VJIBC#4 2024 có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, không chỉ ở việc tạo ra cơ hội kết nối và hợp tác nghiên cứu giữa các học giả trên thế giới, mà còn ở việc tổ chức rất đúng lúc và rất có giá trị với tổ chức, các doanh nghiệp đang theo đuổi giá trị bền vững và cần đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp trong bối cảnh kinh tế, kinh doanh nhiều biến động”. PGS.TS Phạm Thu Hương bày tỏ mong đợi những học giả tham gia Hội thảo sẽ nhân cơ hội này tiếp thu và trao đổi quan điểm và tri thức để phát triển các nghiên cứu trong tương lai, góp phần gia tăng kết nối trong các nghiên cứu về kinh doanh, quản trị giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

GS.TS. Ishikawa Jun- Phó Hiệu trưởng Đại học Rikkyo thay mặt Ban lãnh đạo ĐH Rikkyo phát biểu chào mừng Đoàn đại biểu của Trường ĐH Ngoại thương cũng như các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế đến tham dự Hội thảo. Giáo sư Ishikawa khẳng định Hội thảo VJIBC lần thứ 4 được ĐH Rikkyo rất chú trọng các khâu tổ chức, đảm bảo chất lượng chuyên môn của một Hội thảo quốc tế. Các bài viết nhận được đều Hội đồng chuyên gia kiểm duyệt, bình duyệt và tuyển chọn nghiêm túc và minh bạch. Trong số 108 bài nghiên cứu được kiểm duyệt, Hội đồng chuyên gia tiếp tục lựa chọn 39 bài trình bày đáp ứng đúng các tiêu chí chất lượng và chủ đề của Hội thảo. Do vậy, GS Phó Hiệu trưởng mong đợi nhiều trao đổi chuyên môn sâu sẽ tiếp tục được khai thác và mở rộng ở các phiên thảo luận, giúp các nhà khoa học hoàn thiện các nghiên cứu ngay sau Hội thảo lần này.

 

Phiên Khai mạc toàn thể với tham luận đặc biệt của diễn giả chính (Keynote speaker) là GS.TS Allan Bird – Giáo sư của ĐH Rikkyo, Biên tập viên phản biện Tạp chí Nghiên cứu Kinh doanh quốc tế (Journal of International Business Studies), chuyên gia đầu ngành về quản trị và lãnh đạo. Bài tham luận với chủ đề “Leading Globally to Create Sustainable Value” đã đem tới góc nhìn sâu sắc về quản trị và lãnh đạo, gợi mở nhiều định hướng mới trong nghiên cứu về lãnh đạo bền vững trong bối cảnh kinh doanh thay đổi và biến động. Bài trình bày đã nhận được nhiều câu hỏi và bình luận trực tiếp từ các học giả và sinh viên tham dự tại Hội thảo.

Tiếp đó, trong hai ngày 27 và 28/3/2024, 39 tham luận chia thành 10 Phiên thảo luận do các học giả đến từ 21 trường đại học trình bày, đã thu hút tổng số 162 lượt tham dự, lắng nghe và thảo luận của các giảng viên, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, sinh viên quốc tế và Việt Nam. Các phiên tham luận đa dạng các chủ đề thuộc lĩnh vực Kinh doanh quốc tế như: kinh tế kinh doanh, chiến lược quản trị doanh nghiệp, quản trị sự thay đổi, quản trị nhân sự, quản trị tài chính và kế toán, sự bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp v.v  Chủ trì các phiên thảo luận là các giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu có uy tín của các trường ĐH Nhật Bản như ĐH Waseda, ĐH Toyo, ĐH Rikkyo, ĐH Kyushu, ĐH Nữ sinh Ewha, ĐH Kokushikan, ĐH Suguradai và của Trường Đại học Ngoại thương.

 

 

Một số hình ảnh các phiên thảo luận:

Phát biểu tại phiên bế mạc, GS,TS Yamaguchi, nguyên Hiệu trưởng Trường Kinh doanh – ĐH Rikkyo đã đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức nghiêm túc và hiệu quả của tất cả các học giả, nhà nghiên cứu ở cả 10 phiên thảo luận chuyên sâu.  Giáo sư Yamaguchi nhận định, Hội thảo lần này cho thấy uy tín của VJIBC đã tăng dần từng năm, không chỉ ở số lượng các bài nghiên cứu tham dự mà còn ở tính học thuật và gắn kết thực tiễn của các nghiên cứu, cũng như thể hiện một biên giới mở rộng trong mạng lưới kết nối các học giả trên thế giới về lĩnh vực kinh doanh quốc tế của Nhật Bản và Việt Nam. Điều này càng khẳng định sự hợp tác giữa hai Nhà trường trong công tác nghiên cứu khoa học là hết sức đúng đắn và còn nhiều tiềm năng phát triển.

TS. Hoàng Anh Duy đại diện phía đơn vị thực hiện là Viện VJCC- Trường ĐH Ngoại thương phát biểu chúc mừng các học giả, nhà nghiên cứu và bày tỏ lời tri ân đến những nhà khoa học tham dự Hội thảo, Ban lãnh đạo ĐH Rikkyo, Khoa Kinh doanh và toàn thể các thầy cô, nhân sự phối hợp tổ chức … đã góp phần làm nên sự thành công hơn cả mong đợi của Hội thảo. Ban tổ chức hai Nhà trường rất mong đợi các học giả tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong các công trình nghiên cứu tiếp theo, góp phần nâng cao giá trị thực tiễn cho các nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh đối với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.

Lần đầu tiên tổ chức tại Nhật Bản, Hội thảo quốc tế VJIBC#4- 2024 của Trường đại học Ngoại thương đã ghi dấu ấn rất tốt đẹp đối với các học giả, nhà khoa học của Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế. Điều này là minh chứng rõ nét của tinh thần đổi mới sáng tạo cũng như năng lực kết nối và hợp tác quốc tế không chỉ dừng lại ở các hoạt động giảng dạy mà mở rộng, khẳng định trách nhiệm, sự tự chủ cả trong các hoạt động nghiên cứu quốc tế của Nhà trưởng. Hội thảo VJIBC sẽ tiếp tục được tổ chức định kỳ hàng năm và xin hẹn gặp các nhà khoa học trên toàn thế giới tại VJIBC lần thứ 5 tổ chức tại Việt Nam mùa xuân 2025.  

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC