2 KHÁI NIỆM VĂN HÓA CẦN BIẾT TRƯỚC KHI THÂM NHẬP THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Nhật Bản có nhiều cơ hội và là một môi trường tuyệt vời để kinh doanh. Tuy nhiên, giống như bất kỳ quốc gia nào, việc thâm nhập thị trường Nhật Bản cũng đặt ra những thách thức. Nhật Bản có một nền văn hóa tập thể và tính bối cảnh cao, và hiểu được khía cạnh này của xã hội Nhật là bước đầu tiên hữu ích để chuẩn bị thâm nhập thị trường này.

 
1.      Nền tảng văn hóa
 
Khi thảo luận về nền tảng văn hóa, thường sẽ hữu ích khi hiểu được sự khác biệt giữa chủ nghĩa tập thể (nhấn mạnh nhu cầu và mong muốn của một nhóm) và chủ nghĩa cá nhân (coi trọng nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân).
 
Các xã hội phương Tây có xu hướng theo chủ nghĩa cá nhân, trong khi các xã hội Đông Á gắn liền với chủ nghĩa tập thể. Nhật Bản rất coi trọng sự hài hòa và được coi là một quốc gia có tính tập thể. Người Nhật ưu tiên sự hài hòa xã hội và coi trọng mục tiêu nhóm hơn mục tiêu cá nhân. Khi tham gia vào một xã hội tập thể như Nhật Bản, không nói quá nhiều về bản thân và tránh bày tỏ quá nhiều ý kiến ​​cá nhân là cần thiết. Người Nhật có xu hướng hy sinh hạnh phúc cá nhân vì lợi ích của nhóm, và có thể gặp khó khăn khi gặp phải người theo chủ nghĩa cá nhân.
 
2.      Khoảng cách trong giao tiếp
 
Một khái niệm khác cần nhận biết là sự phân biệt giữa hệ thống giao tiếp bối cảnh cao và bối cảnh thấp. Văn hóa bối cảnh cao có xu hướng truyền tải thông tin một cách gián tiếp, ví dụ như Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Pháp. Văn hóa bối cảnh thấp có xu hướng truyền đạt thông tin trực tiếp, ví dụ bao gồm Úc, Hoa Kỳ và Anh.
 
Để duy trì sự hòa hợp, những người theo chủ nghĩa tập thể thích sử dụng cách giao tiếp gián tiếp để tránh xung đột hoặc xúc phạm người khác. Trong trường hợp của Nhật Bản với hơn 98% dân số là người dân tộc Nhật, giao tiếp trong bối cảnh cao cũng đã phát triển mạnh mẽ do phần lớn dân số có cùng cách giáo dục, kinh nghiệm và hiểu biết về môi trường của họ. Điều này có xu hướng khó xảy ra hơn trong các xã hội đa văn hóa như Hoa Kỳ, nơi cần có cách tiếp cận trực tiếp hơn để tránh nhầm lẫn và hiểu lầm trong một cộng đồng bao gồm những người có nhiều nguồn gốc và sự giáo dục khác nhau.
 
Establishing a Positive Workplace Culture: Definition, Tips & Why it's  Important | RMIT Online
Ảnh: RMIT University
 
Ngoài việc hiểu các phong cách giao tiếp, cần lưu ý tầm quan trọng của sự tin tưởng trong các nền văn hóa bối cảnh cao. Người Nhật có xu hướng coi trọng các mối quan hệ cá nhân ở mức độ cao hơn, so với các cộng đồng đến từ các nền văn hóa có bối cảnh thấp. Trong khi lòng tin là chìa khóa để phát triển và duy trì các mối quan hệ thành công, thì việc xây dựng lòng tin có thể là một thách thức khi có sự khác biệt lớn trong các nền văn hóa.
 
Tăng thêm độ khó cho điều này là xu hướng tránh rủi ro của người Nhật. Nhìn chung, người dân Nhật Bản cảm thấy rằng sự cần thiết của việc phát triển các mối quan hệ xã hội là vô cùng quan trọng. Do đó, sự tin tưởng thân thiết giúp người Nhật giảm bớt sự không chắc chắn về những tình huống không xác định trong các mối quan hệ. Hãy có ý thức xây dựng lòng tin và thể hiện độ tin cậy để xây dựng mối quan hệ lâu dài với các đối tác Nhật Bản của bạn.
 
Lời kết

Tóm lại, Nhật Bản là một xã hội tập thể và nhấn mạnh nhu cầu của nhóm chung. Sự hòa hợp nhóm được coi trọng hơn mong muốn của cá nhân, và người Nhật gián tiếp truyền đạt thông tin để tránh xung đột có thể phát sinh. Sự hiểu biết về những khái niệm trung tâm cơ bản đối với văn hóa quốc gia và kinh doanh của Nhật Bản sẽ giúp bạn theo đuổi các mục tiêu kinh doanh của mình và xây dựng mối quan hệ thành công với người Nhật.
 
Theo Shinka Management.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC