HẢI SẢN NHẬT - ĐẠI DƯƠNG MÊNH MÔNG CỦA TINH HOA ẨM THỰC

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Tươi, ngon, đa dạng - đó là hẳn là ba từ thích hợp nhất để nói về “món quà trời ban” mà đất nước mặt trời mọc đang sở hữu.

Bốn bề nước Nhật đều được bao quanh bởi biển cả, và thói quen sử dụng cá trong các món ăn nơi đây đã có từ 3000 năm trước. 

Với dải đất trải dài từ Bắc xuống Nam và một đường bờ biển phức tạp, Nhật Bản sở hữu rất nhiều loại cá. Những con sông len lỏi qua những cánh rừng trù phú rồi đổ ra biển, mang theo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, đồng thời nuôi lớn một lượng hải sản vô cùng đa dạng. Cá đúng vụ thường có vị đặc biệt ngon. Ví dụ như cá tráp biển đỏ mùa xuân, cá thu đao Thái Bình Dương mùa thu và cá cam sọc mùa đông được đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản.

Cưỡi trên những dòng hải lưu, cá đã trở thành một trong những thành tố trọng yếu giúp bảo vệ sức khỏe của người dân. Chỗ các dòng nước ấm và lạnh lưu chuyển xung quanh quần đảo Nhật Bản hoà vào nhau có rất nhiều sinh vật phù du. Điều này khiến nơi đây biến thành ngư trường trù phú, thu hút nhiều loài cá tụ họp về. Những loài di cư qua đó thường là cá thu đao Thái Bình Dương, cá thu, cá sòng Thái Bình Dương và cá mòi; cũng là những loài thường xuyên được tiêu thụ ở Nhật. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng dinh dưỡng bao hàm bên trong chúng góp phần kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe cho người dân đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: Triton Job
Nhật Bản sử dụng nhiều loại phương pháp sáng tạo để vận chuyển cá tươi. Chẳng hạn như trong một vài trường hợp, cá đánh bắt ven bờ sẽ được kéo thẳng về cảng. Ngư dân sẽ để cá nằm nguyên trong lưới, cũng không kéo lưới lên tàu mà cứ để chúng tiếp tục vùng vẫy dưới nước và lái tàu về cảng. Họ cũng giữ cá sống trong thùng chứa trên tàu, để chúng bơi nhưng sẽ không cho ăn. Cách làm này sẽ khiến thịt cá săn lại và có vị ngon, ngọt hơn./.

Khóa học nổi bật

Các khóa học sắp diễn ra

Tin tức nổi bật

Xem thêm

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC