4 cạm bẫy điển hình trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Có nhiều cạm bẫy điển hình khiến các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số có thể thất bại.  Bài viết này sẽ nêu ra một số sai lầm phổ biến khi doanh nghiệp chuyển đổi số và cung cấp một số thông tin chi tiết hữu ích để tránh chúng.
 


1. Không đủ trọng tâm và không ưu tiên các nỗ lực chuyển đổi số

Lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số là rất rõ ràng - Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được lợi thế cạnh tranh, cải thiện trải nghiệm khách hàng đồng thời giảm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh. Hầu hết các doanh nghiệp đều hiểu phần “tại sao” này. Tuy nhiên, họ đấu tranh để trả lời câu hỏi “cái gì” và “làm thế nào” - những gì cần thay đổi trong tổ chức của họ để đạt được những lợi ích đó và làm thế nào để đạt được điều đó.

Biện pháp khắc phục: Đảm bảo tổ chức của bạn đang đi đúng hướng ngay từ đầu bằng cách phát triển một lộ trình rõ ràng cho việc số hóa. Xác định mục tiêu kinh doanh của bạn, các giải pháp phù hợp nhất và phương pháp thực hiện hiệu quả nhất.

2. Thiếu kinh phí và thời hạn không thực tế

How Do We Tell Our Staff We're About to Run out of Money? | Startups.com
Ảnh: Startups.com

Trong lịch sử, ở Anh, nhiều dự án CNTT đã gặp nhiều khó khăn do quỹ cạn kiệt quá sớm. Đối với hầu hết các công ty, sự xuất hiện của công nghệ và sự kỳ vọng của khách hàng liên tục thay đổi có nghĩa là các doanh nghiệp có thể không bao giờ hoàn thành được 100% quá trình chuyển đổi của mình. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mong đợi chuyển đổi kỹ thuật số là một sáng kiến được thực hiện ​​liên tục.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không lập được kế hoạch và chuẩn bị tài chính cho chương trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm.

Cách khắc phục: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên hiểu rằng chuyển đổi kỹ thuật số của họ không phải là một loại dự án mà bạn có thể đặt một thẻ giá cố định. Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ý định thực hiện một chương trình chuyển đổi số kéo dài nhiều năm, họ nên đặt mục tiêu lập kế hoạch và chuẩn bị quỹ cho phù hợp theo từng giai đoạn.

Phương pháp lập kế hoạch này mang lại một số lợi thế. Thứ nhất, trong trường hợp dự án đi chệch hướng và chi phí tiếp tục chồng chất, bạn có thể “rút phích cắm” mà không phải chịu thêm chi phí. Thứ hai, điều này cho phép bạn đo lường việc phân phối và theo dõi việc thực hiện các lợi ích. Cuối cùng, cách tiếp cận như vậy sẽ giúp nhóm của bạn không bị choáng ngợp với phạm vi của dự án. Ngoài ra, để nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của bạn không bị cạn kiệt tiền quá sớm, hãy tập trung vào các giải pháp an toàn.  

3. Dịch chuyển quá chậm
 

6 reasons why your website is slow and how to fix it | BetaNews
Ảnh: BetaNews

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lý do quan trọng nhất để thực hiện chuyển đổi số là tăng trưởng và duy trì tính cạnh tranh. Do đó, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ mong muốn giữ được thị phần của mình bằng cách tận dụng lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số ngay khi có cơ hội. Do đó, bất kỳ sự chậm trễ nào đều sẽ phải trả giá.

Tuy nhiên, hiện đại hóa trong kinh doanh cũng cần có thời gian và cách tiếp cận thận trọng (và cần thiết) để đảm bảo hiệu quả.

Biện pháp khắc phục: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên hướng tới việc sắp xếp hợp lý các quy trình của họ và tự động hóa các công việc tốn nhiều thời gian. Ví dụ: các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể áp dụng mô hình phát triển theo hướng thử nghiệm để đảm bảo rằng các nỗ lực kỹ thuật được tối ưu hóa. 

4. Sửa chữa những gì không bị hỏng

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể bị cuốn theo đà tăng doanh số và quyết định áp chuyển đổi số vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đôi khi chỉ cần đưa ra những thay đổi nhỏ là  đã đủ để giữ vững vị trí của bạn trên thị trường.

Biện pháp khắc phục: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cố gắng xác định các vấn đề quan trọng trong quy trình làm việc và thực tiễn hiện có của họ. Giải quyết những vấn đề này bằng các giải pháp thích hợp với mức độ gián đoạn tối thiểu sẽ tránh được việc tái cơ cấu tổ chức từ đầu một cách không cần thiết.
​​​

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC