6 THAY ĐỔI ĐƠN GIẢN ĐỂ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể làm gì để cải thiện bản thân và giúp nhân viên của mình trở nên tốt hơn?
1. Phát triển các thói quen

Nhiều người tìm đến công nghệ để giải quyết các vấn đề hiện đại, nhưng công nghệ càng tiến bộ thì càng cần nhiều lý luận và sự sáng tạo của con người để định hình và áp dụng nó. Bạn cần có những thói quen cụ thể để giữ cho suy nghĩ và hành động đồng bộ với sứ mệnh của bạn, cho dù ở cấp độ cá nhân hay trong bối cảnh kinh doanh. Ví dụ, tại Toyota, hỏi “tại sao” năm lần là một thói quen giúp nhân viên xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề.

2. Đặt câu hỏi đúng

Hầu hết các doanh nghiệp đã dành thời gian thiết lập sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của mình, nhưng ít người có thể diễn đạt ngắn gọn chúng ở cấp độ cá nhân. Để trở nên thích nghi hơn, hãy cân nhắc tự trả lời những câu hỏi sau: 

(1) Tại sao bạn được sinh ra? (nhiệm vụ) 
(2) Bạn muốn tạo ra loại tương lai nào? (tầm nhìn) 
(3) Điều gì là quan trọng với bạn? (giá trị)

3. Huấn luyện lại bộ não của bạn

Con người có xu hướng nghĩ mọi thứ theo “A hoặc B”, nhưng các vấn đề hiếm khi như vậy. Theo GS. Takeuchi và GS. Nonaka “Tư duy truyền thống này được phản ánh trong các cuộc tranh luận về thuyết nhị nguyên - chẳng hạn như tâm trí với cơ thể, …tư duy với kinh nghiệm, chủ nghĩa duy vật so với chủ nghĩa duy tâm, và nhiều hơn nữa. Trong quản lý, nó được thể hiện bằng các cuộc tranh luận về máy móc so với con người, phân tích so với trực giác, kinh tế so với xã hội, chủ nghĩa vị kỷ so với lòng vị tha…”

Hãy xem xét quyết tâm rèn luyện lại tâm trí của bạn để suy nghĩ về “cả hai / và” thay vì “một trong hai / hoặc”. Thay đổi này sẽ dẫn đến việc hiểu thế giới qua lăng kính của sự hòa hợp - nơi điều gì tốt cho cá nhân hoặc công ty cũng tốt cho xã hội.

4. Đọc và cảm thông nhiều hơn

Sự đồng cảm là một yếu tố cần thiết để duy trì các mối quan hệ lành mạnh. Bạn luôn có thể cải thiện khả năng đồng cảm của mình.

5. Xem 10 bài phát biểu hay nhất mọi thời đại

Kể chuyện là cách tốt nhất để truyền đạt ý tưởng và thúc đẩy sự hiểu biết. Khả năng sử dụng hiệu quả các phép ẩn dụ và phép loại suy sẽ biến thành khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng. Để cải thiện khả năng nói chuyện, bạn có thể nghe 10 bài phát biểu hàng đầu từng được trình bày hoặc 10 bài nói chuyện TED phổ biến nhất mọi thời đại.

6. Hãy thử một hoạt động ngoài trời

Khi thế giới đối mặt với biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, phá rừng và các thách thức môi trường khác, các nhà lãnh đạo phải hiểu rõ những vấn đề này và tìm cách giải quyết. Để làm được điều đó, cuộc sống của họ cần xoay quanh thiên nhiên.

Sống với thiên nhiên có thể có nghĩa là đi bộ yên tĩnh trong rừng, nhưng nó cũng có thể liên quan đến việc trải nghiệm bản chất của môi trường xung quanh bạn theo những cách khác như trượt tuyết, leo núi hay bơi lội.

Theo Harvard Business School Working Series.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC